Trong năm 2022, điểm thi đánh giá năng lực nằm ở khoảng bao nhiêu thì sẽ an toàn cho thí sinh để trúng tuyển? Hãy cùng Kênh tuyển sinh tìm hiểu nhé!

Đại học top đầu muốn tăng số câu khó trong đề tốt nghiệp THPT

Đại học top đầu muốn tăng số câu khó trong đề tốt nghiệp THPT

Học sinh lớp 12 cả nước đang chuẩn bị bước vào giai đoạn thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Những Đại học top đầu mong muốn tăng số câu khó trong đề tốt nghiệp THPT.

Theo TS Nguyễn Quốc Chính - giám đốc Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo ĐH Quốc gia TP.HCM, kết quả phân tích 79.372 bài thi cho thấy điểm trung bình của thí sinh là 646 điểm. Thí sinh có điểm thi cao nhất là 1.087 và thấp nhất là 210. 

"Phân bố điểm thi đợt 1 năm nay hơi lệch về bên trái, thể hiện kết quả thi hơi thấp hơn so với các năm trước. Điều này có thể do nhóm thí sinh 2022 bị ảnh hưởng bởi tiến độ học tập chậm hơn các năm trước và bởi quá trình học online kéo dài", ông Chính nhận định.

1. Ngành "hot" sẽ giảm?

Theo ThS Phùng Quán - chuyên gia tuyển sinh Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM), kết quả phân tích bài thi đợt 1 cho thấy điểm trung bình dự thi là 646 điểm, điểm trung vị là 640 điểm. Vì thế dự kiến các trường đại học sẽ lấy ngưỡng điểm xét tuyển khoảng từ 640 điểm trở lên. 

"Năm 2022, số trường ĐH, CĐ dùng kết quả kỳ thi này tăng lên 86 trường. Biểu đồ điểm năm nay cho thấy số thí sinh dự thi đông hơn nhưng số thí sinh có cùng mức điểm thấp hơn nhiều so với năm 2021. Theo dự báo của cá nhân tôi, điểm chuẩn các ngành năm trước khoảng từ 800 điểm trở lên sẽ giảm từ 30 - 70 điểm", ông Quán nói.

Tuyển sinh 2022: Điểm thi đánh giá năng lực sẽ như thế nào? - Ảnh 1

Tuyển sinh 2022: Điểm thi đánh giá năng lực sẽ như thế nào?

Dựa trên dự báo này, các ngành "hot" như nhóm ngành công nghệ thông tin, logistics và quản lý chuỗi cung ứng, kinh tế quốc tế, kinh doanh quốc tế, quản trị kinh doanh, báo chí truyền thông, tâm lý học, nhóm ngành ngôn ngữ (ngôn ngữ Anh, Trung Quốc...) ở các trường thành viên ĐH Quốc gia TP.HCM năm nay sẽ giảm nhẹ. 

Nhóm ngành này sẽ tuyển thí sinh đạt từ 851 - 1.200 điểm (khoảng 4.033 thí sinh). Mức 801 - 850 điểm sẽ là mức điểm chuẩn cho các ngành năm trước có điểm chuẩn trên 850. Mức 651 - 800 điểm có 28.589 thí sinh, được vào các ngành không "hot" và thí sinh có nhiều cơ hội trúng tuyển.

Riêng tại Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM), ông Quán cho biết mức từ 901 điểm trở lên năm nay giảm nhiều so với năm 2021 và hầu như số thí sinh này rất giỏi, có thể trúng tuyển đại học bằng nhiều phương thức khác như tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển. 

Đây cũng là mức điểm đăng ký xét tuyển chương trình tiên tiến khoa học máy tính, nhóm ngành máy tính, công nghệ thông tin, khoa học dữ liệu. Mức 801 - 900 điểm có thể đăng ký ngành công nghệ sinh học, hóa học. Mức 701 - 800 điểm có thể đăng ký vào các ngành công nghệ kỹ thuật hóa học, nhóm ngành toán, kỹ thuật điện tử - viễn thông...

Trong khi các ngành có điểm chuẩn từ 651 - 700 điểm sẽ không có thay đổi nhiều vì lượng thí sinh không chênh lệch so với năm ngoái. "Tuy nhiên, còn phải dựa vào số lượng và chất lượng của thí sinh thi đợt hai mới biết được. Thí sinh cần tham khảo điểm chuẩn các năm trước để sắp xếp lại nguyện vọng cho phù hợp", ông Quán khuyên.

Trong khi đó, TS Nguyễn Tấn Trần Minh Khang - phó hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ thông tin (ĐH Quốc gia TP.HCM) - cho hay điểm chuẩn xét kết quả thi đánh giá năng lực của trường năm nay có thể cao hơn hoặc bằng năm 2021, do số lượng thí sinh dự thi và đăng ký vào trường này nhiều hơn.