Tuyển sinh 2016: Các trường lo lắng vì lượng thí sinh ảo lên đến 50%

“Thí sinh được nộp hồ sơ 2 trường và 4 nguyện vọng khiến cho tỷ lệ thí sinh ảo tăng cao. Đó là nỗi lo không chỉ của trường Kinh tế Quốc dân mà của rất nhiều trường khác nữa”, ông Bùi Đức Triệu – trưởng phòng đào tạo ĐH Kinh tế Quốc dân cho hay.

Tuyển sinh 2016: Các trường lo lắng vì lượng thí sinh ảo lên đến 50%

Tuyển sinh 2016: Các trường lo lắng vì lượng thí sinh ảo lên đến 50%

Theo quy chế thi năm 2016 mỗi thí sinh được nộp hồ sơ vào 2 trường và mỗi trường 4 nguyện vọng nhưng chỉ được chọn 1 ngành của 1 trường để học.

Điều này giúp thí sinh có nhiều cơ hội vào trường mà mình có nguyện vọng học. Tuy nhiên, về phía các trường, tỷ lệ ảo sẽ tăng lên 50% và đến thời điểm hiện tại các trường đang phải “oằn lưng” chống thí sinh ảo mặc dù lượng hồ sơ các trường nhận vào khá lớn.

Trao đổi với PV, ông Bùi Đức Triệu – trưởng phòng đào tạo ĐH Kinh tế Quốc dân cho hay: “Một thời gian ngắn nữa sẽ kết thúc đợt xét tuyển nguyện vọng 1, Nhà trường nhận được hơn 3.500 bộ hồ sơ. Nằm trong nhóm GX nên trường không đăng ký tải dữ liệu xét tuyển của Bộ GD&ĐT nhưng theo đánh giá, với lượng hồ sơ này sẽ đảm bảo chỉ tiêu năm 2016 của trường.

Tuy nhiên, năm nay thí sinh được nộp hồ sơ 2 trường và 4 nguyện vọng khiến cho tỷ lệ thí sinh ảo tăng cao, đó là nỗi lo không chỉ của trường Kinh tế Quốc dân mà của rất nhiều trường khác nữa. Mặc dù, tuyển sinh trong nhóm GX sẽ hạn chế được lượng thí sinh ảo, tuy nhiên phần lớn nguyện vọng 2 các thí sinh đều đăng ký ở các trường ngoài nhóm”.

Ông Triệu cũng cho biết thêm, cái khó nhất của trường là nếu giảm mức điểm chuẩn, số lượng thí sinh nhập học lớn để đảm bảo chỉ tiêu và chống thí sinh ảo thì có thể lượng thí sinh nhập học sẽ tăng cao hơn so với chỉ tiêu. Điều này khiến trường “phạm luật”. Thế nhưng, nếu tăng điểm, lượng thí sinh đến nhập học ít nhà trường lại không đủ chỉ tiêu. Điều đó, đồng nghĩa với việc phải xét tuyển thêm NV2 mà NV2 “khó đảm bảo chất lượng đầu vào”.

Đồng quan điểm, PGS.TS Lưu Văn An – Phó Giám đốc Học viện Báo chí&Tuyên truyền cho hay: “Cho đến thời điểm hiện tại, lượng hồ sơ đăng ký vào trường khá lớn. Tuy nhiên, điều khiến nhà trường lo lắng là lượng thí sinh ảo sẽ có thể lên tới 50%.

Năm nay, các em được đăng ký 2 trường và 4 nguyện vọng. Những thí sinh có điểm số cao có thể trúng tuyển ở cả 4 nguyện vọng. Và lúc ấy đương nhiên, các em có quyền đưa ra lựa chọn của mình xem nên học trường nào.

Ngay cả 2 ngành trong 1 trường mà các em chọn ngành nào học Nhà trường cũng khó mà đoán được. Lượng thí sinh ảo tăng, NV1 "khó" đủ chỉ tiêu thì các trường cũng phải tính đến phương án tuyển nguyện vọng 2”.

Nhiều chuyên gia giáo dục cũng cho rằng, do lo ngại về lượng thí sinh ảo cũng như chỉ tiêu của trường và chất lượng đầu vào. Năm 2016, điểm chuẩn của các trường top trên sẽ có xu hướng giảm. Các trường top giữa điểm chuẩn đại học 2016 sẽ tương tự như năm ngoái.

Bởi lẽ, năm 2016, số lượng thí sinh được 5-7 điểm tương đối nhiều nên để “an toàn” các em thường chọn nhóm top giữa khiến cho nguồn tuyển của nhóm này tương đối nhiều. Vì thế, cơ hội để các thí sinh trúng tuyển ngay NV1 là rất lớn.

Liên quan đến lượng thí sinh ảo tăng cao sẽ gây khó khăn cho việc tuyển sinh của các trường, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho hay: “Phía Bộ sẽ tạo điều kiện tối đa để các trường có thể yên tâm tuyển đủ chỉ tiêu.

Để giảm lượng thí sinh ảo, Bộ cũng đã đưa ra một số quy định là điểm xét tuyển NV2 không nhất thiết phải cao hơn điểm xét tuyển NV1. Bên cạnh đó, Bộ cũng yêu cầu ngay sau khi có kết quả đợt xét tuyển, thí sinh phải nộp giấy báo kết quả thi về trường mà mình quyết định học. Điều này cũng giúp các trường biết có bao nhiêu thí sinh sẽ nhập học để có phương án tiếp theo”.

Điểm thi tốt nghiệp 2016

 

Theo Infonet, nguồn: http://infonet.vn/tuyen-sinh-2016-cac-truong-lo-lang-vi-luong-thi-sinh-ao-len-den-50-post206055.info

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tuyển sinh 2016: Các trường lo lắng vì lượng thí sinh ảo lên đến 50%, tuyển sinh 2016, quy chế thi 2016, hồ sơ đăng ký xét tuyển, tuyển sinh trong nhóm GX, điểm chuẩn đại học 2016, điểm xét tuyển NV2

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017