Tuyển sinh ĐH, CĐ 2016: Ngày đầu tiên nhận hồ sơ, nhiều thí sinh đến trường nộp trực tiếp

Từ ngày 1/8, các trường ĐH bắt đầu thu nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển vào ĐH năm 2016.

Tuyển sinh ĐH, CĐ 2016: Ngày đầu tiên nhận hồ sơ, nhiều thí sinh đến trường nộp trực tiếp

Kết thúc ngày đầu tiên thu nhận hồ sơ xét tuyển, ghi nhận từ các trường cho thấy chưa có nhiều hồ sơ đăng ký xét tuyển của thí sinh gửi đến. Điều này cũng dễ hiểu khi thời gian còn dài, các em còn tiếp tục cân nhắc thêm trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Tại một số trường, trong ngày đầu tiên tiếp nhận hồ sơ, có không ít thí sinh ở xa nhưng thay bằng việc có thể nộp trực tuyến hoặc thông qua bưu điện, vẫn chọn cách đến nộp hồ sơ trực tiếp vì muốn được tiếp tục tư vấn hoặc chưa yên tâm với nội dung hồ sơ đăng ký, chấp nhận đến tận nơi để có thể chỉnh sửa kịp thời nếu xảy ra sai sót.

Thí sinh được tạo các điều kiện thuận lợi nhất

Đến thời điểm này, các trường ĐH, CĐ đều đã công bố mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển, hầu hết bằng và cao hơn mức điểm sàn 15 mà Bộ GD&ĐT công bố, nhiều trường còn kèm theo các tiêu chí phụ, không ít trường ĐH, CĐ cả trong và ngoài công lập xét tuyển thí sinh theo học bạ.

Theo đánh giá của các chuyên gia tuyển sinh, với những đổi mới trong cách thức tổ chức xét tuyển 2016 cũng như việc đa dạng các loại hình xét tuyển là những thuận lợi lớn cho cả thí sinh và nhà trường.

Đặc biệt, để tạo thuận lợi nhất cho thí sinh, giúp các em không phải đi lại, Bộ GD&ĐT đã mở cổng xét tuyển trực tuyến nhận đăng ký xét tuyển của thí sinh từ ngày 1 - 11/8.

Việc đăng ký xét tuyển trực tuyến kết thúc sớm trước một ngày (theo lịch đợt 1 là kết thúc ngày 12/8) là hợp lý vì sẽ có thí sinh không đăng ký được bằng hình thức online sẽ đăng ký bằng cách khác như gửi qua bưu điện hoặc tới nộp tại trường.

Được biết, Bộ GD&ĐT cũng yêu cầu các trường xác nhận thời điểm bưu điện đóng dấu còn trong thời gian xét tuyển để đảm bảo quyền lợi cho các em.

Với các cách thức đăng ký xét tuyển như trên, quyền lợi của thí sinh được đảm bảo, chắc chắn không có thí sinh nào khó khăn khi đăng ký xét tuyển.

Kết thúc ngày đầu tiên lịch nộp hồ sơ xét tuyển (ngày 1/8) với cả ba hình thức là trực tuyến, qua đường bưu điện hay nộp tại trường, theo ghi nhận, trên cả nước nhiều thí sinh các tỉnh lựa chọn nộp trực tiếp tại các trường thay vì có thể nộp trực tuyến.

Lý giải về điều này, các chuyên gia tuyển sinh cho rằng do thời gian đăng ký nộp hồ sơ xét tuyển kéo dài đến 17 giờ ngày 12/8, tâm lý chung là thí sinh vẫn còn mang tâm lý chắc chắn nên đến tận trường.

Việc nhiều thí sinh còn cân nhắc chưa đưa ra quyết định cuối cùng cũng là điều dễ hiểu vì theo quy định đợt xét tuyển đầu tiên, mỗi thí sinh không được đăng ký quá 2 trường, mỗi trường không quá 2 nguyện vọng và không được thay đổi nguyện vọng đã đăng ký.

Lời khuyên với thí sinh là cần lưu ý kỹ cách thức đăng ký xét tuyển và những điểm mới trong xét tuyển nguyện vọng, đặc biệt năm nay, các em chỉ được cấp một phiếu xác nhận kết quả thi nên phải thật cẩn thận khi đăng ký xét tuyển sát với điểm thi của mình.

Thêm nữa, sau khi các trường công bố điểm trúng tuyển, thí sinh đã trúng tuyển phải nộp phiếu xác nhận kết quả thi đúng thời hạn, không chấp nhận bản photocopy để khẳng định mình sẽ theo học trường đó.

Các ngưỡng điểm xét tuyển cần biết

Học viện Báo chí và Tuyên truyền thông báo nhận mức điểm tối thiểu theo tổ hợp 3 môn là 19,0 điểm (chưa bao gồm điểm ưu tiên đối tượng, KV...).

Đối với ngành Quan hệ quốc tế, Quan hệ công chúng, Quảng cáo, Ngôn ngữ Anh, mức điểm tối thiểu nhận hồ sơ xét tuyển là 28,0 điểm (môn Tiếng Anh tính hệ số 2).

Còn Học viện Ngân hàng - Phân viện Bắc Ninh và Phú Yên đưa ra ngưỡng xét tuyển là thí sinh phải có kết quả thi THPT quốc gia năm 2016 đạt từ ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của Bộ GD&ĐT trở lên và không có môn thi nào trong tổ hợp môn xét tuyển có kết quả từ 1 điểm trở xuống.

Trong khối các trường kỹ thuật, Trường Đại học Giao thông Vận tải cũng cho biết nhận hồ sơ xét tuyển từ ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của Bộ GD&ĐT trở lên.

PGS.TS Nguyễn Thanh Chương - Trưởng phòng Đào tạo - cho biết: Trường xét tuyển theo ngành đào tạo với tổ hợp môn đăng ký xét tuyển. Xét từ thí sinh có kết quả tổ hợp môn thi từ cao xuống thấp theo chỉ tiêu từng ngành và đảm bảo chất lượng nguồn tuyển.

Trường hợp số thí sinh đạt ngưỡng điểm trúng tuyển vào một ngành vượt quá chỉ tiêu, trường ưu tiên xét trước tổng điểm 2 môn Toán và Lý.

Nếu xét tổng điểm 2 môn Toán, Lý vẫn vượt quá chỉ tiêu, nhà trường ưu tiên xét điểm môn Toán. Nếu xét môn Toán vẫn vượt chỉ tiêu, nhà trường chấp nhận lấy đầu vào quá chỉ tiêu một chút.

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội cũng đưa ra điều kiện đăng ký xét tuyển là thí sinh tốt nghiệp THPT và không có môn thi nào trong tổ hợp xét tuyển bị điểm liệt. Tổng điểm trung bình của các môn học thuộc tổ hợp 3 môn xét tuyển, tính cho 6 học kỳ THPT từ 20 trở lên.

Nhóm các trường khối y - dược, Đại học Y Hà Nội cho biết sẽ nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển với thí sinh có tổng điểm 3 môn thi và điểm ưu tiên theo khu vực, ưu tiên đối tượng đạt từ 18 điểm trở lên, không có môn thi trong tổ hợp xét tuyển có kết quả từ 1,0 điểm trở xuống. Điểm trúng tuyển theo ngành.

Với phân hiệu tại Thanh Hóa, điểm trúng tuyển thấp hơn điểm trúng tuyển ngành Y Đa khoa đào tạo tại Trường Đại học Y Hà Nội tối đa 3 điểm.

Dự kiến, trường sẽ công bố kết quả trúng tuyển trước ngày 14/8 và đưa danh sách thí sinh trúng tuyển trên website của trường (www.hmu.edu.vn).

Trường Đại học Dược Hà Nội thông báo tuyển 600 chỉ tiêu đại học chính quy và 80 chỉ tiêu cao đẳng chính quy khối A. Mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển đại học đợt 1 khối A là 15 điểm.

Danh sách các thí sinh trúng tuyển các đợt xét tuyển sẽ được công bố trên website của Trường Đại học Dược Hà Nội (địa chỉ: www.hup.edu.vn).

 

Việc nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển vào ĐH, CĐ năm 2016 của thí sinh được thực hiện bằng ba hình thức: Chuyển phát nhanh qua đường bưu điện, xét tuyển theo quy định của trường và xét tuyển trực tuyến qua cổng http://thisinh.thithptquocgia.edu.vn.

Theo lịch tuyển sinh, trước ngày 14/8, các trường sẽ công bố kết quả trúng tuyển nguyện vọng 1. Các đợt xét tuyển bổ sung nguyện vọng 1 từ ngày 21 - 31/8, đợt xét tuyển nguyện vọng bổ sung đợt 2 từ ngày 11 - 21/9, nguyện vọng bổ sung đợt 3 do các trường công bố (nếu còn).

Theo GDTĐ, nguồn: http://giaoducthoidai.vn/giao-duc/tuyen-sinh-dh-cd-2016-ngay-dau-tien-nhan-ho-so-nhieu-thi-sinh-den-truong-nop-truc-tiep-2123128-b.html

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tuyển sinh ĐH, CĐ 2016: Ngày đầu tiên nhận hồ sơ, nhiều thí sinh đến trường nộp trực tiếp, xét tuyển 2016, hồ sơ xét tuyển, cách thức đăng ký xét tuyển, đăng ký xét tuyển trực tuyến, tuyển sinh ĐH, điểm trúng tuyển, điểm thi THPT Quốc gia

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017