Tuyển sinh ĐH: Linh hoạt với nhiều lựa chọn

Hầu hết lãnh đạo các trường đại học ở khu vực phía Nam đánh giá kết quả kỳ thi THPT quốc gia là đáng tin cậy và sẽ tuyển sinh từ kết quả của kỳ thi này.

>> Điểm thi tốt nghiệp 2015 >> Điểm thi đại học 2015


Tuyển sinh ĐH: Linh hoạt với nhiều lựa chọn
Kỳ thi THPT quốc gia đem lại cho thí sinh và các trường ĐH nhiều sự lựa chọn. Ảnh minh họa

Kết quả đáng tin cậy

PGS.TS Mai Hồng Quỳ, Hiệu trưởng trường ĐH Luật TPHCM cho biết, trước mùa tuyển sinh, trường lên kế hoạch sẽ tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực đầu vào sau khi thí sinh dự thi THPT quốc gia xong. Đến ngày 22/7, trường này đã quyết định bỏ kỳ thi đánh giá năng lực đầu vào.

“Do không chuẩn bị kịp và kết quả kỳ thi THPT đáng tin cậy nên trường sẽ tuyển những thí sinh tham dự kỳ thi này. Kỳ thi đánh giá năng lực sẽ được thực hiện sau khi thí sinh đã trúng tuyển vào trường”, bà Quỳ nói.

Trước đây, trường ĐH Luật TPHCM quyết định điểm trúng tuyển vào trường năm 2015 sẽ căn cứ vào học bạ THPT (chiếm 20%), kết quả thi THPT quốc gia do các trường đại học tổ chức (chiếm 60%) và kết quả bài đánh giá năng lực đầu vào (chiếm 20%). Không tổ chức bài đánh giá năng lực đầu vào, trường sẽ xét tuyển dựa trên học bạ THPT (chiếm 20%) và kết quả thi THPT quốc gia do các trường đại học tổ chức (chiếm 80%).

ThS. Trịnh Minh Huyền, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Tôn Đức Thắng cho biết ngoài 7 ngành có tổ chức thi năng khiếu, trường sẽ xét tuyển dựa trên kết quả của thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia do các cụm thi trường đại học chủ trì.

ThS. Phạm Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm Tư vấn tuyển sinh và Dịch vụ đào tạo, trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM cho biết, việc tổ chức kỳ thi THPT quốc gia là bước tiến lớn của Bộ GD&ĐT. Kỳ thi này đã giảm áp lực cho học sinh, xã hội cũng có cái nhìn thiện cảm hơn với việc thi cử vốn mang tiếng nặng nề.

Chỉ xét tuyển một đợt

Năm nay, trường ĐH Nông lâm TPHCM sẽ xét tuyển 30 ngành và 54 chuyên ngành bằng 4 khối A, A1, B, D1.

“Phổ điểm năm nay không có sự phân hóa nên nhiều thí sinh sẽ trúng tuyển bằng một mức điểm. Trường sẽ đưa ra các tiêu chí phụ để phân loại thí sinh nếu có nhiều em trúng tuyển bằng một mức điểm khi trường đã hết chỉ tiêu tuyển”, TS. Trần Đình Lý, Trưởng phòng Đào tạo trường ĐH Nông lâm TPHCM nói. Dự kiến, điểm chuẩn vào Đại học Nông lâm TPHCM sẽ tăng hơn năm trước 2 điểm. Các khối A, A1, D sẽ lấy ở mức 20 điểm và khối B là 22 điểm. Trường chỉ xét nguyện vọng 1 chứ không xét nguyện vọng bổ sung.

Trường ĐH Kinh tế TPHCM năm nay sẽ xét tuyển các khối A, A1, D. Điểm chuẩn trúng tuyển vào trường là điểm chung theo tổ hợp môn xét tuyển cho tất cả các ngành. Nếu nhiều thí sinh có cùng điểm xét tuyển và vượt chỉ tiêu tuyển sinh của trường, sẽ ưu tiên xét tuyển thí sinh có điểm môn Toán cao hơn cho đến đủ chỉ tiêu. Nếu số này vẫn còn thừa so với chỉ tiêu, trường tiếp tục ưu tiên xét tuyển các thí sinh có điểm môn tiếng Anh từ điểm cao xuống cho đến khi đủ chỉ tiêu.

Năm 2015, trường ĐH Kinh tế TPHCM cũng công bố dành 522 suất học bổng trị giá 24 tỷ đồng gồm: Học bổng xuất sắc, học bổng toàn phần, học bổng bán toàn phần, học bổng hoàn cảnh khó khăn cho tân sinh viên trúng tuyển vào trường trong kỳ tuyển sinh ĐH năm 2015.

Tương tự, trường ĐH Cần Thơ cũng chỉ xét tuyển một đợt duy nhất. Trường này sẽ xây dựng phần mềm tuyển sinh riêng chứ không dùng phần mềm của Bộ. PGS.TS Đỗ Văn Xê, Phó Hiệu trưởng của trường cho biết, việc này giúp trường xét tuyển một cách chủ động, không phụ thuộc vào dữ liệu chung. Thí sinh có thể nộp hồ sơ trực tuyến rồi gửi bản gốc giấy chứng nhận kết quả thi đến trường bằng đường bưu điện.

Còn trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHQG TPHCM) sẽ cho thí sinh nộp hồ sơ trực tuyến trên website. Việc này sẽ giúp thí sinh làm quen với công tác xét tuyển và trường đỡ mất thời gian nhập dữ liệu. Khi thí sinh gửi phiếu điểm qua đường bưu điện, trường mới đưa thông tin lên phần mềm của Bộ.

Năm nay, trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM tuyển 3.000 chỉ tiêu hệ đại học và 760 chỉ tiêu hệ cao đẳng. Năm nay, trường có 4 ngành đào tạo bậc cao đẳng sẽ không tuyển sinh: Công nghệ sinh học, Công nghệ kỹ thuật hóa học, Công nghệ kỹ thuật môi trường, Công nghệ chế biến thủy sản.

Trường dành 90% chỉ tiêu xét tuyển đại học từ kỳ thi THPT quốc gia 2015 đối với những tổ hợp môn phù hợp chuyên ngành xét tuyển và 10% chỉ tiêu để xét tuyển đại học từ kết quả học bạ THPT.

Ở khối ngoài công lập, ThS. Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc Trung tâm Tư vấn tuyển sinh và Truyền thông, trường ĐH Công nghệ TPHCM cho biết, trường đang lúng túng trong khâu xét tuyển. Những năm trước, trường này có khoảng 14.000 thí sinh dự thi và có khoảng 6.000 em có tổng điểm 3 môn trên điểm sàn của Bộ. Xét nguyện vọng 1, trường đã được khoảng 60% chỉ tiêu. Còn năm nay, trường chỉ có hơn 500 hồ sơ xét tuyển bằng học bạ. “Chắc trường sẽ xét tuyển 4 đợt cho đến khi đủ 5.100 chỉ tiêu mà Bộ đã giao cho trường”, ông Quốc Anh nói.

Theo báo điện tử chính phủ, tin gốc: http://baochinhphu.vn/doi-song/tuyen-sinh-dh-linh-hoat-voi-nhieu-lua-chon/232574.vgp

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tuyển sinh ĐH: Linh hoạt với nhiều lựa chọn, tuyển sinh, tuyển sinh 2015, kỳ thi THPT quốc gia, điểm thi đại học, điểm thi tốt nghiệp

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017