Tuyển sinh 2016: Xảy ra mất trật tự, xử lý Chủ tịch Hội đồng

Chiều 14/3, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga có cuộc trao đổi với VietNamNet xung quanh những sửa đổi, bổ sung quy chế tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2016.

So với những nội dung dự thảo được công bố để lấy ý kiến hồi tháng trước, qui chế chính thức có những điều chỉnh gì?

Tuyển sinh 2016: Xảy ra mất trật tự, xử lý Chủ tịch hội đồngThứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga. (Ảnh: VietNamNet).

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Qua ý kiến góp ý của dư luận xã hội và của các nhà trường về nội dung dự thảo cuối cùng của qui chế tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2016, Bộ đã bổ sung, điều chỉnh một số nội dung chi tiết mang tính kỹ thuật.

Thứ nhất, phương thức nộp đăng ký xét tuyển của thí sinh được qui định mềm dẻo hơn.

Thứ hai, qui định cứng thời gian thí sinh trúng tuyển phải nộp Giấy báo kết quả thi để khẳng định nguyện vọng vào học tại trường.

Thứ ba, thí sinh đăng ký xét tuyển vào các trường xét tuyển theo nhóm được sử dụng số nguyện vọng tối đa qui định cho mỗi đợt xét tuyển để đăng ký vào nhiều trường trong nhóm.

Về phương thức nộp hồ sơ, ngoài 2 phương thức bằng thư chuyển phát nhanh và đăng ký trực tuyến, nhà trường có thể qui định thêm các phương thức khác tùy thuộc vào điều kiện thực tế của trường nhưng không gây khó khăn, tốn kém cho thí sinh và bức xúc xã hội.

Trường có thể nhận hồ sơ trực tiếp nhưng nếu để xảy ra mất trật tự, gây phiền hà cho thí sinh, dư luận phản ứng thì chủ tịch Hội đồng tuyển sinh trường phải chịu trách nhiệm.

Thí sinh sẽ căn cứ vào những phương thức tiếp nhận của trường đã công bố để lựa chọn phương thức nộp hồ sơ phù hợp, thuận tiện nhất cho bản thân.

Điều chỉnh thứ 2 theo ý kiến góp ý của nhiều trường là Bộ qui định thống nhất thời hạn thí sinh phải nộp Giấy báo kết quả thi sau khi kết thúc mỗi đợt xét tuyển để trường biết số lượng thí sinh nhập học mà quyết định có xét tuyển tiếp các đợt bổ sung hay không.

Quá thời hạn qui định thí sinh không nộp giấy này xem như không có nguyện vọng nhập học.

Điều chỉnh thứ 3 liên quan đến các trường xét tuyển theo nhóm. Khi đăng ký xét tuyển vào các trường tuyển sinh theo nhóm, qui chế chỉ qui định số nguyện vọng tối đa (4 nguyện vọng đợt 1 và 6 nguyện vọng từng đợt bổ sung), không qui định cứng số trường mà thí sinh có thể nộp đăng ký xét tuyển mỗi đợt vào nhóm trường.

Ví dụ trong đợt 1 thí sinh có thể đăng ký ngành Công nghệ thông tin ở 4 trường khác nhau trong nhóm (nếu có đủ).

Qui định này nhằm giúp thí sinh ưu tiên hàng đầu cho việc chọn ngành theo sở thích. Việc lập nhóm nhóm trường để xét tuyển chung vì vậy sẽ rất có lợi cho thí sinh và cho cả nhà trường.

Các trường chủ động xác định điểm trúng tuyển

Nhiều ý kiến cho rằng qui định xét tuyển năm nay có lợi cho thí sinh nhưng các trường gặp khó khăn do thí sinh ảo. Bộ có những giải pháp gì giúp các trường khắc phục khó khăn này?

- Năm 2015 trong đợt 1 thí sinh chỉ được nộp đăng ký xét tuyển vào 1 trường nên các trường không có thí sinh ảo. Năm nay thí sinh được nộp vào 2 trường nên sẽ có ảo.

Mức độ ảo có thể tương đương với những năm thi 3 chung khi đó thí sinh thường thi 2 khối xét tuyển khác nhau. Qui chế năm nay đã đưa ra các giải pháp để hạn chế thí sinh ảo.

Thứ nhất khuyến khích các trường lập nhóm xét tuyển chung. Nếu thí sinh đăng ký tất cả các nguyện vọng vào các trường trong nhóm thì phần mềm xét tuyển của nhóm sẽ loại được ảo do thí sinh trúng tuyển nguyện vọng trước thì không còn được tiếp tục xét các nguyện vọng sau.

Thứ hai qui định thí sinh trúng tuyển phải nộp Giấy báo kết quả thi trong thời hạn qui định để khẳng định nguyện vọng nhập học tại trường.

Với qui định đó các trường không bị động chờ đến khi nhập học mới biết thí sinh có đến hay không.

Thứ ba không qui định điểm trúng tuyển đợt sau không thấp hơn điểm trúng tuyển đợt trước để các trường chủ động xác định điểm trúng tuyển phù hợp, tránh rủi ro gọi thiếu chỉ tiêu.

Thứ tư trong phiếu đăng ký xét tuyển thí sinh phải liệt kê những trường mà thí sinh nộp đăng ký xét tuyển trong cùng đợt để các trường có thêm thông tin phán đoán nhằm lọc ảo. Với những giải pháp hỗ trợ này các trường sẽ giảm bớt khó khăn khi xử lý thí sinh ảo.

Kết thúc thời hạn nhận Giấy báo kết quả thi của mỗi đợt, các trường biết được số lượng thí sinh chắc chắn nhập học từ đó quyết định có tiếp tục xét tuyển các đợt bổ sung hay không. Trong hướng dẫn tuyển sinh ĐH, CĐ chính qui năm 2016 Bộ sẽ qui định rõ lịch cụ thể của các đợt xét tuyển để các trường căn cứ thực hiện thống nhất.

Theo qui chế xét tuyển hệ ĐH kết thúc ngày 20/10 và xét tuyển hệ CĐ kết thúc ngày 15/11.

- Cảm ơn ông!

 

Theo Vietnamnet, nguồn: http://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/293989/tuyen-sinh-2016-xay-ra-mat-trat-tu-xu-ly-chu-tich-hoi-dong.html


Phương án tuyển sinh 2016, tra cứu điểm thi tốt nghiệp nhanh nhất tại kenhtuyensinh.vn

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tuyển sinh 2016: Xảy ra mất trật tự, xử lý Chủ tịch Hội đồng, tuyển sinh 2016, quy chế tuyển sinh ĐH CĐ, xét tuyển theo nhóm, tuyển sinh theo nhóm, Giấy báo kết quả thi, đăng ký xét tuyển, phương thức xét tuyển

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017