Tuyển sinh liên thông y dược sai quy định

Nắm bắt nhu cầu liên thông lên bậc học trên của người đang có trình độ trung cấp trong khối ngành sức khỏe, một số trường ĐH, CĐ nhanh chóng thông báo tuyển sinh, đào tạo liên thông mà không xin phép.

Tuyển sinh liên thông y dược sai quy địnhCác thông báo tuyển sinh liên thông y dược sai quy định - Ảnh: Chụp lại các web

Chưa có phép vẫn tuyển sinh

Trường CĐ nghề Kinh tế kỹ thuật TP.HCM thông báo tuyển sinh liên thông CĐ chính quy dành cho thí sinh đã tốt nghiệp trung cấp (TC) chuyên nghiệp, TC nghề năm học 2015 hoặc các năm trước, theo hình thức xét tuyển bảng điểm. Thời gian học là các buổi tối trong tuần hoặc thứ bảy, chủ nhật tại Trường TC Tổng hợp TP.HCM. Ngoài việc đào tạo ở Trường TC Tổng hợp TP.HCM và TC Phương Đông, trường này còn tuyển sinh và đào tạo tại Bệnh viện đa khoa Vạn Hạnh.
Trao đổi về vấn đề này, ông Mã Hoàng Lê, Trưởng phòng Dạy nghề, Sở LĐ-TB- XH TP.HCM, thông tin: “Theo quy định, trường CĐ nghề muốn đào tạo liên thông tại một trường TC hoặc một cơ sở nào khác thì phải có văn bản xin phép Tổng cục Dạy nghề và thông báo với Sở LĐ-TB-XH, nhưng chúng tôi chưa nhận được văn bản này”.
Ông Bùi Quang Trung, Hiệu trưởng Trường CĐ nghề Kinh tế kỹ thuật TP.HCM, giải thích: “Thực ra Trường CĐ nghề Kinh tế kỹ thuật TP.HCM và Trường TC Tổng hợp TP.HCM là "chung một nhà". Chúng tôi thông báo tuyển sinh liên thông cho dễ tuyển, chứ cũng chỉ là tuyển sinh bình thường thôi. Trong chương trình đào tạo nghề thì môn nào học rồi sẽ được miễn”.
Về việc đào tạo tại Bệnh viện đa khoa Vạn Hạnh, ông Trung lý giải đó là đặc trưng của khối ngành sức khỏe, học lý thuyết tại trường nhưng thực hành - thực tập tại các bệnh viện nên không cần phải xin phép.
Tuy nhiên, tiến sĩ Nguyễn Hồng Minh, Tổng cục trưởng Tổng cục Dạy nghề, cho biết trường CĐ nghề muốn đào tạo liên thông từ bậc TC lên CĐ đều phải được sự cho phép của Tổng cục Dạy nghề.
Đó là chưa kể hiện nay mới chỉ có chương trình đào tạo liên thông từ hệ nghề lên chuyên nghiệp, nghĩa là từ TC, CĐ nghề lên CĐ, ĐH, hoặc từ TC nghề lên CĐ nghề, chứ chưa có chương trình nào từ TC chuyên nghiệp lên CĐ nghề.
Tại TP.HCM, một số trường ĐH, CĐ khác cũng đặt văn phòng tuyển sinh tại trường TC để nhận hồ sơ liên thông khối ngành sức khỏe. Về vấn đề này, ông Trương Văn Hùng, Trưởng phòng Giáo dục chuyên nghiệp và ĐH, Sở GD-ĐT TP.HCM, thông tin: “Dù đặt văn phòng tuyển sinh (không đào tạo) tại các trường TC thì cũng phải có văn bản xin phép Sở. Hiện chúng tôi chưa nhận được văn bản của các trường này”.

Mở lớp bên ngoài cơ sở của trường

Các đơn vị tuyển sinh liên thông còn tiếp cận với người học thông qua Facebook. Trên trang Tuyển sinh liên thông y dược mới được lập gần đây liên tục quảng bá thông tin tuyển sinh cho các trường ĐH: Đại Nam, Thành Đô, Thành Tây. Nơi thu nhận hồ sơ ghi cụ thể là phòng 203 nhà B2, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, 36 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội.
Liên hệ với số điện thoại trên trang này, chúng tôi được một nhân viên tư vấn: “Em cứ đến Học viện Báo chí mua hồ sơ đi, gần cuối tháng là thi rồi. Em có quyền lựa chọn học tại cơ sở chính của trường hoặc tại Học viện Báo chí. Nhưng mà chuyện đó tính sau, cứ thi đi đã. Học ở Học viện Báo chí thì dễ xin xỏ hơn vì xa ban giám hiệu”. Khi nghe thắc mắc là học ở cơ sở ngoài trường thì có đảm bảo về cơ sở vật chất và có được phép hay không, nhân viên này khẳng định: “Có chứ, chủ tịch hội đồng quản trị nhà trường ký quyết định mở lớp ở ngoài thì các em cứ an tâm học”.
Một cán bộ tuyển sinh tên Q. của Trường ĐH Đại Nam cũng xác nhận, vì nhu cầu của người học quá lớn, hiện đã có khoảng 500 người nộp hồ sơ, nên trường sẽ tăng chỉ tiêu và mở thêm lớp liên thông y dược tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền.
Đặc trưng của khối ngành y dược là các phòng thực hành, phòng thí nghiệm và cơ sở vật chất phải được trang bị đầy đủ. Việc mở lớp bên ngoài nhà trường như trên không những sai quy định mà còn không đảm bảo chất lượng đào tạo.

Theo Thanh niên, nguồn: http://thanhnien.vn/giao-duc/tuyen-sinh-lien-thong-y-duoc-sai-quy-dinh-690867.html


Xem thêm tin tức tuyển sinh năm 2016, điểm thi tốt nghiệp 2016 tại kenhtuyensinh.vn

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tuyển sinh liên thông y dược sai quy định, tuyển sinh liên thông, chương trình đào tạo liên thông, thông tin tuyển sinh, hồ sơ liên thông khối ngành sức khỏe, liên thông từ TC lên Cao đẳng

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017