TT - Huế: Khẩn trương triển khai việc hỗ trợ cho HS, SV chính sách

(Kenhtuyensinh)- Sau khiDân tríra bài “SV chính sách “cầu cứu” vì chậm được bù lại học phí” ngày 15/1/2011, đến nay UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã ra công văn và có cuộc họp nhằm giải quyết những vướng mắc từ các khâu để sớm hoàn trả học phí cho HS, SV tại

Theo đó, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế ra công văn của ngày 4/3/2011 chỉ đạo Sở GD-ĐT và sở LĐ, TB & XH cùng phối hợp với Sở Tài chính khẩn trương hướng dẫn các địa phương, đơn vị thực hiện việc miễn-giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập, cấp bù học phí cho các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông công lập, các đại học có đối tượng được miễn giảm học phí.

Trước đó, vào vào cuối tháng 2, chúng tôi cũng đã nhận được điện thoại của nhiều SV chính sách than phiền đã 2-3 lần về phòng LĐ, TB & XH địa phương nhưng vẫn chưa nhận được tiền. Từ tuyến huyện các nhân viên “đẩy” SV về tuyến xã. Nhưng khi về xã thì SV nhận được “chỉ dẫn” là phải lên huyện. Cả 2 tuyến đều trả lời với các SV là “chưa nhận được thông tư và nghị định nên chưa thể giải quyết được”.

 

SV Hoàng T., (thuộc dạng chính sách, năm 2 khoa Ngữ Văn, ĐHKH Huế) tâm sự với chúng tôi: “Nếu như lúc trước, nhà nước tạo điều kiện cho SV chính sách là khỏi nộp tiền thì rất khỏe. Giờ thủ tục mới em thấy thủ tục này quá rườm rà, chúng em học tập mà cứ nơm nớp không biết tiền đã nộp rồi có lấy lại được không. Đã 3 lần em về địa phương, rất tốn thời gian vì phải xin thầy cô nghỉ học nhưng đến nơi rồi không giải quyết được gì”.

 


Hàng trăm hồ sơ SV chính sách được xác nhận “đã nộp tiền học phí” từ Ban quản lý SV ĐH Huế trước Tết nguyên đán, khi các SV này cầm về làm thủ tục tại địa phương TT-Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam... lại không được hoàn trả học phí do nhiều phòng LĐTB&XH địa phương nói “chưa biết” các nghị định 49 và thông tư 29 của Chính phủ

 

Ngày 7/3/2011 tại Văn phòng UBND tỉnh, ông Ngô Hòa, phó chủ tịch thường trực tỉnh Thừa Thiên - Huế đã chủ trì cuộc họp nghe báo cáo những vướng mắc trong việc thực hiện chế độ miễn, giảm và hỗ trợ chi phí học tập theo Nghị định số 49/2010/NĐ-CP ngày 14/5/2010 của Chính phủ; Thông tư liên tịch số 29/2010/TTLT-BGDĐT-BTC-BLĐTBXH.

 

Sau khi nghe báo cáo của Sở GD-ĐT, Sở LĐTB&XH và ý kiến tham gia của các thành viên dự họp; ông Ngô Hòa kết luận:

 “Về thực hiện miễn học phí, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập đối tượng HS mầm non, phổ thông công lập: Sở GD-ĐT chủ trì phối hợp với Sở LĐ, TB & XH tổng hợp số lượng đối tượng được miễn học phí, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập, việc cấp bù học phí cho các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông công lập có đối tượng được miễn, giảm học phí... trên địa bàn toàn tỉnh; hoàn thành trước 09/3/2011. Trên cơ sở số liệu do Sở GD-ĐT thực hiện và chịu trách nhiệm nêu trên, Sở Tài chính chủ trì đề xuất việc cấp (tạm ứng) kinh phí để tổ chức triển khai thực hiện; hoàn thành trước 15/3/2011.

 

Về thực hiện miễn học phí, giảm học phí đối với HS, SV (còn lại): Sở LĐ, TB & XH tổng hợp số lượng đối tượng HS, SV được miễn học phí, giảm học phí,… trên địa bàn; hoàn thành trước 11/3/2011. Trên cơ sở số liệu do Sở LĐ, TB & XH thực hiện và chịu trách nhiệm nêu trên, Sở Tài chính chủ trì đề xuất việc cấp (tạm ứng) kinh phí để tổ chức triển khai thực hiện; hoàn thành trước 15/3/2011”.

 

Chiều 10/3, trao đổi với PV Dân trí qua điện thoại, ông Nguyễn Thanh Kiếm, giám đốc Sở LĐTB&XH tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết: “Chúng tôi đã xem bài báo trên Dân trí. Chúng tôi đã cho triển khai thực hiện từ ngay sau Tết Nguyên đán về các đơn vị tại huyện. Hiện đã có thêm chỉ đạo của tỉnh, chúng tôi sẽ làm rốt ráo vấn đề này đảm bảo các em HS, SV về tại địa bàn sẽ được nhận lại tiền hỗ trợ như công văn và thông tư của Bộ

 

Hiện tại chúng tôi đang rà soát một lần nữa danh sách các SV chính sách gồm SV tại các xã khó khăn, thuộc các xã bãi ngang hay thuộc hộ nghèo và là dân tộc thiểu số với thời hạn cuối là ngày 15/3. Từ đó trở về sau, các SV về địa bàn sẽ căn cứ vào danh sách mà phòng LĐ, TB & XH huyện sẽ hoàn trả lại học phí cho các em”.

 

Theo Dantri

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

TT - Huế: Khẩn trương triển khai việc hỗ trợ cho HS, SV chính sách,

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017