Tuyển sinh 2015: Nên rút hồ sơ hay bám trụ?

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã nhận được nhiều câu hỏi thắc mắc của thí sinh về vấn đề tuyển sinh và dưới đây là những câu trả lời của Cục Khảo thí.

>> Điểm thi tốt nghiệp 2015 >> Điểm thi đại học 2015 >> Điểm chuẩn đại học 2015


Với cách đăng ký xét tuyển như năm nay, vấn đề quan trọng nhất mà thí sinh cần phải cân nhắc khi đăng ký xét tuyển là gì? thí sinh cần phải làm gì để đảm bảo khả năng trúng tuyển là cao nhất.

Trả lời: Điểm đầu tiên thí sinh cần cân nhắc là lựa chọn ngành, trường phù hợp để đảm bảo khả năng trúng tuyển là cao nhất: căn cứ vào kết quả thi của mình, thí sinh có thể tham khảo điểm trúng tuyển vào các ngành của trường ở những năm trước để quyết định chọn trường, ngành phù hợp. Hiện nay có hơn 400 trường ĐH, CĐ trong cả nước, một ngành chuyên môn có thể đào tạo ở nhiều trường với mức điểm xét tuyển rất khác nhau, nên các thí sinh có nhiều cơ hội để lựa chọn được ngành yêu thích của mình.

Điểm thứ hai mà thí sinh cần phải cân nhắc là khi đưa ra quyết định rút hồ sơ để nộp vào trường khác hay quyết tâm “bám trụ“, nhất là khi điểm thi của mình không thực sự vượt trội trong số thí sinh cùng đăng ký vào ngành.

Nếu thí sinh có thể chọn được nhiều ngành phù hợp với nguyện vọng của mình trong một trường thì sẽ dễ dàng hơn trong quyết định “rút“ hồ sơ hay “bám trụ“ và cơ hội trúng tuyển của thí sinh sẽ lớn hơn rất nhiều.

-  Theo quy định xét tuyển năm nay, thí sinh được phép đăng kí tối đa 4 ngành trong một trường và xếp theo thứ tự ưu tiên từ 1 đến 4, Thầy có thể cho em biết cách xét 4 ngành đó trong 1 trường như thế nào?

Trả lời: Khi thí sinh đăng kí nhiều ngành (hoặc nhóm ngành) và xếp theo thứ tự ưu tiên, chẳng hạn lần lượt là: 1a, 1b, 1c, 1d. Trước hết các trường phải xét nguyện vọng 1a của tất cả các thí sinh và bắt đầu xét đối với ngành có điểm trúng tuyển cao nhất từ đó xác định được thí sinh trúng tuyển và không trúng tuyển vào ngành này. Những thí sinh đã trúng tuyển sẽ không được xem xét các nguyện vọng tiếp theo (1b, 1c, 1d); còn thí sinh không trúng tuyển, nguyện vọng 1b của thí sinh sẽ được xem xét một cách bình đẳng cùng với các thí sinh có nguyện vọng xét tuyển vào cùng ngành đó. Quá trình trên sẽ được lặp lại để tìm ra ngành có điểm trúng tuyển cao thứ hai, sau đó là thứ ba và đến ngành cuối cùng. Khi đó, các thí sinh không trúng tuyển nguyện vọng 1b sẽ được xem xét nguyện vọng 1c và cuối cùng là 1d.

-  Em thắc mắc là trước đây, với những học sinh thi 2 khối A và D điểm thi được đồng thời xét tuyển nên có thể đỗ cả hai hoặc trượt cả hai. Tuy nhiên, với Quy chế mới này, thí sinh chỉ được xét tuyển ở một trường với việc thi nhiều tổ hợp. Như vậy liệu có đạt được hiệu quả tương ứng hay không?

Trả lời: Theo Quy chế tuyển sinh ĐH-CĐ chính quy hiện hành, ngay cả khi em đăng ký thi nhiều khối thi thì em cũng chỉ được cấp 1 Giấy chứng nhận kết quả thi để xét tuyển nguyện vọng 1 và 3 Giấy chứng nhận kết quả thi giống nhau dùng cho xét tuyển nguyện vọng bổ sung. Như vậy, sẽ không xảy ra khả năng em trúng tuyển cả hai trường ở nguyện vọng 1.

Tuy nhiên, khi đăng ký nhiều khối thi thì em sẽ có nhiều cơ hội để trúng tuyển hơn, vì khi có kết quả thi của nhiều khối, em có thể chọn được nhiều ngành của một trường để đăng ký xét tuyển. Hoặc khi rút hồ sơ để đăng ký vào trường khác thì em có nhiều cơ hội hơn để lựa chọn trường nộp hồ sơ.

Ví dụ: Nếu em có nguyện vọng học ngành y mà chỉ đăng ký thi các môn khối B (Toán, Hoá, Sinh) thì khi không đủ điểm để trúng tuyển vào trường Y, em chỉ có thể chuyển sang đăng ký xét tuyển ở các ngành khối nông, lâm, ngư. Còn nếu như em có thêm kết quả thi của khối A (Toán, Lý, Hoá) thì em có thể đăng ký xét tuyển ở các trường khối kỹ thuật và kinh tế.

-  Con tôi chỉ có nguyện vọng xét tốt nghiệp THPT nên dự thi tại cụm do Sở GD-ĐT chủ trì. Tuy nhiên, sau khi có kết quả, nếu điểm số cao, gia đình chúng tôi lại có nguyện vọng cho cháu tham gia xét tuyển ĐH-CĐ thì có được không?

Trả lời: Theo quy định của Quy chế thi THPT quốc gia, thí sinh đăng ký thi chỉ để xét tốt nghiệp THPT, sẽ không được nhận Giấy chứng nhận kết quả thi và cũng không thể đăng ký vào các trường sử dụng kết quả thi THPT quốc gia để xét tuyển. Tuy nhiên nếu cháu đủ điều kiện để tốt nghiệp THPT thì cháu vẫn có thể đăng ký vào các trường tuyển sinh riêng cho phép sử dụng kết quả học tập ở THPT để xét tuyển. Hiện nay có hơn 160 trường ĐH, CĐ thực hiện phương thức tuyển sinh này.

Tuyển sinh ĐH: Nên rút hồ sơ hay "bám trụ"?

Ảnh minh họa


-  Em băn khoăn là NV1 của em có 4 ưu tiên, nếu em không đủ điểm cho ưu tiên 1 thì ưu tiên 2 của em có được xét chung với các bạn có ưu tiên 1 trùng ngành xét tuyển với em không?

Trả lời: Trong mỗi trường, em được chọn tối đa 4 ngành, theo thứ tự ưu tiên từ 1 đến 4. Nếu không trúng tuyển ngành thứ nhất, em được chuyển sang để xét tuyển vào ngành thứ 2 một cách bình đẳng cùng các bạn đã đăng ký ưu tiên 1 cho ngành này.

- Em thấy trong qui chế thi có ghi: Nếu đỗ NV1 thì sẽ không được ĐKXT ở các đợt tiếp theo nữa. nhưng sao sau đó lại ghi rằng: Trong thời gian qui định của đợt xét này, thí sinh được quyền thay đổi ngành học  đã đăng ký hoặc rút hồ sơ để nộp vào trường khác?

Trả lời: Thời gian đăng ký xét tuyển của đợt 1 dự kiến là 20 ngày và sau 20 ngày thì các trường sẽ công bố danh sách trúng tuyển. Và khi đó, những em trúng tuyển NV 1 sẽ không được tham gia xét tuyển NV bổ sung. Tuy nhiên, trong vòng 20 ngày của thời gian đăng ký xét tuyển, em được phép thay đổi nguyện vọng đã đăng ký ở trường hoặc rút hồ sơ đăng ký xét tuyển để đăng ký sang trường khác.

Để em có cơ sở rút hồ sơ cũng như đăng ký vào các trường khác thì Bộ quy định 3 ngày một lần các trường phải công bố công khai danh sách học sinh đăng ký xét tuyển vào trường theo trật tự từ cao xuống thấp của kết quả thi.

-  Mọi năm trước Bộ đều tổ chức nhiều đợt tuyển sinh cho ĐH và CĐ. Chúng em có thể tham gia thi 2 lần để  có cơ hội đỗ vào hoặc một trường ĐH, hoặc một trường CĐ. Nếu năm nay chỉ có một kết quả thi thôi, em đăng ký vào ĐH thì sẽ không còn cơ hội đăng ký CĐ nữa, nhưng điểm NV1 của em chỉ đủ vào CĐ thôi. Mà ngành đấy ở trường CĐ lại không xét NV2. Vậy là cơ hội của chúng em còn thấp hơn năm ngoái ạ?

Trả lời: Năm nay, sử dụng kết quả thi THPT Quốc gia, các em có thể xét tuyển cả ĐH và CĐ. Sau khi có kết quả thi, nếu điểm thi của em không đạt ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào của hệ ĐH mà chỉ đạt ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào hệ CĐ thì em dùng giấy chứng nhận kết quả thi dùng để xét tuyển đợt I đăng ký vào trường CĐ mà em muốn học.

Nếu em có kết quả thi đạt ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào đối với hệ ĐH, em có thể đăng ký xét tuyển vào một trường ĐH. Và bên cạnh các ngành đào tạo ĐH, em có thể đồng thời đăng ký vào học các ngành CĐ của trường đó nếu trường đó đào tạo hệ CĐ.

-  Theo em được biết thì trong năm 2015, mỗi thí sinh sẽ có 4 nguyện vọng xét tuyển vào các trường CĐ-ĐH, nguyện vọng 1 sẽ được đăng ký 4 ngành trong một trường, điều này có áp dụng với các trường công an, quân đội không ạ? số nguyện vọng cho mỗi thí sinh là 4, khi trượt nguyện vọng 1 , thí sinh được phép nộp 3 nguyện vọng vào 3 trường khác nhau đồng thời. Tuy nhiên thí sinh chỉ có thể học một trường, nếu như trúng tuyển vào cả 3 trường ấy chẳng phải sẽ gia tăng số lượng hồ sơ ảo hay sao ạ?

Trả lời: Khi xét tuyển vào các trường công an, quân đội, ngoài việc cần phải dự sơ tuyển, quy định về xét tuyển hoàn toàn giống với các trường ĐH sử dụng kết quả thi THPT Quốc gia để xét tuyển.

Đúng như em nói, đối với việc xét tuyển NV1 thì khó xảy ra trường hợp em được trúng tuyển cả hai trường. Còn khi đăng ký xét tuyển nguyện vọng bổ sung, vì em được sử dụng 3 giấy và có thể nộp vào tối đa 3 trường nên về lý thuyết có thể em đỗ cả 3 trường. Điều này không có gì khác so với xét tuyển nguyện vọng bổ sung của năm 2014 và các trường cũng đã quen để xử lý khó khăn do thí sinh ảo gây ra.

-   Nếu em chỉ  thi 4 môn thì có được xét tuyển đại học không ạ?

Trả lời: Nếu em đăng ký sử dụng kết quả thi để xét tuyển ĐH-CĐ (trong phiếu đăng ký dự thi) thì em hoàn toàn có thể sử dụng kết quả thi 4 môn để xét tuyển ĐH-CĐ. Vi dụ, em đăng ký thi 4 môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh, Vật lí, em có thể sử dụng kết quả thi để đăng ký vào các ngành xét tuyển bằng khối D (Toán, Ngữ Văn, Anh) và khối A1 (Toán, Anh, Vật lí)

-  Nếu đợt 1 chỉ có một Phiếu chứng nhận kết quả thi thì làm sao có thể đăng ký nhiều ngành thuộc nhiều trường khác nhau ạ? Các trường sẽ công bố tình hình xét tuyển cùng một lúc hay lệch ngày với nhau?

Trả lời: Đối với việc xét tuyển NV 1, em chỉ có thể đăng ký tối đa 4 ngành trong một trường. Tuy nhiên, em hoàn toàn có thể rút hồ sơ để đăng ký sang trường khác trong thời gian xét tuyển NV 1. Để hỗ trợ cho các em có thông tin để quyết định việc rút và nộp hồ sơ, Bộ GD-ĐT quy định tất cả các trường sử dụng kết quả từ kỳ thi THPT Quốc gia để xét tuyển 3 ngày/lần phải công bố công khai thông tin xét tuyển của trường mình và các trường này công bố kết quả xét tuyển theo lịch tuyển sinh chung do Bộ quy định.

Xét tuyển ĐH 2015 nguyện vọng 1: Có cần đăng ký hết 4 nguyện vọng?

Theo Cục Khảo thí, các thí sinh không cần thiết đăng ký cả 4 ngành khi xét tuyển ĐH 2015 theo nguyện vọng 1.

Theo quy định tuyển sinh ĐH 2015, xét tuyển nguyện vọng 1 ngành được ưu tiên theo thứ tự từ 1 đến 4. Khi nhận được ĐKXT với 4 nguyện vọng của em, nếu điểm thi của em đủ để trúng tuyển cả 4 ngành, em sẽ trúng tuyển vào nguyện vọng 1. Nếu em không trúng tuyển vào ngành số 1, trường sẽ xét nguyện vọng vào ngành số 2 của em; nguyện vọng vào ngành số 2 của em cũng được xét bình đẳng cùng với các thí sinh đã đăng ký ngành đó là số 1. Và tương tự như vậy đối với ngành số 3, số 4.

Vậy có nên đăng ký cả 4 ngành khi xét tuyển nguyện vọng 1 hay không?

Trả lời câu hỏi này, Đại diện Cục Khảo thí, Bộ GD-ĐT khẳng định, không nhất thiết phải đăng ký cả 4 nguyện vọng; mà có thể chỉ đăng ký từ 1 đến 3 nguyện vọng cũng được.

Nếu đăng ký nhiều nguyện vọng vào 1 trường thì cơ hội các em đỗ vào trường đó cao hơn. Nhưng rất có thể, em đó sẽ phải học ngành mình chưa thật sự yêu thích.

Vì vậy, Đại diện Cục Khảo thí khuyên thí sinh phải cân nhắc giữa việc có cần bằng mọi giá vào trường đó không, hay là có thể học trường khác có điểm chuẩn dự kiến thấp hơn nhưng vẫn được học ngành mình yêu thích.

Đối với xét tuyển nguyện vọng I, thí sinh chỉ có thể đăng ký vào 1 trường, như vậy không thể xảy ra trường hợp em đó trúng tuyển vào cả hai trường đều xét tuyển bằng kết quả thi THPT (chỉ có thể trúng tuyển thêm vào các trường tuyển sinh riêng, xét tuyển bằng kết quả học tập). Còn khi đăng ký xét tuyển nguyện vọng bổ sung (nếu em trượt nguyện vọng I) thí sinh được phép đăng ký xét tuyển vào tối đa 3 trường và em đó có thể trúng tuyển vào cả 3 trường.

Quy định xét 4 nguyện vọng trong một trường theo thứ tự ưu tiên từ 1 đến 4 như sau: Nếu thí sinh có mức điểm có thể trúng tuyển vào nhiều ngành, chỉ được xét vào ngành có thứ tự ưu tiên cao nhất; Nếu thí sinh không trúng tuyển nguyện vọng 1, sẽ được chuyển sang nguyện vọng 2 và xét bình đẳng với các thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 vào ngành đó và tương tự như vậy đối với các nguyện vọng 3, 4.

Các nguyện vọng 1, 2, 3, 4 trong một trường được xét đồng thời (thực hiện bằng phần mềm xét tuyển do Bộ GDĐT cung cấp hoặc phần mềm do trường xây dựng với thuật toán do Bộ GD-ĐT cung cấp). Trong 4 nguyện vọng, thí sinh có thể đăng ký đồng thời cả ngành đại học và cao đẳng (nếu trường có đào tạo cao đẳng).

Theo Cục Khảo thí, điểm đầu tiên thí sinh cần cân nhắc là lựa chọn ngành, trường phù hợp để đảm bảo khả năng trúng tuyển là cao nhất: căn cứ vào kết quả thi của mình, thí sinh có thể tham khảo điểm trúng tuyển vào các ngành của trường ở những năm trước để quyết định chọn trường, ngành phù hợp. Hiện nay có hơn 400 trường ĐH, CĐ trong cả nước, một ngành chuyên môn có thể đào tạo ở nhiều trường với mức điểm xét tuyển rất khác nhau, nên các thí sinh có nhiều cơ hội để lựa chọn được ngành yêu thích của mình.

Điểm thứ hai mà thí sinh cần phải cân nhắc là khi đưa ra quyết định rút hồ sơ để nộp vào trường khác hay quyết tâm “bám trụ“, nhất là khi điểm thi của mình không thực sự vượt trội trong số thí sinh cùng đăng ký vào ngành.

Nếu thí sinh có thể chọn được nhiều ngành phù hợp với nguyện vọng của mình trong một trường thì sẽ dễ dàng hơn trong quyết định “rút“ hồ sơ hay “bám trụ“ và cơ hội trúng tuyển của thí sinh sẽ lớn hơn rất nhiều.

Theo:

  • VnMedia, tin gốc: http://vnmedia.vn/vn/xa-hoi/thoi-su/tuyen-sinh-dh-nen-rut-ho-so-hay-quot-bam-tru-quot-23-4006642.html
  • Vietq, tin gốc: http://vietq.vn/xet-tuyen-dh-2015-nguyen-vong-1-co-can-dang-ky-het-4-nguyen-vong-d67876.html

Tuyển sinh ĐH: Nên rút hồ sơ hay "bám trụ"?

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tuyển sinh 2015: Nên rút hồ sơ hay bám trụ?, tuyển sinh, tuyển sinh 2015, điểm thi đại học, điểm thi tốt nghiệp, điểm chuẩn 2015, điểm sàn 2015, điểm xét tuyển 2015

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017