Tuyển sinh ĐH: 5 điều cần "bôi đỏ" trong hồ sơ

Nếu không nghiên cứu kỹ càng, dù điểm cao thí sinh vẫn có thể mất cơ hội trúng tuyển NV1. Sau đây là 5 gạch đầu dòng mà thí sinh nên lưu ý khi nộp hồ sơ xét tuyển đợt đầu tiên.

>> Điểm thi tốt nghiệp 2015 >> Điểm thi đại học 2015 >> Điểm chuẩn đại học 2015


Tuyển sinh 2015: Điểm sàn chỉ để “cho có”

Theo quan sát, một điều đặc biệt trong tuyển sinh NV1 năm nay là nhiều trường ĐH dù điểm chuẩn trung bình các năm trước duy trì trên mức 20 điểm, nhưng mùa tuyển sinh này vẫn đưa ra mức hồ sơ xét tuyển là 15 điểm. Các chuyên gia giáo dục ĐH cho rằng các thí sinh nên tỉnh táo khi dựa vào mức điểm sàn để nộp hồ sơ.

“Đưa ra mức điểm nhận hồ sơ ngang với mức điểm sàn của Bộ GD&ĐT chẳng qua chỉ là giải pháp an toàn mà các trường chọn. Kết thúc đợt nộp hồ sơ, chắc chắn điểm trúng tuyển sẽ cao hơn nhiều”, Th.s Phạm Thái Sơn, GĐ TT Tư vấn tuyển sinh và dịch vụ đào tạo của trường ĐH Công nghiệp TP HCM nhận định.

Tuyển sinh ĐH: 5 điều cần 'bôi đỏ' trong hồ sơ
Ảnh minh họa.

Căn cứ điểm chuẩn đại học năm trước

Nhiều chuyên gia cho rằng, phổ điểm xét tuyển NV1 năm nay của phần lớn các trường sẽ rơi vào mức cao hơn phổ điểm trung bình các năm trước. Đặc biệt, thí sinh nên căn cứ điểm chuẩn năm 2014 - năm gần nhất để làm hồ sơ.

“Muốn nộp hồ sơ ngành nào, thí sinh nên xem lại điểm chuẩn năm 2014. Nếu điểm thi cao hơn điểm chuẩn cũ 1-2 điểm thì hãy nộp hồ sơ”, ông Nguyễn Quốc Cường, Chuyên viên tuyển sinh Cơ quan Đại diện Bộ GD&ĐT tại TP.HCM tư vấn trên báo SVVN.

Để ý “tiêu chí phụ”

Trong trường hợp có nhiều thí sinh bằng điểm thi cùng nộp hồ sơ, chiến thắng sẽ thuộc về thí sinh nào có điều kiện phụ nổi bật hơn.

Đối với các trường mà ngành học có môn thi Năng khiếu, nếu thí sinh có điểm năng khiếu cao hơn sẽ trúng tuyển.

Với một số trường mà ngành học không có môn thi Năng khiếu, thí sinh khối A sẽ cạnh tranh nhau bằng điểm môn Toán, thí sinh khối B sẽ cạnh tranh nhau qua điểm môn Hóa hoặc Sinh. Đối với khối D, thí sinh có điểm Tiếng Anh cao hơn sẽ trúng tuyển.

Cập nhật dữ liệu để dự đoán chính xác

Theo quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ, các trường xét tuyển phải cập nhật dữ liệu đăng ký xét tuyển lên hệ thống quản lý dữ liệu tuyển sinh quốc gia.

Tần suất cập nhật dữ liệu là ba ngày một lần cho việc công bố trên trang thông tin điện tử của trường.

Danh sách các thí sinh đăng ký xét tuyển xếp theo kết quả thi từ cao xuống thấp.Các thí sinh cần tận dụng quy định này để dự đoán được phần nào khả năng trúng tuyển của mình nếu theo dõi sát các thông tin xét tuyển của ngành mà mình đã đăng ký.

Bình tĩnh, không hấp tấp

Thời gian xét tuyển NV1 bắt đầu từ 1/8, kết thúc ngày 20/8 và công bố kết quả trúng tuyển vào ngày 25/8.

Các chuyên gia tư vấn cho rằng, do thời gian của đợt xét tuyển còn dài, thí sinh nên nghiên cứu kỹ các ngành, trường và điểm chuẩn các năm để khi đưa ra quyết định khả năng đỗ là cao nhất.

Theo Tấm Gương, tin gốc: http://www.tamguong.vn/hoc/702065/-tuyen-sinh-dh-5-dieu-can-boi-do-trong-ho-so-tgt.html

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tuyển sinh ĐH: 5 điều cần "bôi đỏ" trong hồ sơ, tuyển sinh, tuyển sinh 2015, điểm thi đại học, điểm thi tốt nghiệp, điểm chuẩn 2015, điểm sàn 2015, điểm xét tuyển 2015

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017