Minh Nguyệt đăng ký ba nguyện vọng lần lượt vào THPT Hồ Thị Bi, Bình Chiểu, Nguyễn Văn Linh. Năm nay, trường THPT Hồ Thị Bi nằm trong top 10 trường có tỷ lệ chọi cao nhất thành phố với tỷ lệ chọi 1/2,19, trung bình hai học sinh mới chọn một em. Trong khi đó năm ngoái tỷ lệ này là 1/1,58.

"Em bất ngờ, phân vân có nên đổi nguyện vọng 1 hay không", Nguyệt nói.

Nữ sinh nhận định có thể nhiều bạn khác cũng đổi nguyện vọng khi biết tỷ lệ chọi, nên trường có tỷ lệ chọi thấp có thể lại thành cao. Vì thế nếu đổi nguyện vọng, không chừng em lại bất lợi hơn.

 

Thanh Phương, học sinh trường THCS Huỳnh Văn Nghệ, quận Gò Vấp, cũng tương tự. Nam sinh đặt ba nguyện vọng lần lượt vào THPT Nguyễn Trung Trực, Thạnh Lộc và THPT Nguyễn Văn Cừ. Cuối học kỳ II vừa qua, tổng điểm thi ba môn Toán, Văn, Tiếng Anh của Phương được 25,5, cao hơn nhiều so với điểm chuẩn 17 năm ngoái của trường Nguyễn Trung Trực.

Tuy nhiên, kết quả đợt thi thử gần nhất, Phương chỉ đạt 15 điểm. Nam sinh thất vọng và nghi ngờ về học lực của mình.

"Em muốn thay đổi nguyện vọng 2 - trường THPT Thạnh Lộc để chọn một trường khác an toàn hơn nhưng bố em lại khuyên giữ nguyên nên em rất phân vân", Phương nói. Năm nay, tỷ lệ chọi của THPT Thạnh Lộc tăng nhẹ lên 1/1,65, điểm chuẩn nguyện vọng 2 năm ngoái là 16,5. Phương muốn chuyển sang trường có điểm chuẩn dưới 15.

Khác với Hà Nội, TP HCM cho phép thí sinh điều chỉnh nguyện vọng thi lớp 10 sau khi biết tỷ lệ chọi, thời gian đến hết ngày 21/5. Ngoài ra, thành phố không quy định khoảng cách điểm giữa các nguyện vọng.

Tuy nhiên, các thầy cô có nhiều năm kinh nghiệm tư vấn tuyển sinh vào 10 đều khuyên học sinh không nên vội vàng điều chỉnh nguyện vọng. Thông tin tỷ lệ chọi chỉ mang tính tham khảo, còn tiêu chí quan trọng để đặt nguyện vọng vẫn là học lực của thí sinh.

Tuyển sinh lớp 10: Phân vân đổi nguyện vọng vào lớp 10 - Ảnh 1

Năm nay, trong số hơn 96.000 học sinh đăng ký thi lớp 10 THPT công lập của TP HCM, khoảng 77.300 em trúng tuyển. Hơn 18.800 thí sinh sẽ trượt.

Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền có mức độ cạnh tranh vào lớp 10 gay gắt nhất với tỷ lệ chọi 1/3,5. Tiếp đó là THPT Gia Định với tỷ lệ 1/3, THPT Nguyễn Hữu Huân và Nguyễn Thị Minh Khai lần lượt là 1/2,6 và 1/2,4.

Nhiều trường khác cũng có tỷ lệ chọi trên 1/2- mức cao so với mặt bằng chung như: THPT Mạc Đĩnh Chi, Bùi Thị Xuân, Phú Nhuận, Trung học Thực hành - Đại học Sư phạm TP HCM, Lê Thánh Tôn, Thủ Đức, Nguyễn Hữu Tiến, Phạm Văn Sáng, Hồ Thị Bi.

Theo một số hiệu trưởng, hàng năm khoảng 5-10% học sinh trong trường họ điều chỉnh nguyện vọng.

 

Ông Võ Thiện Cang, Trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng, Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM, lưu ý thí sinh nên căn cứ lực học để đặt nguyện vọng phù hợp, không nên quá cao hoặc quá thấp.

"Ngoài ra, phụ huynh, học sinh cần tham khảo về chương trình học của trường, điều kiện đi lại", ông Cang khuyên.

Thầy Cao Đức Khoa, Hiệu trưởng trường THCS Huỳnh Khương Ninh, quận 1, cho biết khi thí sinh đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 đã được tư vấn rất kỹ. Giáo viên trao đổi với gia đình, nắm bắt tâm tư của thí sinh mới đưa ra danh sách các trường phù hợp căn cứ trên học lực, sở thích, khoảng cách di chuyển, chương trình học. Với những trường hot có tỷ lệ chọi trên 1/3, thầy cô chỉ tư vấn cho những em có học lực xuất sắc, nằm trong nhóm dẫn đầu của trường.

"Nếu sức học của các em vẫn ổn định, không có thay đổi nào đột biến thì không nên thay đổi nguyện vọng. Tỷ lệ chọi chỉ là một yếu tố tham khảo", thầy Khoa nói.

Tương tự, cô Hứa Diễm Trâm, Hiệu trưởng trường THCS Hà Huy Tập, quận Bình Thạnh, cũng khuyên học sinh không nên ồ ạt điều chỉnh nguyện vọng.

Cô Trâm khuyên học sinh dựa vào kết quả học tập năm lớp 9, đặc biệt là điểm thi cuối học kỳ II hoặc những lần thi thử ba môn Văn, Toán, Ngoại ngữ, trừ hao 10-15% điểm. Thí sinh so sánh kết quả này với điểm chuẩn những năm gần đây của các trường để chọn nguyện vọng.

Trường hợp thí sinh có sức học giảm sút hoặc ban đầu đăng ký mà chưa cân nhắc kỹ thì mới nên đổi. Những trường hợp này nên đổi nguyện vọng 2, 3 sang nhóm trường có điểm chuẩn thấp hơn để đảm bảo an toàn, không nhất thiết đổi nguyện vọng 1.

Theo kinh nghiệm của thầy Khoa, thí sinh nên đặt nguyện vọng 1 vào trường có điểm chuẩn tương đương với sức học. Với nguyện vọng 2, 3, các em cộng thêm 1,5-2,5 điểm so với điểm chuẩn năm trước để tăng khả năng trúng tuyển.

Còn thầy Nguyễn Văn Hùng, Hiệu trưởng trường THCS Đặng Trần Côn, lưu ý học sinh xem xét khoảng cách giữa điểm chuẩn nguyện vọng 1 và 2. Nếu nguyện vọng một đặt ở trường cao hơn năng lực, học sinh nên điều chỉnh nguyện vọng 2 vào trường trong khả năng. Trường hợp thí sinh tự tin có thể đỗ nguyện vọng 1 thì không cần thay đổi nguyện vọng 2. Riêng nguyện vọng 3 phải là trường nằm dưới sức học của các em.

Sau khi được thầy cô tư vấn, so sánh kết quả thi cuối học kỳ II và điểm chuẩn năm ngoái của trường THPT Hồ Thị Bi, Minh Nguyệt tự tin giữ nguyên nguyện vọng. Tổng điểm Toán, Văn, Tiếng Anh thi cuối học kỳ II của em được 19 điểm, cao hơn mức điểm chuẩn 15 của trường này năm ngoái.

Trong khi đó, Thanh Phương dự định dành thêm hai ngày để giải thêm một số đề thi thử.

"Em muốn đánh giá lại năng lực bản thân và xin ý kiến thầy cô trước khi quyết định đổi nguyện vọng", Phương nói.

 

Lệ Nguyễn / VnExpress