>> DU HỌC / DU HỌC MỸ / HỆ THỐNG GIÁO DỤC HOA KỲ

Tìm hiểu những câu hỏi thường gặp nhất khi làm hồ sơ du học Mỹ

Con tôi mới tốt nghiệp phổ thông năm nay, muốn đi du học Mỹ. Cháu học khá. Hiện cháu đang học lớp TOEFL 500. Nhà tôi có 2 đồn điền và một số nhà cho thuê nhưng chỉ làm hợp đồng tay, không đóng thuế (chỉ có một nhà có sổ đỏ). Con trai thứ tôi mới đi du học Mỹ theo diện học bổng giao lưu văn hóa. Liệu có ảnh hưởng gì đến việc làm hồ sơ này không? Có được chọn trường không?

Theo yêu cầu hiện tại của sứ quán, khi làm hồ sơ du học Mỹ phải chứng minh tài chính. Vì vậy nếu anh/ chị đã có 1 cháu đi rồi, nay muốn cho 1 cháu khác đi. Vậy anh/ chị phải chứng minh được cho sứ quán thấy anh/ chị có khả năng tài chính đủ để tài trợ cho cả 2 cháu (mặc dù một cháu đi theo diện học bổng anh/chị vẫn cần phải chứng minh khả năng tài chính của gia đình). Trên thực tế không có gì ảnh hưởng hết, vì công ty đã làm thành công nhiều trường hợp như của anh/chị. Cháu muốn học ở bất kỳ trường nào, bang nào cũng được.

 

Du học sinh nói về kinh nghiệm xin visa du học Mỹ

Tư vấn du học Mỹ: Bị từ chối 2 lần, Muốn xin visa tiếp thì có cơ hội?

Em có nộp đơn xin Visa Mỹ 2011 nhưng bị từ chối 2 lần. Sau đó em qua Singapore học 2 năm rồi về Việt Nam. Em đã có TOEFL 523. Gia đình em có 2 bất động sản. Ba mẹ kinh doanh tự do. Nay em muốn xin Visa đi Mỹ lại thì có ảnh hưởng gì không? Cơ hội có Visa có cao không?

Trên thực tế việc em đã bị từ chối cấp visa vào Mỹ, nay em muốn làm hồ sơ đi Mỹ lại không có gì ảnh hưởng hết. Tuy nhiên điều kiện làm hồ sơ du học Mỹ như em đã biết, ngoài vấn đề em đã có TOELF ra, gia đình còn phải chứng minh tài chính. Nên tỉ lệ đậu visa có cao không phụ thuộc vào hồ sơ học vấn và tài chính của gia đình em nữa. Nếu trường hợp gia đình em chứng minh tài chính chưa đủ, em có thể liên hệ với ngân hàng để được hỗ trợ thêm về vấn đề tài chính.

Đại sứ quán Mỹ không quy định về độ tuổi du học

Tôi có người con đã tốt nghiệp lớp 12 năm 1998. Sau đó cháu thi đại học ngành Y nhưng không đỗ nên ở nhà phụ chúng tôi làm ăn cho đến nay. Hiện giờ gia đình chúng tôi có ý định lo cho cháu đi du học ở Mỹ. Xin cho hỏi ở tuổi của cháu có đi du học được không?

Hiện nay Sứ Quán Mỹ không quy định cụ thể về độ tuổi. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của chúng tôi nếu học sinh có quá trình học tập liên tục và còn trong độ tuổi đi học thì việc xin visa sẽ thuận lợi hơn. Do vậy ở trường hợp này nên chọn cho cháu đi học ở những nước khác phù hợp hơn với điều kiện hiện nay của cháu.

Du học Mỹ có cần điểm Toefl? Tôi chưa có TOEFL và để được cấp visa du học Mỹ xin hỏi nhất thiết học sinh phải có điểm TOEFL hay không?

Hiện nay chưa có một quy định cụ thể nào bắt buộc học sinh khi xin visa du học phải có TOEFL. Quan trọng là mục đích học tập cũng như khả năng tài chính của gia đình bạn có thuyết phục được nhân viên Lãnh sự ngay thời điểm xin visa hay không. Tất nhiên nếu có trình độ Anh văn sẽ là một lợi thế nhưng không phải là yếu tố quyết định.

Có cần thế chấp tài sản khi du học? Xin cho hỏi nếu con tôi đi học ở Mỹ thì  có phải thế chấp nhà hoặc tài sản gì không?

Hiện nay phía Mỹ khi cấp visa đi học theo diện tự túc (F1 visa) không đưa ra bất cứ điều kiện gia đình hoặc bắt buộc phải thế chấp tài sản. Những dịch vụ đưa ra điều kiện hoặc tư vấn du học Mỹ phải có tài sản thế chấp là không đúng.

Du học Mỹ: Kế hoạch và mục đích là quan trọng nhất?

Học lực của con tôi chỉ trung bình, cháu tốt nghiệp phổ thông năm 2004 nhưng rất muốn đi du học tại Mỹ. Gia đình tôi tại Việt Nam có sở hữu 3 căn nhà và kinh doanh thu nhập khoảng 40 triệu/tháng. Vậy tôi có thể làm thủ tục cho con tôi đi du học Mỹ được không?

Tiêu chí xét Visa của nhân viên lãnh sự quán Mỹ căn cứ vào rất nhiều tiêu chuẩn, ngòai tiêu chí xét về đủ khả năng tài chính của người bảo trợ cho du học sinh, nhân viên lãnh sự quán còn xem xét nhiều khía cạnh khác như: kế họach học tập, mục đích đi học… Do đó em nên xin một trường có kế họach đào tạo phù hợp và chuẩn bị thật tốt kế họach đi học khi đối diện với viên chức phỏng vấn.

Du học theo diện giao lưu văn hoá vẫn phải về VN xin lại visa du học?

Con trai tôi đang học tại Mỹ theo chương trình giao lưu văn hóa nay không muốn quay về Việt Nam xin Visa mà muốn làm thủ tục xin Visa học tự túc tại Mỹ có được không?

Theo quy định của chương trình giao lưu văn hóa, học sinh hòan tất chương trình này nếu muốn tiếp tục học chương trình du học tự túc tại Mỹ, bắt buộc phải trở về Việt Nam để xin Visa (diện F1).

Cần chứng minh được mục đích du học & khả năng tài chính

Cách đây 7 năm gia đình có làm hồ sơ đi định cư nhưng lúc sứ quán gửi thư mời phỏng vấn về thì gia đình đổi ý không đi nữa. Nay em mới tốt nghiệp đại học muốn đi du học có làm được không (DH Mỹ)?

Hiện nay, Sứ quán chưa có một qui định nào về việc học sinh không được du học nếu trước kia gia đình đã làm hồ sơ định cư. Em vẫn có thể làm hồ sơ du học Mỹ miễn là em chứng minh được mục đích du học và khả năng tài chính của gia đình.

Tuyệt đối không làm hồ sơ học vấn giả

Con tôi học xong lớp 9, nghỉ 5 năm rồi. Có làm hồ sơ đi Mỹ được không? Tôi có người thân ở Texas. Nếu cần bằng tốt nghiệp cấp 3 gia đình tôi cũng có thể lo được? Học sinh đã gián đọan học tập đã qua lâu nên không thể làm hồ sơ du học được. Công ty không nhận làm hồ sơ học vấn giả.

Thủ tục cần thiết

Tôi có con trai đang học năm cuối ngành Cơ khí – Chế tạo động cơ ở trường Đại học Bách Khoa, chúng tôi có người thân ở bang Texas, Mỹ đứng ra lo hết mọi chi phí học tập cho con tôi. Nhờ công ty xem xét coi con chúng tôi có đi được hay không và thủ tục cần thiết để bên đó gởi về?

Để xét một hồ sơ du học Mỹ cần có 2 yếu tố: Học vấn và tài chính của gia đình, trên nguyên tắc ai là người tài trợ tài chính cho học sinh du học đều được cả, vấn đề ở đây là người tài trợ có chứng minh được cho Sứ Quán thấy khả năng tài chính của mình để tài trợ cho học sinh trong suốt quá trình học hay không. Nếu trường hợp gia đình không thể chứng minh tài chính được có thể liên hệ với Công Ty để được hướng dẫn.

Em sinh năm 1992, là sinh viên ĐH Bách khoa TP.HCM, đang định đi du học Úc hoặc Mỹ. Gia đình em có mở một công ty, vốn điều lệ của công ty là 1,8 tỉ đồng.

Em có hỏi vài trung tâm tư vấn du học thì được biết để chứng minh tài chính (về tiền ăn ở, chưa tính học phí) ở hai nước này cần có số tiền khoảng 800 triệu đồng. Tuy nhiên gia đình em không thể gửi 800 triệu đồng vào tài khoản trong mấy năm em du học được, vì phải quay vòng vốn kinh doanh.

Em định nhờ người quen chứng minh tài chính giúp. Ở Mỹ là bạn của mẹ em, ở Úc là chị họ của mẹ em. Xin hỏi trường hợp của em có khả năng xin visa ở một trong hai nước trên không?

Trả lời: Việc chứng minh tài chính bằng sổ tiết kiệm là điều kiện cần thiết để xin visa đối với Mỹ, còn đối với Úc chỉ áp dụng cho một số ít trường đại học. Ngoài ra, sổ tiết kiệm này hoàn toàn không bắt buộc phải giữ nguyên trong suốt thời gian học mà chủ yếu sử dụng cho giai đoạn xét đơn, trước khi được cấp visa du học. Đây là quy định của chính phủ các nước nên bạn đừng quá lo lắng.

Trường hợp bạn được người thân tại Mỹ và Úc bảo lãnh tài chính vẫn có thể được. Tuy nhiên, người thân này cần trình bày rõ mối quan hệ thật sự thân thiết và người này hoàn toàn có khả năng tài chính để bảo lãnh bạn vì số tiền bạn sẽ sử dụng để đóng học phí và sinh hoạt phí trong suốt thời gian du học là rất lớn.

Với điểm số của bạn, bạn có hi vọng xin được học bổng bán phần, thậm chí toàn phần nếu bạn tốt nghiệp ĐH với số điểm cao hơn nữa và cố gắng thi đạt điểm IELTS 6,5 trở lên.

Con tôi vừa vào lớp 12, học lực lớp 11 của cháu chỉ thuộc dạng trung bình khá (6,5đ). Tôi định cho cháu đi du học bậc ĐH vào cuối năm học này. Nhờ chương trình tư vấn giúp cháu nên đi nước nào? Cháu có thể được nhận vào học đại học ở nước ngoài không, và cháu nên chuẩn bị những gì để có thể học tốt ở nước ngoài?

Bạn có thể yên tâm vì hệ thống giáo dục của các nước phát triển rất đáng tin cậy và có những chương trình phù hợp với học lực của con bạn, cụ thể là các chương trình dự bị ĐH và các chương trình năm I ĐH đặc biệt, giúp cháu tự tin bước vào trường ĐH nước ngoài.

Ngoài ra, hiện giờ năm học mới chỉ mới bắt đầu, con bạn vẫn còn thời gian để tăng điểm số trung bình trong lớp và trình độ Anh ngữ.