Tư vấn tuyển sinh 2014: Chọn ngành nghề phù hợp

Tư vấn tuyển sinh 2014: Chọn ngành nghề phù hợp, theo TS Phạm Tấn Hạ - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn chọn ngành các bạn cần theo tam giác: năng lực, sở thích và nhu cầu xã hội. Nếu đam mê ngành nào đó, bạn sẽ hăng say học tập, tích lũy kiến thức kỹ năng để bước vào môi trường làm việc

>> Giáo dục, du học, tuyển sinh, hướng nghiệp, học đường

Khủng hoảng có nên chọn ngành kinh tế?

"Ngành nào ra trường nhanh có việc làm nhất?” - câu hỏi của một học sinh nhận được những tràng pháo tay, tiếng “ồ” lên “đồng cảm” của những bạn trẻ trước ngưỡng cửa vào đời.

Chia sẻ cùng bạn, TS Phạm Tấn Hạ - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM) - nói: “Ngành nào các bạn thấy mình có thể đi theo nó, đảm bảo tương lai cho mình thì ngành đó sẽ dễ tìm việc nhất. Bất kỳ ngành nào các bạn cũng có thể tìm được việc làm chứ không chỉ là những ngành được cho là “hot”, thời thượng. Tuy nhiên, tôi muốn nhấn mạnh để chọn ngành các bạn cần theo tam giác: năng lực, sở thích và nhu cầu xã hội. Nếu đam mê ngành nào đó, bạn sẽ hăng say học tập, tích lũy kiến thức kỹ năng từ giảng đường để bước vào môi trường làm việc. Tóm lại, nếu các bạn chọn ngành mình đam mê, dấn thân theo thì cơ hội tìm việc làm sẽ rất cao...”.

Bên cạnh đó, thí sinh Bình Định cũng đặt câu hỏi: “Trong tình hình kinh tế khủng hoảng như hiện nay, có nên theo ngành kinh tế?”. Đại diện ban tư vấn, TS Trần Thế Hoàng - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Kinh tế TP.HCM - giải đáp: “Năm 2008-2009 kinh tế thế giới bắt đầu suy thoái và ảnh hưởng đến VN. Tôi muốn chia sẻ cùng các bạn những ý thế này. Thứ nhất, nền kinh tế thế giới, Đông Nam Á hay VN đều diễn biến theo chu kỳ. Sẽ có những lúc phát triển và chựng lại chứ không phải lúc nào cũng thẳng tiến. Chúng tôi mong các bạn tiếp nhận quy luật này như một điều bình thường”. Thầy Hoàng nhắn nhủ thêm: “Tại thời điểm này các bạn thi ĐH thì đến năm 2018 mới ra trường. Lúc đó nhu cầu nhân lực sẽ khác...”.

Nhu cầu nhân lực cao nhất ở ngành kỹ thuật công nghệ

Câu hỏi đầu tiên của học sinh Nguyễn Nhã Yến, Trường THPT Nguyễn Khuyến, Q.10, TP.HCM khiến nhiều học sinh khác thích thú, khi em nêu ra một vấn đề hết sức thú vị: “Em muốn biết ngành nào thi dễ đậu, ra trường có việc làm ngay với mức thu nhập trên 10 triệu đồng/tháng?”.

Thạc sĩ Trần Anh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động (Sở LĐ-TB-XH TP.HCM), giải đáp: “Tương lai việc làm của các em sẽ tới sau 4 đến 5 năm nữa. Ở thời điểm này, nền kinh tế đất nước đang trong giai đoạn phục hồi và bước vào mốc điểm quan trọng của sự hội nhập cộng đồng ASEAN sau 2015. Thị trường lao động này sẽ rất cạnh tranh và rộng mở. Trong đó, những sinh viên giỏi chuyên môn, thành thạo kỹ năng và mang trong mình quyết tâm cao độ sẽ có nhiều cơ hội để khẳng định thành công. Khi đó, không chỉ 10 triệu đồng mà thu nhập các em kiếm được có thể cao hơn rất nhiều”.

Cũng theo thạc sĩ Tuấn, từ nay đến 2020 các tỉnh phía nam sẽ cần hơn một triệu lao động nên việc làm rất nhiều và trải đều cho tất cả các nhóm ngành. Trong đó, chiếm tỷ trọng cao nhất là kỹ thuật công nghệ 35%, kinh tế tài chính ngân hàng 33%, khoa học tự nhiên 7%, khoa học xã hội nhân văn và du lịch 8%, kế đến là sư phạm và quản lý giáo dục, nông - lâm - ngư nghiệp, y dược, văn hóa nghệ thuật và thể thao.

Tổng hợp TNO, TTO

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tư vấn tuyển sinh 2014: Chọn ngành nghề phù hợp, tư vấn tuyển sinh, thi đại học, chon nghề, hướng nghiệp

Hỏi & Đáp

Bình Luận(Có 14 bình luận)

tư vấn chọn ngành
cho em hỏi, hiện em đang phân vân trong chuyện chọn ngành học ạ. trong 4 ngành: kế toán, quản trị kinh doanh, tài chính ngân hàng, kinh doanh quốc tế thì ngành nào tôt ạ, xin thầy cô tư vẫn cho em với ạ.
()()
tư vấn chọn nghề
cho em hỏi ngành quản trị nhà hàng và nghiệp vụ nhà hàng khác nhau như thế nào ? 2 ngành đó đào tạo gì ?
()()
em muốn biết nghành kĩ thuật điện điện tử dễ kiếm việc làm ko
em muốn biết nghành kĩ thuật điện điện tử dễ kiếm việc làm ko va sẽ gì trong ngành dó neu xuất khẩu lao dộng sang nhật bản ngành này thì co việc làm ko
()()
Nữ sinh học ngành kỹ thuật cơ điện tử sẽ như thế nào?
anh chị cho e hỏi là 1 nữ sinh em muốn học ngành kỹ thuật cơ điện tử thì khi ra trường có phải rất khó xin việc không ạ
()()
đại học kinh tế của dh quốc gia
cho e hỏi ngành kinh tế và ngành kinh tế quốc tế của dh kinh tế dh quốc gia hn thì ngành nào tốt hơn cho khối d ạ ? mong m.n gipus đỡ ạ
()()
cần được biêt vê cao đẳng y đa khoa
cho e, hoi hiện có trường cao đẳng nào đào tạo ngành y đa khoa hay khong nêu có thi em có thể học ở đâu
()()
tư vấn chọn ngành
Năm nay em đinh thi đại học cảnh sát nhưng em không biết chon ngành nào cho phù hợp với bản thân. Tính em thì hoi nhút nhát, xin thầy cô giup em chon giùm.
()()
tra loi giup em
em đang co y dinh thi nganh cong nghe ki thuat moi truong. vay cho em hoi hoc nganh nay ra co de xin viec hay k?luong khoang bao nhieu 1 thang?
()()
Em đang phân vân trên con đường lựa chọn tương lai của mình
Năm nay em dang học lớp 11, em cũng đã tìm hiểu nhiều về việc chọn ngành nghề nhưng không đưa ra được quyết định nên chọn ngành gì! em xác định khối thi là A và thích những công việc về công nghệ,kĩ thuật,kế toán...và không gò bó,có thể phát triển năng lực bản thân! Mong các chuyên gia và moi người tư vấn giùm e! em xin cảm ơn!
()()
Thiết kế đồ hoạ
Thầy cô cho em hỏi: Ngành Thiết kế đồ hoạ ở Việt Nam có cơ hội việc làm nhiều không? Vì em nghe nói là khó tìm việc làm lắm đúng không ạ? Em cũng muốn biết vè mức lương của ngành và nhu cầu xã hội với ngành hiện nay như thế nào? Em đang học 12 và chuẩn bị thi tốt nghiệp và đại học, mong thầy cô giúp em. Trân thành cảm ơn thầy cô!
()()

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017