Tuyển sinh ĐH, CĐ 2016: Tuyển sinh theo nhóm, thể hiện trách nhiệm với người học và xã hội

Đề án tuyển sinh theo nhóm giữa các trường đại học tốp đầu ở Hà Nội đã chính thức được Bộ GD&ĐT phê duyệt gồm: Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Xây dựng, Đại học Ngoại thương, Đại học Thủy lợi, Đại học Giao thông vận tải, Đại học Mỏ - địa chất, Đại học Công nghiệp Hà Nội và Đại học Bách khoa Hà Nội chủ trì.

Tuyển sinh ĐH, CĐ 2016: Tuyển sinh theo nhóm, thể hiện trách nhiệm với người học và xã hội

Được biết, đây là nhóm “mở”, các trường đại học khác vẫn có thể tiếp tục “gia nhập” nếu thấy phù hợp và đáp ứng những tiêu chí của nhóm, thời hạn đăng ký tham gia nhóm là trước ngày 22/4.

Thể hiện trách nhiệm xã hội

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia tuyển sinh, đây đều là những trường đại học lớn đa ngành, nằm trong tốp đầu những trường thu hút số đông thí sinh đăng ký xét tuyển. Việc cùng tham gia tuyển sinh theo nhóm, mở ra một phương thức mới trong tuyển sinh ĐH.

Điều này không chỉ tạo thuận lợi cho thí sinh được tăng cơ hội xét tuyển, giảm những phiền phức do phải tính toán chuyển đổi nguyện vọng mà còn giúp các trường xét tuyển được người học gần với tiêu chí cũng như đảm bảo chất lượng nguồn tuyển, đặc biệt các chuyên gia đánh giá cao đây là cách thức hữu hiệu để giảm ảo – điều thường thấy ở mỗi mùa tuyển sinh.

Là một trong những người ủng hộ phương án này, PGS.TS Lê Thị Thu Thủy - Trưởng phòng Đào tạo Trường Đại học Ngoại thương, Hà Nội - cho biết:

Lãnh đạo nhà trường đã cân nhắc rất kỹ và đánh giá cao sáng kiến của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội đề xuất và đã quyết định tham gia nhóm.

Tuy Đại học Ngoại thương hàng năm đều không phải đối mặt với tỉ lệ thí sinh “ảo” cao như các trường khác vì điểm trúng tuyển vào trường rất cao, hầu hết những em đủ điểm đều nhập học.

Tuy nhiên chúng tôi thấy rằng, việc tham gia nhóm xét tuyển sẽ giúp thí sinh tăng thêm cơ hội được xét tuyển nếu không trúng tuyển vào Đại học Ngoại thương thì có thể vào trường khác, như vậy cũng góp phần hạn chế nguyện vọng ảo – đây là trách nhiệm xã hội của trường (bà Thủy nhấn mạnh).

Tiên phong trong việc xây dựng phương án xét tuyển theo nhóm, PGS.TS Nguyễn Phong Điền - Trưởng phòng đào tạo Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, khẳng định:

Đây là phương án đã được bàn thảo và tính toán rất kỹ, tuyển sinh theo nhóm trường sẽ tạo thêm cơ hội cho thí sinh nhưng lại không gây ra sự phức tạp tốn kém cho thí sinh.

Thí sinh đăng ký xét tuyển vào nhóm trường này sẽ có cơ hội tận dụng tối đa bốn nguyện vọng theo quy định của Bộ GD&ĐT. Thay vì chỉ đăng ký được vào hai trường, khi đăng ký xét tuyển vào các trường tuyển sinh theo nhóm, thí sinh có thể đăng ký tối đa bốn trường và được xét tuyển theo thứ tự ưu tiên.

Vẫn đảm bảo chất lượng nguồn tuyển

Theo như Đề án đã được Bộ GD&ĐT chấp thuận, các trường tham gia nhóm sẽ được quyền tự chủ trong việc phân chia nhóm ngành; xác định chỉ tiêu dự kiến cho từng nhóm ngành; ấn định mã nhóm ngành sử dụng cho xét tuyển; quy định điều kiện được đăng ký xét tuyển (ĐKXT) dựa trên kết quả học tập THPT của thí sinh và ngưỡng điểm cao hơn ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào, các tổ hợp môn xét tuyển đối với từng nhóm ngành và môn chính (hệ số 2); chênh lệch điểm chuẩn giữa các tổ hợp môn xét tuyển đối với từng nhóm ngành; quy định môn thi là tiêu chí phụ để xử lý tình huống quá nhiều thí sinh có cùng điểm xét ở ngưỡng trúng tuyển vào một nhóm ngành của trường.

Ông Nguyễn Phong Điền - Trưởng phòng Đào tạo, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết: Ngoài hai phương thức ĐKXT do bộ quy định, các trường tuyển sinh theo nhóm sẽ bổ sung phương thức nhận trực tiếp phiếu ĐKXT tại các trường.

Nhóm trường cũng thống nhất là tùy theo tình hình tuyển sinh của các trường sẽ duy trì phương thức xét tuyển theo nhóm trường cho các đợt xét tuyển bổ sung theo kế hoạch và hướng dẫn của Bộ.

Việc xét tuyển theo nhóm ngành, bao gồm một hoặc vài ngành, chuyên ngành đào tạo của một trường được ấn định một mã nhóm ngành để xét tuyển, có cùng tổ hợp môn xét tuyển và cùng điểm chuẩn trúng tuyển.

Các trường cũng tự chủ trong việc xét duyệt các hồ sơ đăng ký tuyển thẳng của thí sinh vào trường, xác định chế độ ưu tiên đối với thí sinh không dùng quyền tuyển thẳng theo quy chế tuyển sinh.

Các trường cũng sử dụng chung một phần mềm quản lý dữ liệu ĐKXT và xét tuyển do Trường Đại học Bách khoa Hà Nội chịu trách nhiệm quản lý.

Các thí sinh ĐKXT vào một hoặc nhiều trường trong nhóm sẽ được áp dụng chung cách tính điểm xét tuyển để thực hiện xét tuyển vào các trường trong nhóm, áp dụng chung cách thức xét tuyển giữa các nguyện vọng ngành/nhóm ngành theo thứ tự ưu tiên trong phiếu ĐKXT.

Các trường sẽ xét tuyển theo các nguyện vọng của thí sinh đã đăng ký (xếp theo thứ tự ưu tiên trên phiếu ĐKXT) theo nguyên tắc: Nếu thí sinh trúng tuyển theo một nguyện vọng xếp trên thì sẽ không được xét các nguyện vọng sau nữa.

Điểm chuẩn trúng tuyển vào một nhóm ngành chỉ căn cứ trên kết quả điểm xét của thí sinh và chỉ tiêu đã được ấn định, không phân biệt nguyện vọng ghi ở thứ tự nào (1, 2, 3 hay 4) giữa các thí sinh đã đăng ký vào nhóm ngành đó.

Đối với một nhóm ngành, điểm chuẩn trúng tuyển theo các tổ hợp môn xét tuyển có thể khác nhau. Điểm chênh lệch do các trường quy định cho mỗi nhóm ngành. Điểm chuẩn trúng tuyển cho mỗi nhóm ngành sẽ được xây dựng theo thang điểm 10 phù hợp với công thức tính điểm xét tuyển chung.

Theo đề án tuyển sinh theo nhóm trường, điều kiện thí sinh được ĐKXT bao gồm: Thí sinh đã tham dự Kỳ thi THPT quốc gia tại các cụm thi do các trường ĐH chủ trì, đáp ứng các điều kiện được quy định tại quy chế tuyển sinh 2016 và thỏa mãn quy định của Bộ GD&ĐT về ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào.
Thí sinh được phép đăng ký xét tuyển vào nhiều trường trong nhóm, mỗi trường 1 hoặc 2 nguyện vọng nhưng tổng số nguyện vọng đăng ký không quá 4 ở đợt 1 và không quá 6 ở các đợt xét tuyển bổ sung. Thí sinh phải sắp xếp các nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên từ trên xuống dưới trong phiếu ĐKXT.                                       Mỗi nguyện vọng đăng ký sẽ bao gồm các thông tin về mã trường và mã nhóm ngành. Thí sinh đã ĐKXT vào 2 trường trong nhóm ở đợt 1 hoặc 3 trường trong nhóm ở đợt xét tuyển bổ sung thì không được đăng ký xét tuyển vào các trường ngoài nhóm.


Theo GDTĐ, nguồn: http://giaoducthoidai.vn/giao-duc/tuyen-sinh-dh-cd-2016-tuyen-sinh-theo-nhom-the-hien-trach-nhiem-voi-nguoi-hoc-va-xa-hoi-1766889-b.html


Xem điểm thi tốt nghiệp 2016 nhanh và chính xác nhất tại kenhtuyensinh.vn

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tuyển sinh ĐH, CĐ 2016: Tuyển sinh theo nhóm, thể hiện trách nhiệm với người học và xã hội, tuyển sinh theo nhóm, phương thức xét tuyển, tuyển sinh ĐH, hồ sơ đăng ký tuyển thẳng, quy chế tuyển sinh 2016

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017