Tuyển sinh ĐH, CĐ 2016: Xét tuyển vào khối trường Quân đội vẫn lấy chất lượng làm trọng

Năm 2016, chỉ tiêu tuyển sinh vào khối các trường Quân đội tăng 4,4% so với năm 2015 và được giao cụ thể cho đối tượng nam, nữ theo tổ hợp xét tuyển, theo vùng tuyển.

Tuyển sinh ĐH, CĐ 2016: Xét tuyển vào khối trường Quân đội vẫn lấy chất lượng làm trọng

Việc tuyển chọn thí sinh (cả nam và nữ) đạt sức khỏe loại 1 và loại 2 ở các chỉ tiêu: Nội khoa, tâm thần kinh, ngoại khoa, da liễu, mắt, tai - mũi - họng, răng - hàm - mặt, vòng ngực. Việc tuyển chọn cả thí sinh sức khỏe loại 2 không phải là hạ tiêu chuẩn về sức khỏe. Với tính chất đặc thù trong huấn luyện hệ quân sự nên sức khỏe phải đảm bảo thì mới được nhập học.

Quy định chặt chẽ điều kiện xét tuyển

Theo Thiếu tướng Trần Hữu Phúc - Cục trưởng Cục Nhà trường (Bộ Quốc phòng): Các trường Quân đội chỉ nhận hồ sơ xét tuyển đại học, cao đẳng quân sự đối với những thí sinh đã qua sơ tuyển, có đủ tiêu chuẩn quy định của Bộ Quốc phòng và tham dự Kỳ thi THPT quốc gia (trong năm đăng ký xét tuyển) tại cụm thi do trường ĐH chủ trì, các môn thi phù hợp với tổ hợp các môn thi để xét tuyển vào các trường Quân đội mà thí sinh đăng ký.

Về chỉ tiêu tuyển sinh, đại diện Cục Nhà trường Bộ Quốc phòng cho biết: Năm nay chỉ tiêu tuyển sinh vào hệ quân sự khối trường Quân đội tăng 4,4% so với năm 2015 và được giao cụ thể cho đối tượng nam, nữ theo tổ hợp xét tuyển, theo vùng tuyển. Tuy nhiên, chỉ tiêu dành cho nữ là ít.

Ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng đặc biệt lưu ý thí sinh: Trường hợp thí sinh không gửi hồ sơ xét tuyển về trường đã nộp hồ sơ sơ tuyển theo đúng thời gian quy định của Bộ GD&ĐT thì sẽ mất quyền xét tuyển nguyện vọng 1 vào trường đã sơ tuyển. Trường hợp thí sinh gửi hồ sơ xét tuyển vào trường không nộp hồ sơ sơ tuyển thì không được xét tuyển nguyện vọng 1 vào trường đó.

Đối với quân nhân đóng quân tại các đơn vị ở xa tuyến trung đoàn, đóng quân trên địa bàn vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, không có điều kiện khám sơ tuyển sức khỏe cho quân nhân tại các đơn vị trực thuộc tuyến, cho phép khám sơ tuyển sức khỏe tại Hội đồng khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự cấp huyện nơi đóng quân. Năm nay, khối trường Quân đội chưa tổ chức xét tuyển trực tuyến vì nhiều lý do khác nhau. Những năm kế tiếp thì Cục Nhà trường sẽ nghiên cứu và báo cáo lãnh đạo Bộ Quốc phòng để có thể xem xét hình thức xét tuyển này.

Các tiêu chí cụ thể

Theo Đại tá Vũ Xuân Tiến, Trưởng ban Thư ký Ban Tuyển sinh Quân sự (Bộ Quốc phòng), việc năm nay tiêu chí xét tuyển chọn cả thí sinh sức khỏe loại 2 được xây dựng dựa trên Thông tư Liên tịch số 36/2011/TTLT-BYT-BQP (ngày 17/10/2011) của Bộ Y tế và Bộ Quốc phòng) về hướng dẫn việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Nếu như theo Thông tư này thì tiêu chuẩn để đạt sức khỏe loại 1 rất khắt khe so với trước đây, trong khi nhiều thí sinh có nguyện vọng học ở khối trường Quân đội, chỉ cần vài chi tiết nhỏ là rơi vào sức khỏe loại 2 và sẽ bị loại. Chính vì thế, để đảm bảo quyền lợi và tạo điều kiện tối đa cho thí sinh và thu hút được thí sinh giỏi thì Cục Nhà trường đã kiến nghị với lãnh đạo của Bộ Quốc phòng cho phép lấy cả thí sinh sức khỏe loại 2 được quy định ở Thông tư 36.

Liên quan đến việc một số thí sinh qua vòng sơ tuyển nhưng đến khi trúng tuyển thì lại vướng vào vấn đề sức khỏe. Về việc này, Đại tá Vũ Xuân Tiến lý giải: Công tác sơ tuyển rất khó khám chi tiết vì chi phí và thời gian. Đây là nguyên nhân hàng năm vẫn có một số thí sinh trúng tuyển nhưng khi khám lại sức khỏe tại trường (khám chuyên sâu) thì không đạt.

Tuy nhiên, những trường hợp này đều được các nhà trường tạo điều kiện để các em chuyển sang hệ dân sự hoặc sang các trường ngoài Quân đội nếu các em đăng ký xét tuyển vào những trường này đáp ứng những tiêu chí, yêu cầu của trường đó.

Trả lời câu hỏi của báo GD&TĐ về việc nhiều trường Quân đội không có chỉ tiêu cho nữ, tỷ lệ xét tuyển nữ chưa cao, điều này có gây thiệt thòi cho các em hay không, đặc biệt là khi mà chúng ta đang chủ trương thực hiện bình đẳng giới.

Đại tá Vũ Xuân Tiến đã lý giải rất rõ các nội dung này, theo đó: Với tính chất đặc thù của quân đội nên nhiều ngành đào tạo phải huấn luyện rất vất vả và chịu nhiều áp lực nên khối trường Quân đội ít có chỉ tiêu cho nữ. Hiện nay chỉ có 3 trường tuyển thí sinh nữ vào những ngành phù hợp. Việc không có nhiều chỉ tiêu cho nữ cũng là một chính sách làm đảm bảo quyền lợi của người phụ nữ là sĩ quan quân đội.

 

Theo những yêu cầu đặc thù của Quân đội, đối với những trường hợp như vậy thì các em sẽ không được phép nhập học hệ quân sự. Để đảm bảo quyền lợi của thí sinh, Ban Tuyển sinh Quân sự yêu cầu các nhà trường tạo điều kiện tối đa để thí sinh đó được phép tham gia xét tuyển vào các trường ngoài quân đội.

Như năm 2015, với trường hợp một số thí sinh không đáp ứng được tiêu chuẩn sức khỏe để nhập học và Cục Nhà trường đã có văn bản báo cáo và đề nghị Bộ GD&ĐT cho phép những thí sinh này nhập học vào hệ dân sự khối trường Quân đội với những thí sinh đáp ứng được điều kiện khối thi, điểm chuẩn vào ngành đăng ký.

Theo Giáo dục thời đại, nguồn: http://giaoducthoidai.vn/giao-duc/tuyen-sinh-dh-cd-2016-xet-tuyen-vao-khoi-truong-quan-doi-van-lay-chat-luong-lam-trong-1739922-b.html


Xem thêm phương thức tuyển sinh năm 2016, điểm thi tốt nghiệp 2016 tại kenhtuyensinh.vn

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tuyển sinh ĐH, CĐ 2016: Xét tuyển vào khối trường Quân đội vẫn lấy chất lượng làm trọng, xét tuyển ĐH CĐ hệ quân sự, tuyển sinh quân sự, khối trường quân đội, chỉ tiêu tuyển sinh hệ quân sự, hình thức xét tuyển, tiêu chí xét tuyển quân đội

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017