Tuyển sinh ĐH-CĐ 2014: Trường làm sai thí sinh chịu thiệt

Tuyển sinh 2014: Nhiều thí sinh chịu thiệt vì trường làm sai như rút ngắn thời gian nhận hồ sơ xét tuyển nguyện vọng 2, trúng tuyển vào ngành Marketing nhà trường đã ép thí sinh sang chuyên ngành Hải quan xuất nhập khẩu thuộc ngành Tài chính ngân hàng..

Bất chấp quy chế

Chưa có mùa tuyển sinh năm nào mà thí sinh lại gặp nhiều thiệt thòi như năm 2014. Hàng loạt trường hợp thí sinh từ đậu đã trở thành rớt do những kiểu làm tắc trách của nhà trường. Tuy nhiên, điều đáng nói là khi thí sinh, phụ huynh yêu cầu khắc phục những sai sót thì nhà trường lại đùn đẩy, thiếu trách nhiệm đối với quyền lợi chính đáng của thí sinh.

Thí sinh, phụ huynh đến Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TPHCM nhờ cứu xét vì Trường ĐH Y Dược TPHCM cho đậu thành rớt.

Trường ĐH Cần Thơ thông báo nhận hồ sơ xét tuyển từ ngày 20-8 đến ngày 4-9 và công bố kết quả ngày 5-9. Ngoài việc rút ngắn thời gian nhận hồ sơ theo quy định, trường cũng góp phần làm thí sinh nôn nóng khi khẳng định: “Nếu thí sinh có điểm từ bằng tới lớn hơn điểm chuẩn cũng sẽ đậu”. Cách làm này của trường có nghĩa thí sinh nào tranh thủ nộp hồ sơ sớm sẽ đậu, còn những thí sinh khác dù điểm cao hơn nhưng nộp không đúng thời hạn trường quy định thì bị loại.

Trường ĐH Tài chính Marketing TPHCM năm nay xác định điểm chuẩn cho tất cả các ngành là 19 điểm. Tuy nhiên, nhiều thí sinh trúng tuyển phải “dở khóc dở cười” khi trường có cách làm kỳ lạ. Thí sinh Đoàn Minh Trường đăng ký thi vào ngành Marketing đạt 19,5 điểm nhưng lại không trúng tuyển vào ngành này. Nhà trường đã ép thí sinh sang chuyên ngành Hải quan xuất nhập khẩu thuộc ngành Tài chính ngân hàng. Theo giải thích của nhà trường, do phân bố chỉ tiêu theo ngành nên nhà trường có sự điều chỉnh cho phù hợp. Tuy nhiên, cách giải thích này hoàn toàn không thỏa đáng cho việc làm sai của trường, bởi vì theo Quy chế tuyển sinh hiện hành, thí sinh đậu vào ngành nào thì được học ngành đó.

Tuyển sinh 2014: Nhiều thí sinh chịu thiệt vì trường làm sai

Tuyển sinh 2014: Nhiều thí sinh chịu thiệt vì trường làm sai

Trường ĐH Y Dược TPHCM năm nay xác định điểm ưu tiên khu vực có quá nhiều sai sót, thậm chí khi thí sinh liên hệ yêu cầu chỉnh sửa nhưng trường vẫn không thực hiện mà còn gây khó dễ cho thí sinh. Thí sinh Trần Trường Vinh (thường trú tại xã Khánh An, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau thuộc khu vực 1) SBD: 12496 thi ngành Dược của Trường ĐH Y Dược TPHCM. Trong hồ sơ đăng ký dự thi, thí sinh này ghi khu vực (KV) 1 nhưng giấy báo dự thi trường lại ghi KV2 nông thôn. Ngày làm thủ tục dự thi, thí sinh yêu cầu chỉnh sửa thành KV1 nhưng cuối cùng giấy chứng nhận kết quả thí sinh này lại bị đẩy xuống KV2. Từ chỗ được 1,5 điểm ưu tiên khu vực, trường làm sai khiến thí sinh này chỉ còn 0,5 điểm ưu tiên. Điều đáng nói, khi thí sinh đến trường nhờ chỉnh sửa, cán bộ phụ trách tuyển sinh của trường không chấp thuận và yêu cầu thí sinh phải có công văn xác nhận của Sở GD-ĐT tỉnh Cà Mau.

Trường ĐH Công nghệ Đồng Nai lại có cách xét tuyển NV2 một cách táo bạo hơn. Thời hạn nhận hồ sơ xét tuyển của trường này chỉ có 10 ngày (từ ngày 20 đến 31-8). Không chỉ vậy, thí sinh chỉ cần nộp giấy chứng nhận kết quả và trong vòng 10 phút sau sẽ nhận được giấy báo trúng tuyển và làm thủ tục nhập học.

Thiệt cho thí sinh

Rất nhiều thí sinh thi vào Trường CĐ Kinh tế đối ngoại TPHCM từ 17 điểm trở lên lại không được trường gửi giấy chứng nhận kết quả để xét tuyển NV2 vào trường khác. Cho đến ngày 29-8, nhiều thí sinh tự do nộp hồ sơ đăng ký dự thi tại Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT ở phía Nam đã tỏ ra bất ngờ khi được nhân viên ở đây hướng dẫn thí sinh đạt từ 17 điểm trở lên liên hệ trực tiếp với trường vì trường không gửi giấy chứng nhận kết quả về đây.

Ngày 27-8, Trường ĐH Kinh tế TPHCM cấp giấy báo trúng tuyển cho thí sinh Nguyễn Thị Tích Nghĩa, trúng tuyển với tổng điểm 3 môn 19,5 điểm, cộng 1,5 điểm ưu tiên KV1 thành 21 điểm (điểm chuẩn của trường là 21 điểm). Tuy nhiên, ngày 29-8 nhà trường đã liên hệ trực tiếp với thí sinh yêu cầu trả lại giấy báo trúng tuyển để nhà trường cấp lại giấy chứng nhận kết quả để thí sinh tham gia xét tuyển NV2. Theo lý giải của nhà trường, đây là sai sót đáng tiếc của nhà trường. Thực tế, thí sinh này có hộ khẩu thuộc KV1 nhưng lại theo học tại trường THPT ở huyện khác nên không được hưởng ưu tiên KV1, do đó trường mới liên hệ hủy giấy báo trúng tuyển của thí sinh.

Một trường hợp khác cũng do lỗi của nhà trường đã đẩy thí sinh từ đậu thành rớt một cách chua xót. Thí sinh Nguyễn Thị Phương Chi (Trường THPT Bưng Riềng, ấp 4 xã Bưng Riềng, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu - thuộc KV1), SBD: 12936 thi vào ngành Điều dưỡng (chuyên ngành Hộ sinh). Ngày làm thủ tục dự thi (ngày 8-7), Chi có điều chỉnh và bổ sung chuyên ngành Hộ sinh và chỉnh sửa KV ưu tiên vì trong giấy báo dự thi trường xác định sai KV ưu tiên và không có chuyên ngành Hộ sinh. Tuy nhiên, kết quả thí sinh đạt 19 điểm, cộng 1,5 điểm ưu tiên thành 20,5 điểm trúng tuyển vào chuyên ngành Hộ sinh (điểm chuẩn 19,5 điểm). Quá bất ngờ với việc làm tắc trách của trường, phụ huynh cũng đã lên trường khiếu nại nhưng trường từ chối giải quyết.

Tương tự, sau khi thông báo trúng tuyển cho 3 thí sinh, ngày 30-8, hội đồng tuyển sinh ĐH Huế đã thông báo thu hồi quyết định trúng tuyển đối với 3 thí sinh vì lý do có sai sót trong việc cộng điểm ưu tiên. Cả 3 thí sinh kể trên đều có hộ khẩu thường trú tại thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh thuộc KV2 (cộng 0,5 điểm) nhưng cán bộ tuyển sinh đã cho 3 thí sinh này được hưởng ưu tiên KV1 (cộng 1,5 điểm) nên cả 3 thí sinh mới lâm vào cảnh đậu thành rớt.

SGGP, http://sggp.org.vn/giaoduc/tuyensinhdhoccdang/2014/9/360231/

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tuyển sinh ĐH-CĐ 2014: Trường làm sai thí sinh chịu thiệt, Tuyển sinh 2014, quy định ưu tiên

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017