Tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2011: Mở lối cho ngành khó tuyển

Trước tình trạng nhiều ngành trọng điểm khan hiếm thí sinh, ĐH Quốc gia TPHCM dự kiến sẽ áp dụng nhiều phương án nhằm ổn định tuyển sinh cho các trường thành viên.
Ông Nguyễn Đức Nghĩa, Phó Giám đốc ĐH Quốc gia TPHCM, cho biết trong tuyển sinh năm 2011, ĐH Quốc gia TPHCM khuyến khích các trường thành viên cho thí sinh đăng ký thêm ngành và xét tuyển ngay trong trường (gọi là nguyện vọng 1B). Những thí sinh đăng ký thi vào một ngành của trường nhưng không đạt kết quả sẽ được xét nguyện vọng vào một ngành khác có điểm chuẩn thấp hơn cùng trường.

Chuyển ngành tương đương
“Phương án này phải dựa trên nguyện vọng của thí sinh. Nếu thí sinh không đồng ý chọn ngành khác của trường thì sẽ được cấp phiếu điểm để đăng ký xét tuyển vào trường khác. Việc khuyến khích nguyện vọng 1B là để hướng vào các ngành khó tuyển, tạo ổn định tuyển sinh cho các trường thành viên” - ông Nghĩa giải thích thêm.
Mới đây, khi thông tin về tuyển sinh năm 2011, Trường ĐH Bách khoa TPHCM cho biết dự kiến sẽ cho phép thí sinh được tham gia xét tuyển thêm ngành với nguyện vọng 1B.
Tương tự, Trường ĐH Kinh tế - Luật TPHCM cũng dự kiến cho phép thí sinh chuyển ngành tương đương khi thi không đạt vào ngành có điểm chuẩn cao hơn. Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM đã mạnh dạn áp dụng phương án này từ năm 2009 và dự kiến vẫn tiếp tục vào năm nay.
Ông Đỗ Văn Dũng, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, cho biết những thí sinh thi không đạt vào một ngành nào đó của trường thì sẽ được phép đăng ký vào ngành tương đương với điểm chuẩn thấp hơn, ngay trong trường.

Tuyển thẳng học sinh năng khiếu
Theo ông Nguyễn Đức Nghĩa, số liệu thống kê nhiều năm cho thấy học sinh trường chuyên có điểm bình quân 3 môn thi ở kỳ thi ĐH khá cao. Vì thế, để giảm tải cho kỳ thi, ĐH Quốc gia TPHCM đang xem xét thí điểm xét tuyển thẳng học sinh Trường THPT Năng khiếu (ĐH Quốc gia TPHCM) vào các trường thành viên.
“Việc xét tuyển thẳng học sinh giỏi quốc gia cũng nên tái lập, tránh bỏ sót nhân tài. Đây cũng là phương án để những ngành khó tuyển nhưng đòi hỏi học sinh năng khiếu như toán, lý, song ngữ Nga - Anh... chọn được thí sinh chất lượng” - ông Nghĩa nói.

Ngoài hai phương án cho phép thí sinh chuyển ngành, xét tuyển thẳng học sinh năng khiếu, học sinh giỏi quốc gia, ĐH Quốc gia TPHCM cũng khuyến khích tuyển sinh theo điểm sàn chung cho nhóm ngành ở các trường thành viên. Qua đó, ngành khó tuyển sẽ tuyển được thí sinh ngay từ đầu.

Ngoài hai phương án cho phép thí sinh chuyển ngành, xét tuyển thẳng học sinh năng khiếu, học sinh giỏi quốc gia, ĐH Quốc gia TPHCM cũng khuyến khích tuyển sinh theo điểm sàn chung cho nhóm ngành ở các trường thành viên. Qua đó, ngành khó tuyển sẽ tuyển được thí sinh ngay từ đầu.

Theo NLD
Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2011: Mở lối cho ngành khó tuyển,

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017