Tuyển sinh đại học: Thời gian nào nộp hồ sơ xét tuyển sẽ an toàn?

Thời gian xét tuyển sẽ kết thúc trước 17h ngày 20/8, trường hợp thí sinh nộp hồ sơ qua đường bưu điện thì trường sẽ căn cứ theo dấu của bưu điện.

>> Điểm thi tốt nghiệp 2015 >> Điểm thi đại học 2015 >> Điểm chuẩn đại học 2015


Tuyển sinh đại học 2015: Thời gian nào nộp hồ sơ xét tuyển sẽ an toàn?

Nhiều thí sinh thắc mắc với nội dung như: Một ngành có nhiều tổ hợp môn xét tuyển, vậy điểm chuẩn các tổ hợp như thế nào? Trong xét tuyển đợt 1, nếu rớt nguyện vọng 1, nguyện vọng 2 xét có cao hơn điểm nguyện vọng 1 cùng ngành không? Khoảng thời gian nào nộp hồ sơ xét tuyển sẽ an toàn?

 

Tuyển sinh đại học: Thời gian nào nộp hồ sơ xét tuyển sẽ an toàn?
PGS - TS. Huỳnh Thanh Hùng (Ảnh: TNO)

Trả lời nhóm câu hỏi này, PGS. TS. Huỳnh Thanh Hùng, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Nông lâm TP HCM, cho biết: Nguyện vọng 1 có 4 nguyện vọng trong một trường.

Như vậy nếu đã trúng tuyển nguyện vọng 1 thì các nguyện vọng còn lại không còn giá trị. Cho nên các thí sinh hết sức cẩn trọng khi nộp hồ sơ xét tuyển.

Về mốc thời gian thì khó trả lời chính xác vì thời gian xét tuyển sẽ kết thúc trước 17 giờ ngày 20/8. Trường hợp thí sinh nộp hồ sơ qua đường bưu điện thì trường sẽ căn cứ theo dấu của bưu điện.

Chia sẻ thông tin tuyển sinh của Trường ĐH Nông lâm TP HCM, PGS.TS. Huỳnh Thanh Hùng cho biết: Trường đã nhận được 4.800 hồ sơ xét tuyển. Một số ngành có thí sinh nộp hồ sơ nhiều như: thú y, công nghệ thực phẩm…

PGS.TS. Huỳnh Thanh Hùng lưu ý với thí sinh là các em có 4 nguyện vọng xét tuyển, nên xem cả 4 nguyện vọng hãy rút hồ sơ. Hoặc chúng ta có thể thay đổi nguyện vọng trong một trường chứ không nhất thiết rút hồ sơ nộp vào trường khác.

Các em đạt 17 điểm đủ điều kiện nộp hồ sơ vào trường, tuy nhiên nên tham khảo điểm chuẩn năm ngoái và cộng thêm 2, 3 điểm khi nộp hồ sơ xét tuyển.

Các em có thể xem thêm trên website của trường để nắm rõ hơn tình hình xét tuyển.

Những điểm thí sinh cần lưu ý khi thay đổi nguyện vọng

Thí sinh có thể được thay đổi nguyện vọng nhiều lần trong khung thời gian quy định và nên cân nhắc để hướng tới kết quả tốt nhất.

Lưu ý thí sinh trong việc thay đổi nguyện vọng gửi đến các trường ĐH, CĐ, ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ BD-ĐT) cho biết: Về mặt nguyên tắc, thí sinh có thể được thay đổi nguyện vọng nhiều lần trong khung thời gian quy định.

Tuy nhiên, các em nên tham khảo thông tin và cân nhắc để quyết định việc đăng ký nguyện vọng của mình hướng tới kết quả tốt nhất. Việc thay đổi nguyện vọng các em có thể biết được trong công bố thông tin về đăng ký xét tuyển của trường.

Cụ thể, ở trường cũ nếu thí sinh không có tên trong danh sách đăng ký xét tuyển nữa, còn ở trường mới thí sinh sẽ có tên trong danh sách xét tuyển. Bộ GD-ĐT đã có giải pháp quản lý và kỹ thuật để đảm bảo việc thay đổi nguyện vọng của các em thuận lợi, đảm bảo thời gian quy định.

Ông Mai Văn Trinh khẳng định: Theo quy chế tuyển sinh, ở đợt xét tuyển đầu tiên mỗi thí sinh có thể đăng ký tối đa 4 nguyện vọng ở một trường ĐH, CĐ. Công tác xét tuyển (hỗ trợ của phần mềm) đảm bảo mỗi thí sinh sẽ nhận được kết quả tốt nhất trong số các nguyện vọng đã đăng ký.

Khi đã trúng tuyển vào một nguyện vọng thì thí sinh không được tham gia xét tuyển các nguyện vọng khác và các đợt khác. Đây là một trong những giải pháp hạn chế tình trạng thí sinh ảo.

Không có quy định nào bắt buộc đợt xét tuyển đầu tiên các trường chỉ được tuyển 70% chỉ tiêu. Tùy thuộc vào tình hình đăng ký xét tuyển vào các ngành/nhóm ngành của trường để Hội đồng tuyển sinh của trường quyết định điểm trúng tuyển vừa đáp ứng chỉ tiêu đào tạo vừa đảm bảo chất lượng đầu vào. Nếu chưa tuyển đủ chỉ tiêu thì các trường có thể tuyển bổ sung ở đợt tiếp theo.

Chuyển hồ sơ qua bưu điện trong vòng 2 ngày

Đối với trường hợp nộp hồ sơ qua bưu điện mà đến ngày 20/8 trường vẫn chưa nhận được hồ sơ, ông Mai Văn Trinh trả lời: Nếu thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển qua đường bưu điện thì trường ĐH, CĐ sẽ căn cứ dấu xác nhận trên bưu phẩm để tính mốc thời gian nộp hồ sơ.

Ngành bưu chính cố gắng trong vòng hai ngày có thể chuyển bưu phẩm các địa phương trong cả nước đến các trường ĐH, CĐ. Trong trường hợp thí sinh chưa thấy tên mình, trước hết em cần liên hệ với bưu điện để xác nhận kết quả chuyển phát.

Nếu bưu phẩm đã được gửi đến trường thì thí sinh liên hệ trực tiếp với nhà trường. Trong trường hợp bị thất lạc thì liên hệ với bưu điện và với trường, hoặc nếu cần thiết liên hệ trực tiếp với Cục khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục để có biện pháp hỗ trợ, đảm bảo quyền lợi cho thí sinh.

Ông Mai Văn Trinh chia sẻ thêm: Theo nguyện vọng của các trường ĐH, CĐ với tinh thần tự chủ tuyển sinh nên việc đăng ký xét tuyển diễn ra ở các trường. Quy chế cho phép các thí sinh có thể đăng ký xét tuyển bằng các hình thức khác nhau như: trực tiếp, trực tuyến qua mạng, gửi chuyển phát…

Để hỗ trợ thí sinh, Bộ GD-ĐT đã cho phép thí sinh nộp và thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển tại các Sở GD-ĐT.

Như vậy, Sở GD-ĐT đã phối hợp cùng với các trường ĐH, CĐ nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh trong công tác tuyển sinh. Việc làm này sẽ làm các Sở GD-ĐT vất vả hơn nhưng vì quyền lợi của thí sinh những khó khăn sẽ được các thầy cô giáo, các nhà quản lý giáo dục vượt qua.

Theo:

  • VOV.vn, tin gốc: http://vov.vn/xa-hoi/giao-duc/tuyen-sinh-dai-hoc-thoi-gian-nao-nop-ho-so-xet-tuyen-se-an-toan-422704.vov
  • VOV.vn, tin gốc: http://vov.vn/xa-hoi/giao-duc/nhung-diem-thi-sinh-can-luu-y-khi-thay-doi-nguyen-vong-422742.vov
Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tuyển sinh đại học: Thời gian nào nộp hồ sơ xét tuyển sẽ an toàn?, tuyển sinh, tuyển sinh 2015, điểm thi đại học, điểm thi tốt nghiệp, điểm chuẩn 2015, điểm sàn 2015, điểm xét tuyển 2015

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017