Tuyển sinh lớp 10: Không dễ đạt điểm cao

Trong thời tiết tương đối mát mẻ, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 ngày 11-6 tại Hà Nội đã diễn ra suôn sẻ, không có sự cố, không có thí sinh bị xử lý kỷ luật. Nếu không có gì thay đổi, kết quả sẽ được công bố trong 10 ngày tới.

Kỳ tuyển sinh lớp 10: An toàn nghiêm túc

Đúng 7h sáng, lễ khai mạc kỳ thi đã được tổ chức đồng loạt tại 160 điểm thi. Đồng chí Lê Hồng Sơn, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cùng đoàn công tác của Sở GD-ĐT Hà Nội đã đến dự lễ khai mạc kỳ thi và động viên thầy, trò tại địa điểm thi trường THPT Phan Đình Phùng (quận Ba Đình). Điểm thi này có 26 phòng thi với tổng số 621 thí sinh. Cán bộ coi thi gồm 65 người, là giáo viên đến từ 5 trường: THPT Hai Bà Trưng, THPT Đoàn Kết - Hai Bà Trưng, THPT Trung Văn, THCS Mai Dịch, THCS Dịch Vọng.

Đề thi được đánh giá là có tính phân loại cao, song không đánh đố học sinh

Sau buổi thi đầu tiên sáng 11-6, thầy giáo Nguyễn Văn Khôi, Hiệu trưởng trường THPT Minh Khai (Quốc Oai), Điểm trưởng điểm thi THPT Tân Lập, huyện Đan Phượng cho biết: “Những điểm mới trong quy chế thi cùng với cách ra đề thi năm nay đã đáp ứng được các yêu cầu của kỳ thi là bảo đảm nghiêm túc, an toàn, có tính phân loại trong đánh giá năng lực học sinh. Với sự chuẩn bị kỹ càng, thái độ nghiêm túc của đội ngũ cán bộ, giáo viên và thí sinh dự thi, tôi tin chắc rằng kỳ thi sẽ đạt kết quả tốt”.

Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh, do năm nay kỳ thi có nhiều điểm mới, Hà Nội đã tổ chức hội nghị quán triệt đến từng thành viên tham gia tổ chức kỳ thi, trong đó có các điểm trưởng của 160 điểm thi trên địa bàn thành phố; cán bộ coi thi, cán bộ giám sát, thanh tra…

“Kỳ thi có tính cạnh tranh cao, nhưng thực tế diễn ra tại các điểm thi cho thấy, các thầy cô giáo luôn cố gắng tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh làm bài thi, không gây áp lực cho các em. Kỳ thi tuyển sinh vào THPT năm học 2015-2016 tại Hà Nội đã diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế. Sau khâu coi thi, Hà Nội sẽ tập trung triển khai công tác chấm thi để có thể công khai điểm của từng thí sinh trong vòng khoảng hơn 10 ngày nữa. Điểm chuẩn vào từng trường THPT dự kiến sẽ được công bố vào khoảng đầu tháng 7”, ông Nguyễn Hữu Độ nói.

Khó có điểm 10

Quan tâm sát sao đến kỳ thi, cô Nguyễn Kim Thanh, giáo viên trường THCS Hoàn Kiếm đã đến tận điểm thi trường THPT Việt Đức để chờ xem kết quả làm bài của học sinh mình. Sau khi nghe một học sinh trình bày cách làm, cô khẳng định bài thi của bạn này sẽ được khoảng 8 điểm. “Đề thi tốt, đặc biệt là phần II với câu hỏi nghị luận yêu cầu học sinh trình bày suy nghĩ về thái độ của mỗi người trong mối quan hệ giữa cá nhân và tập thể là câu hỏi phân loại.

Muốn giành được 1,5 điểm câu này không dễ với học sinh lớp 9”, cô Nguyễn Kim Thanh nhận xét. Góp ý về cách đưa văn bản, cô Thanh cho rằng hình ảnh nhân vật trong tác phẩm “Những ngôi sao xa xôi” của Lê Minh Khuê, xuất hiện trong hoàn cảnh chiến tranh nên khi yêu cầu thí sinh liên hệ với hiểu biết xã hội hiện nay của mình để trình bày suy nghĩ về vấn đề khá “người lớn” - mối quan hệ giữa cá nhân và tập thể có vẻ như chưa thực sự gần gũi với học sinh ở lứa tuổi 14.

Riêng với đề thi Toán năm nay, nhiều giáo viên cho rằng sẽ không có nhiều học sinh đạt được điểm 10. Một giáo viên Toán trường THCS Giảng Võ nhận định đề thi năm nay sơ bộ đánh giá khó hơn năm trước, có tính phân loại cao. Các câu hỏi khó xuất hiện đều trong các câu 1, 3, 4 và 5 ở cả phần đại số và hình học.

"Đề thi năm nay chỉ những học sinh thực sự xuất sắc mới có thể đạt được điểm 10 tuyệt đối. Tại điểm thi THPT Trần Phú, nhiều thí sinh không làm trọn vẹn được cả 5 câu dù đều là những thí sinh học lực khá trở lên " - giáo viên này cho biết. Tuy nhiên, đề thi Toán năm nay vẫn hoàn toàn nằm trong chương trình, các dạng bài không lạ, không gài bẫy hay đánh đố học sinh.

Ông Nguyễn Hiệp Thống, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, cuối buổi thi chiều 11-6, chỉ có 254 trường hợp thí sinh vắng mặt. Đây là những thí sinh trong diện miễn thi. Với 79.440 thí sinh đăng ký dự thi, toàn thành phố không có trường hợp nào bị đình chỉ thi vì vi phạm kỷ luật, không có thí sinh nào bị tai nạn, đến muộn không được dự thi…

Mất phiếu báo thi vẫn được dự thi

Bà Trần Thị Hải Yến, Trưởng điểm thi trường THPT Phan Đình Phùng cho biết, nhà trường đã lập biên bản một trường hợp bị mất phiếu báo dự thi và cho thí sinh viết cam đoan với chứng nhận của 3 thí sinh trong phòng thi. Sau khi thi xong, lãnh đạo điểm thi sẽ căn cứ vào biên bản xác nhận lại với hồ sơ gốc, làm rõ theo quy định để hoàn thành thủ tục cho thí sinh.
Theo An ninh Thủ Đô, tin gốc: http://www.anninhthudo.vn/giao-duc/tuyen-sinh-lop-10-khong-de-dat-diem-cao/615665.antd

Tuyển sinh, thông tin tuyển sinh 2015, tuyển sinh lớp 10

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tuyển sinh lớp 10: Không dễ đạt điểm cao, tuyển sinh, thông tin tuyển sinh 2015, tuyển sinh lớp 10

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017