Tuyển dụng viên chức phải căn cứ vào nhu cầu công việc

Điều 20 Luật Viên chức quy định việc tuyển dụng viên chức phải căn cứ vào nhu cầu công việc, vị trí việc làm, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và quỹ tiền lương của đơn vị sự nghiệp công lập. Đồng thời phải theo nguyên tắc tuyển chọn đúng người và đáp ứng yêu cầu của vị trí việc làm

Tuyển dụng viên chức phải căn cứ vào nhu cầu công việc

Bà Đinh Thị Dung (Ninh Bình) và bà Bế Thị Trang (Lạng Sơn) tốt nghiệp chuyên ngành sư phạm song ngữ Trung - Anh, khoa Ngoại ngữ thuộc Đại học Thái Nguyên, và đã nộp hồ sơ dự tuyển vào vị trí giáo viên tiếng Anh tại địa phương. Tuy nhiên, theo phản ánh của bà Dung và bà Trang, hồ sơ của bà Dung và bà Trang không được tiếp nhận với lý do địa phương không tuyển giáo viên song ngữ. Bà Dung và bà Trang đề nghị cơ quan chức năng xem xét, giải đáp vấn đề này. Về vấn đề này, Bộ Giáo dục và Đào tạo trả lời như sau:

Điều 20 Luật Viên chức quy định việc tuyển dụng viên chức phải căn cứ vào nhu cầu công việc, vị trí việc làm, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và quỹ tiền lương của đơn vị sự nghiệp công lập. Đồng thời phải theo nguyên tắc tuyển chọn đúng người và đáp ứng yêu cầu của vị trí việc làm (Mục 3, Điều 21, Luật Viên chức). Tiêu chuẩn của người tham gia dự tuyển phải có văn bằng, chứng chỉ đào tạo, chứng chỉ hành nghề hoặc có năng khiếu kỹ năng phù hợp với vị trí việc làm (khoản đ, mục 1, Điều 21, Luật Viên chức).

Căn cứ vào Luật Viên chức và Nghị định 29/2012/NĐ-CP ngày 12/4/2012 về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức và do chưa có nhu cầu tuyển dụng viên chức cho vị trí việc làm thuộc chuyên ngành sư phạm song ngữ Trung - Anh nên ngành giáo dục Lạng Sơn và huyện Nho Quan, Ninh Bình không nhận hồ sơ dự tuyển của bà Đinh Thị Dung và bà Bế Thị Trang trong kỳ tuyển dụng ngành Giáo dục năm 2014.

Trả lời phản ánh về sự phân biệt trong tuyển dụng giáo viên

Ông Đoàn Chiến ([email protected]) phản ánh rằng hiện nay một số tỉnh đang có sự phân biệt trong việc tuyển dụng giáo viên, chỉ tuyển cử nhân sư phạm mà không tuyển cử nhân khoa học có văn bằng nghiệp vụ sư phạm. Ông Chiến đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo giải đáp: Việc tuyển dụng giáo viên như trên có đúng quy định không? Và nếu không đúng thì sẽ giải quyết như thế nào? Về vấn đề này, Bộ Giáo dục và Đào tạo trả lời như sau:

Tuyển dụng, sử dụng và quản lý cán bộ, công chức trong các đơn vị sự nghiệp được thực hiện theo Nghị định số 116/2003/NĐ-CP ngày 10/10/2003 của Chính phủ về việc tuyển dụng, sử dụng và quản lý cán bộ, công chức trong các đơn vị sự nghiệp của Nhà nước; Nghị định số 121/2006/NĐ-CP ngày 23/10/2006 của Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 116/2003/NĐ-CP ngày 10/10/2003 của Chính phủ. Căn cứ các Nghị định này, ngày 26/10/2007, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Quyết định số 62/2007/QĐ-BGDĐT quy định về nội dung và hình thức tuyển dụng giáo viên trong các cơ sở giáo dục mầm non, cơ sở giáo dục phổ thông công lập và trung tâm giáo dục thường xuyên.

Khoản 4, Điều 4 Quyết định số 62/2007/QĐ-BGDĐT nêu trên có quy định về trình độ chuẩn được đào tạo của nhà giáo theo quy định hiện hành tương ứng với ngạch giáo viên dự tuyển. Theo đó, người có bằng tốt nghiệp đại học sư phạm hoặc có bằng tốt nghiệp đại học và có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm đủ điều kiện để dự tuyển làm giáo viên cấp THPT giảng dạy trong các trường THPT, trung tâm giáo dục thường xuyên, trung tâm kỹ thuật tổng hợp - hướng nghiệp. Việc một số sở Giáo dục và Đào tạo không tuyển hệ cử nhân khoa học đào tạo tại trường sư phạm, có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm như phản ánh của ông Chiến là xuất phát từ yêu cầu bảo đảm chất lượng đội ngũ giáo viên của địa phương.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã và sẽ tiếp tục đề nghị UBND các tỉnh tổ chức kiểm tra, giám sát và thanh tra công tác tuyển dụng giáo viên theo quy định tại Điều 13 của Quyết định số 62/2007/QĐ-BGDĐT về nội dung và hình thức tuyển dụng giáo viên của các đơn vị sự nghiệp của ngành giáo dục thuộc tỉnh. Cổng TTĐT Chính phủ trân trọng cảm ơn Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có thông tin trả lời công dân gửi qua Cổng TTĐT Chính phủ.

Theo http://baodientu.chinhphu.vn/Tra-loi-cong-dan/Tra-loi-phan-anh-ve-su-phan-biet-trong-tuyen-dung-giao-vien/176480.vgp

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tuyển dụng viên chức phải căn cứ vào nhu cầu công việc, song ngữ, giáo viên, tuyển dụng, việc làm, tin tức, bộ giáo dục

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017