Tuyển sinh ĐH, CĐ 2016: Lưu ý với nguyện vọng xét tuyển

Theo Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy hiện hành, năm 2016 các trường được chủ động đưa ra một số quy định trong tuyển sinh (năm 2015, Bộ GDĐT đưa ra quy định thống nhất trong toàn quốc).

Tuyển sinh ĐH, CĐ 2016: Lưu ý với nguyện vọng xét tuyển

Tuyển sinh ĐH, CĐ 2016: Lưu ý với nguyện vọng xét tuyển

Điều này phù hợp với xu hướng mở rộng quyền tự chủ cho các trường, tuy nhiên sẽ có các quy định khác nhau ở các trường.

Vì vậy, để không xảy ra các nhầm lẫn đáng tiếc do không nắm vững quy định của trường, thí sinh cần đọc kỹ thông tin tuyển sinh 2016 của các trường (có trên trang thông tin điện tử của trường).

Các nội dung trường được chủ động quy định là:

Ngoài hai phương thức đăng ký xét tuyển (qua đường bưu điện, trực tuyến), các trường có thể quy định thêm phương thức ĐKXT phù hợp với đặc điểm của trường nhưng không gây khó khăn, tốn kém cho thí sinh và bức xúc xã hội. Như vậy năm 2016, thí sinh được phép đăng ký xét tuyển vào các trường qua đường Bưu điện hoặc sử dụng phương thức trực tuyến, còn việc đăng ký trực tiếp tại trường tùy thuộc vào trường đó có công bố phương thức đăng ký này không.

Năm 2015, phương thức xét tuyển giữa 4 nguyện vọng trong Phiếu ĐKXT của thí sinh là bình đẳng được áp dụng cho tất cả các trường; năm 2016, các trường tự quy định phương thức xét tuyển giữa 2 nguyện vọng trong Phiếu ĐKXT của thí sinh.

Trong thực tế sẽ có các phương án khác nhau, tùy theo quy định của từng trường như sau:

Xét 2 nguyện vọng là bình đẳng (nếu thí sinh không trúng tuyển nguyện vọng 1 sẽ được tự động xét nguyện vọng 2 bình đẳng với các thí sinh khác);

Thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 sẽ dược ưu tiên so với thí sinh đăng ký ngành đó ở nguyện vọng 2 (chẳng hạn phải có kết quả thi cao hơn thí sinh có nguyện vọng 1 là 0,5 điểm);

Trường sẽ xét hết thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 sau đó còn chỉ tiêu với xét thí sinh đăng ký nguyện vọng 2...

Năm 2015, điểm trúng tuyển đợt sau không được thấp hơn điểm trúng tuyển đợt trước. Năm 2016, các trường quyết định điểm trúng tuyển phù hợp với tình hình thực tế của công tác xét tuyển.

Các thí sinh cần hết sức lưu ý quy định này để đưa ra quyết định phù hợp, tránh tình trạng "đứng núi này, trong núi nọ" dẫn đến không trúng tuyển trường nào.


Điểm chuẩn đại học 2016, Điểm thi tốt nghiệp 2016


Theo GDTĐ, nguồn: http://giaoducthoidai.vn/giao-duc/tuyen-sinh-dh-cd-2016-luu-y-voi-nguyen-vong-xet-tuyen-2009909-v.html

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tuyển sinh ĐH, CĐ 2016: Lưu ý với nguyện vọng xét tuyển, tuyển sinh ĐH 2016, phương thức xét tuyển, phiếu đăng ký xét tuyển, điểm thi tốt nghiệp 2016, điểm chuẩn đại học, nguyện vọng xét tuyển

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017