Tuyển sinh 2013: phương án tuyển sinh sẽ công bố vào ngày 22-01

Một số vùng như Tây Bắc, Tây Nguyên và Tây Nam bộ sẽ được hưởng chính sách ưu tiên riêng trong tuyển sinh để đáp ứng nhu cầu nhân lực. Tuyển sinh năm nay cũng dự kiến sẽ có một số điều chỉnh về việc xét tuyển...

22-1: Chốt phương án tuyển sinh ĐH-CĐ 2013

Chiều 8-1, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết ngày 22-1, Bộ GD-ĐT sẽ tổ chức hội nghị thi và tuyển sinh 2013. Về cơ bản kỳ thi đại học, cao đẳng (ĐH-CĐ) vẫn được Bộ GD-ĐT áp dụng theo phương thức “3 chung” từ nay đến năm 2015 nhưng sẽ có một số giải pháp bổ sung, kể cả cho kỳ tuyển sinh năm 2013.

Cụ thể, các chính sách ưu tiên khu vực và đối tượng, chính sách tuyển thẳng học sinh giỏi quốc gia; thí sinh ở 62 huyện nghèo được xét tuyển thẳng vào ĐH-CĐ theo quy định. Một số vùng như Tây Bắc, Tây Nguyên và Tây Nam bộ sẽ được hưởng chính sách ưu tiên riêng trong tuyển sinh để đáp ứng nhu cầu nhân lực. Tuyển sinh năm nay cũng dự kiến sẽ có một số điều chỉnh về việc xét tuyển: quy định thời gian xét tuyển mỗi đợt ít nhất 20 ngày, thời gian cuối để xét tuyển sẽ rút ngắn lại để phù hợp hơn. Đặc biệt, năm nay, bộ dự kiến sẽ bổ sung quy định chấm thanh tra bài thi tự luận. Theo đó, bộ sẽ chấm 10% bài thi tự luận ở một số trường trước khi công bố… Tất cả những dự kiến thay đổi này sẽ được đưa ra lấy ý kiến các cơ sở giáo dục đại học tại hội nghị tuyển sinh tới đây.

 

phuong an tuyen sinh, tuyen sinh, tuyen sinh 2013, thong tin tuyen sinh, sai gon giai phong

Tuyển sinh ĐH, CĐ: Vẫn “3 chung”

Trước đây, Bộ GD-ĐT đã “khơi” ra phương án một số trường ĐH trọng điểm được thí điểm tổ chức kỳ thi ĐH riêng. Tuy nhiên, đến thời điểm này, nhiều trường ĐH vẫn muốn tiếp tục duy trì “3 chung”

Theo Luật Giáo dục ĐH có hiệu lực từ ngày 1-1-2013, các trường ĐH có quyền chọn phương án tổ chức thi, có thể thi hoặc xét tuyển. Tuy nhiên, phương án tổ chức một kỳ thi riêng dường như không được các trường quan tâm dù mùa tuyển sinh năm 2010, các trường như ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Sư phạm Hà Nội, ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH Quốc gia TPHCM… đã nằm trong danh sách các trường được Bộ GD-ĐT cho phép thí điểm tổ chức một kỳ thi riêng.

Không tăng quy mô đào tạo

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết mùa tuyển sinh năm 2013 vẫn giữ ổn định phương án “3 chung” song sẽ có một số thay đổi về kỹ thuật. Theo đó, ngoài việc các trường trọng điểm được thí điểm tự chủ trong tuyển sinh, Bộ GD-ĐT sẽ mở rộng ưu tiên xét tuyển đối với những huyện nghèo và 20 huyện biên giới, hải đảo thuộc khu vực ĐBSCL vốn không có trong danh sách các huyện nghèo của Chính phủ.
Việc mở rộng xuất phát từ quan điểm tạo điều kiện để thí sinh những vùng này có thể vào học ĐH. Ngoài ra, bộ cũng mở rộng diện ưu tiên cho 3 vùng Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ để xem xét đưa vào quy chế tuyển sinh.

Về quy mô tuyển sinh, theo ông Bùi Văn Ga, bộ sẽ không tăng quy mô để bảo đảm chất lượng đào tạo. Các trường sẽ xác định chỉ tiêu tuyển sinh năm 2013 của mình dựa trên các điều kiện bảo đảm cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên… Những trường nào xác định chỉ tiêu không đúng với năng lực sẽ bị trừ chỉ tiêu cho năm kế tiếp. Cũng theo Thứ trưởng Bùi Văn Ga, trong năm tới, Bộ GD-ĐT không khuyến khích các trường mở thêm ngành và tăng chỉ tiêu ở khối ngành kinh tế.

 

Ý kiến của bạn về vấn đề này hoặc có thắc mắc, xin gửi theo mẫu phản hồi dưới đây. Cảm ơn các bạn

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tuyển sinh 2013: phương án tuyển sinh sẽ công bố vào ngày 22-01, phuong an tuyen sinh, tuyen sinh, tuyen sinh 2013, thong tin tuyen sinh, sai gon giai phong

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn


Kenhtuyensinh

Theo: báo Vietnamnet

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017