Tuyển sinh lớp 10 TP.HCM: Chọn trường nào cho phù hợp?

*Bảng so sánh chỉ tiêu 3 năm gần đây nhất Theo quy định của Sở GD- ĐT TP.HCM, bắt đầu từ ngày 29.4 đến ngày 11.5, học sinh lớp 9 sẽ tìm hiểu tìm hiểu về quy chế tuyển sinh và nộp hồ sơ đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 năm học 2016- 2017.

Tuyển sinh lớp 10 TP.HCM: Chọn trường nào cho phù hợp?Giáo viên Trường THCS Trần Văn Ơn hướng dẫn phụ huynh điền hồ sơ đăng ký nguyện vọng lớp 10Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Tuyển sinh lớp 10 TP.HCM: Chọn trường nào cho phù hợp?

Học sinh làm đơn xin tuyển vào trường THPT (theo mẫu) nộp tại trường THCS với 3 nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên 1, 2, 3. Vì vậy để có một suất học tại trường công phù hợp với năng lực và mong muốn của mình, học sinh cần có sự lựa chọn chính xác trước khi đặt bút ghi từng nguyện vọng.

Đề giúp học sinh chọn nguyện vọng phù hợp, không bị thiệt thòi, ông Nguyễn Thanh Tịnh (Trường THCS Nguyễn Du, Q.1) tư vấn: học sinh nên căn cứ theo các tiêu chí: Kết quả kiểm tra học kỳ 2 các môn tương ứng với kỳ thi thi là toán, ngữ văn, tiếng Anh; khoảng cách từ nhà đến trường để sao cho không gây trở ngại cho 3 năm học THPT; truyền thống gia đình.
Đồng thời, theo ông Tịnh, học sinh cần tham khảo bảng điểm chuẩn của kỳ thi tuyển sinh năm trước và chia thành 5 nhóm: Nhóm 1, những trường có điểm chuẩn từ 38 điểm trở lên, nhóm 2 từ 35 điểm trở lên, nhóm 3 từ 32 điểm trở lên, nhóm 4 từ 28 điểm trở lên và nhóm 5 là những trường từ 28 điểm trở xuống.
Từ đó, với 3 nguyện vọng, ông Tịnh nhấn mạnh học sinh nên xác định nguyện vọng 1 là kỳ vọng mà mình hướng đến, nguyện vọng 2 gần chắc chắn, 80% phải đạt được và nguyện vọng 3 là chắc chắn 100% đậu.
Sau đó, căn cứ vào điểm kiểm tra học kỳ 2 có tính hệ số của kỳ thi tuyển và chọn nguyện vọng 1 là những trường có điểm chuẩn tương đương với kết quả trên. Con nguyện vọng 2 và 3 là những trường có điểm chuẩn ở tốp dưới tiếp theo.
Theo các giáo viên chủ nhiệm lớp 9, học sinh tuyệt đối không nên chọn 2 nguyện vọng cho cùng 1 nhóm trường. Và cũng đừng có tâm lý chắc chắn quá mà chọn trường có điểm chuẩn thấp hơn nhiều so với căn cứ điểm học kỳ 2 dẫn đến sau này lại tiếc rẻ.
Đặc biệt, để giúp học sinh có cái nhìn toàn cảnh, bao quát trước đi đăng ký nguyện vọng, ông nguyễn Mậu Minh, nguyên hiệu trưởng Trường THPT Trần Văn Ơn (Q.1) đã lập bảng so sánh chỉ tiêu tuyển sinh của từng trường. Trong bàng so sánh này, ông Minh chỉ rõ cụ thể mỗi trường tăng, giảm bao nhiêu hay giữ nguyên.

Học sinh tham khảo bảng so sánh chỉ tiêu tại đây.


Theo Thanh niên, nguồn: http://thanhnien.vn/giao-duc/tuyen-sinh-lop-10-tphcm-chon-truong-nao-cho-phu-hop-696626.html
Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tuyển sinh lớp 10 TP.HCM: Chọn trường nào cho phù hợp?, tuyển sinh lớp 10, thi vào lớp 10, kỳ thi tuyển sinh, chỉ tiêu tuyển sinh, bảng so sánh chỉ tiêu, chọn nguyện vọng phù hợp, các trường THPT ở TP.HCM

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017