Tuyển sinh 2016: Tập trung tư vấn việc làm của các ngành học

Hiện nay thí sinh không chỉ quan tâm đến những ngành học theo xu hướng, sở thích, mà còn tìm hiểu kỹ hơn về khả năng tìm việc làm sau khi ra trường.

Tuyển sinh 2016: Tập trung tư vấn việc làm của các ngành học

Chỉ còn 5 ngày nữa, học sinh lớp 12 trên cả nước phải hoàn thành hồ sơ đăng ký dự thi Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016. Nhằm thu hút thí sinh quan tâm đến các ngành học của trường cũng như tư vấn giúp các em hiểu rõ hơn về các ngành nghề, những điểm đổi mới trong mùa tuyển sinh năm 2016, nhiều trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp đã về các trường THPT phổ thông tư vấn tuyển sinh. Đây là hoạt động thiết thực, giúp thí sinh chọn trường, chọn ngành học hợp lý với năng lực, sở thích và cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.

“Em thích ngành công nghệ thông tin thì có thể đăng ký xét tuyển vào những trường nào?”, “Phương thức xét tuyển của Nhóm trường GX như thế nào?”, “Ngành học nào dễ tìm việc làm sau khi tốt nghiệp?”, “Học lực trung bình thì có nên xét tuyển Đại học, Cao đẳng hay đi học nghề?”, “Những thay đổi cơ bản trong xét tuyển sinh năm 2016?”…

Đó là những vấn đề được học sinh lớp 12 Trường THPT Lê Lợi, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa quan tâm và đặt câu hỏi với cán bộ tuyển sinh Trường Đại học Thủy lợi trong buổi tư vấn hướng nghiệp do trường tổ chức mới đây. Học sinh hào hứng đặt câu hỏi, còn các cán bộ tuyển sinh cũng tận tình giải đáp thắc mắc của các em.

Tuyển sinh 2016: Tập trung tư vấn việc làm của các ngành họcSinh viên Trường Đại học Thủy lợi tận tình giải đáp thắc mắc của các em học sinh trường THPT Lê Lợi, Thanh Hóa (Ảnh: Minh Hường)

Lê Công Tuấn Anh, lớp 12A1 trường THPT Lê Lợi nói: “Em rất vui mừng khi được tham dự chương trình tư vấn tuyển sinh của trường Đại học Thủy lợi. Đây là một chương trình giúp bọn em có thể giải tỏa được thắc mắc và cho bọn em những định hướng trong kỳ tuyển sinh sắp tới. Em quyết định thi không theo xu hướng mà theo ngành mà mình yêu thích”.

Không chỉ Trường Đại học Thủy lợi mà nhiều trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp khác trên cả nước cũng tổ chức các chương trình tư vấn tuyển sinh trực tiếp tại các trường THPT. Tại các buổi tư vấn, cùng với cung cấp thông tin về các khoa, ngành học, đặc điểm từng ngành học của trường, cán bộ tuyển sinh còn trực tiếp tư vấn về chọn trường, chọn ngành theo sở thích và năng lực cho học sinh.

Phùng Thị Hường, học sinh lớp 12A, Trường THPT Trần Phú, tỉnh Vĩnh Phúc vừa tham gia chương trình tư vấn của Trường Đại học FPT cho biết: “Em thấy đây là hoạt động rất bổ ích, cung cấp cho chúng em thông tin về trường, các ngành học để chúng em có thể chọn trường, chọn ngành và công việc cho tương lai sau này. Đợt vừa rồi, Đại học FPT về tư vấn cũng giới thiệu nhiều về cơ hội việc làm. Trường cũng đưa chúng em và một số bạn về Trường Đại học FPT để xem sinh viên học như thế nào, các sản phẩm mà sinh viên học trong trường làm ra”.

Điểm đáng mừng là hiện nay thí sinh không chỉ quan tâm đến những ngành học theo xu hướng, sở thích, mà còn tìm hiểu kỹ hơn về khả năng tìm việc làm sau khi ra trường. Vì vậy, cùng với thông tin về ngành học, các trường đều tập trung tư vấn, cung cấp cho học sinh thông tin về việc làm, những ngành nghề mà xã hội đang cần.

Ông Trần Khắc Thạc, Phó Trưởng phòng Đào tạo, Trường Đại học Thủy lợi cho biết: “Trong quá trình tư vấn, tôi cũng luôn trao đổi với các em về vấn đề việc làm, lựa chọn ngành nghề như thế nào cho phù hợp và đáp ứng nhu cầu của xã hội sau này. Vấn đề việc làm là vấn đề quan tâm chung của xã hội cũng như của các thí sinh, gia đình phụ huynh nên chúng tôi cũng nhận được những câu hỏi liên quan đến công tác đó. Và chúng tôi cũng hướng cho các em lựa chọn để phù hợp với khả năng của mình và ngành nghề làm sao phục vụ tốt cho mong muốn cũng như sự yêu thích của các em đối với ngành nghề khi lựa chọn đăng ký xét tuyển”.

Đánh giá về hoạt động tư vấn tuyển sinh của các trường hiện nay, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga cho biết, đây là hoạt động thiết thực của các trường để cùng với Bộ Giáo dục và Đào tạo tư vấn, giải đáp những thắc mắc cho học sinh về các vấn đề thi và tuyển sinh. Những thông tin mà các trường cung cấp như các ngành nghề đào tạo, xu hướng việc làm… sẽ rất hữu ích cho các em trong quá trình đăng ký xét tuyển.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết: “Công tác tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp cho học sinh thì chúng ta năm nào cũng làm. Nhờ các đợt tư vấn này, thì các em thứ nhất hiểu rõ hơn các quy chế, cũng như các điểm mới trong công tác tuyển sinh hàng năm và thứ 2 là các em có thể định vị được ngành nghề các em theo học để sau này các em tìm việc làm dễ dàng hơn”.

Cũng theo Thứ trưởng Bùi Văn Ga, nếu các hoạt động tư vấn hướng nghiệp được các trường phổ thông và trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp tổ chức thường xuyên hơn sẽ giúp cho học sinh vừa lựa chọn đúng ngành nghề theo năng lực, sở thích, vừa phù hợp với nhu cầu việc làm của xã hội, giảm dần được tình trạng sinh viên tốt nghiệp không tìm được việc làm hiện nay.

Theo VOV, nguồn: http://vovgiaothong.vn/xa-hoi/tuyen-sinh-2016tap-trung-tu-van-viec-lam-cua-cac-nganh-hoc/210881


Xem điểm thi tốt nghiệp 2016 nhanh nhất tại kenhtuyensinh.vn

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tuyển sinh 2016: Tập trung tư vấn việc làm của các ngành học, tư vấn tuyển sinh, tuyển sinh năm 2016, công tác tuyển sinh, xét tuyển, hướng nghiệp, hồ sơ đăng ký dự thi, kỳ thi THPT quốc gia 2016

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017