Từ năm 2014: Thí sinh được phép thi nhiều trường

Trong các mùa thi trước thi sinh có thể thi tối đa hai trường đại học, tương ứng với hai đợt thi cùng diễn ra vào tháng 7. Theo ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Khảo thí và Kiểm định chất lượng - năm nay cơ hội để các thí sinh được vào đại học cao hơn

>> Giáo dục, tuyển sinh, hướng nghiệp, tư vấn tuyển sinh, học đường

Tuyển sinh 2014 sẽ có ngưỡng chất lượng mới?

10 sự kiện giáo dục nổi bật nhất trong năm 2013

Tuyển sinh nhiều lần trong năm sẽ rất phức tạp và nhiều ảnh hưởng

Ba phương án tuyển sinh đại học năm 2014

>> Thí sinh có nhiều cơ hội hơn trong kỳ tuyển sinh 2014

Từ năm 2014, thí sinh được thi 3-4 trường đại học

Điểm sàn của kỳ thi ba chung sẽ dần được thay thế bằng ngưỡng tối thiểu. Với việc thi riêng, các em cũng có nhiều lựa chọn hơn. Ngưỡng tối thiểu là gì? Trong buổi giao lưu về đổi mới tuyển sinh với lãnh đạo Bộ GD - ĐT, các câu hỏi của độc giả đặt ra đều xoay quanh vấn đề liệu giáo dục có lặp lại vết xe đổ khi quay về thi riêng. Trả lời băn khoăn này, ông Mai Văn Chinh - Cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng Bộ GD - ĐT khẳng định: “Bộ GD sẽ yêu cầu các đề án tuyển sinh riêng phải có một ngưỡng tối thiểu nhất định, tương tự như điểm sàn của ba chung nhưng sẽ được áp dụng riêng cho từng trường. Ngưỡng này sẽ đảm bảo được chất lượng nguồn tuyển và được sự chấp nhận của xã hội, Bộ GD - ĐT”. Vì vậy, các trường chỉ được tuyển sinh từ cao đến ngưỡng tối thiểu, không thể ồ ạt, tràn lan đến khi lấp đầy chỉ tiêu.

Theo Thứ trưởng Bùi Văn Ga, tự chủ tuyển sinh sẽ tạo nên cuộc cạnh tranh công bằng giữa các trường về chất lượng đào tạo. Để thu hút thí sinh, lãnh đạo nhà trường phải khẳng định được thương hiệu bằng cách đào tạo những lao động được thị trường chấp nhận. Khi đó, chính phụ huynh, học sinh sẽ là người lựa chọn thông minh nhất.

Thí sinh được phép thi nhiều trường

Trong các mùa thi trước thi sinh có thể thi tối đa hai trường đại học, tương ứng với hai đợt thi cùng diễn ra vào tháng 7. Theo ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Khảo thí và Kiểm định chất lượng - năm nay cơ hội để các thí sinh được vào đại học cao hơn mùa tuyển sinh năm 2013. Ngoài kỳ thi ba chung, các sĩ tử có thể tham gia hai đợt tuyển sinh riêng. Như vậy, xác suất đậu sẽ lớn hơn. Thứ trưởng Ga cũng khẳng định: “Nếu thí sinh chọn thi vào các trường có đợt thi không cùng thời điểm với ba chung, thì các em có thể đăng ký 3-4 trường”.

Nghiêm cấm tổ chức luyện thi Môt trong những vấn đề nhức nhối của dư luận hiện nay chính là việc luyện thi tràn lan gây mất công bằng trong xã hội. Đây cũng là vấn đề nhiều độc giả lo ngại khi Bộ GD giao quyền tự chủ tuyển sinh cho các trường.

Giải đáp thắc mắc này, Thứ trưởng Bùi Văn Ga khẳng định: “Bản chất đổi mới tuyển sinh lần này không lặp lại quá khứ. Nếu giao cho các trường tuyển sinh riêng mà vẫn thi theo kiểu cũ thì lại rơi vào vòng luẩn quẩn. Như thế, chúng ta vẫn duy trì thi 3 chung như hiện nay còn tốt hơn”.

Việc đổi mới là để đi theo con đường khác, đáp ứng sự thay đổi của xã hội, thị trường lao động. Vì vậy, sau hội nghị tuyển sinh diễn ra vào ngày 28/12, Bộ GD - ĐT sẽ chính thức công bố văn bản về quy chế tự chủ tuyển sinh, trong đó yêu cầu đề án của các trường cần trình bày rõ biện pháp nào để luyện thi không còn giá trị. Thứ trưởng Ga gợi ý: “Có thể các trường sẽ ra đề kiểm tra kiến thức tổng hợp, yêu cầu thí sinh phải có quá trình tích lũy chứ không thể luyện thi trong thời gian ngắn là có thể làm được bài. Sau đó, các trường có thể phỏng vấn, thực hiện các bài kiểm tra riêng để các em bộc lộ năng lực thực sự của mình”, Đại diện Bộ GD - ĐT khẳng định tất cả đề án tuyển sinh riêng của các trường đều sẽ được công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng, lấy ý kiến của dư luận trước khi đưa vào thực hiện. Danh sách những trường tự chủ tuyển sinh năm 2014 sẽ được Bộ GD - ĐT công bố vào ngày 10/3.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Từ năm 2014: Thí sinh được phép thi nhiều trường, tuyển sinh 2014, thông tin tuyển sinh, tư vấn tuyển sinh

Hỏi & Đáp

Bình Luận(Có 1 bình luận)

Thi quân sự
Anh chị cho em biết thi các trường quân sự thì việc khám sức khỏe diễn ra vào khoảng thời gian nào? và em nghe nới nếu em bị cận thì có thể viết bản cam kết sau khi đỗ vào trường sẽ đi mổ cận như vậy có đúng không? và việc làm hồ sơ như thế nào
()()

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017