Truyền dạy dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh ngay từ bậc tiểu học

ImageNSND Trịnh Hồng Lựu là người được mệnh danh là người có tâm thổi hồn ngọn lửa lớn vào dân ca Ví, Gặm Nghệ Tĩnh.
GD&TĐ - Ngày 18/3, Sở GD&ĐT Hà Tĩnh tổ chức “Tập huấn đưa dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh vào trường tiểu học” cho hơn 300 cán bộ chuyên viên sở, ban chỉ đạo, phòng và hiệu trưởng các trường tiểu học của 12 huyện thị trên địa bàn.

Tại buổi tập huấn, NSND Trịnh Hồng Lựu - Phó giám đốc Trung tâm Bảo tồn và Phát huy di sản Dân ca Xứ Nghệ - đã truyền dạy các nội dung như: Tổng quan về Dân ca Ví, Giặm; Giới thiệu những làn điệu Dân ca Ví, Giặm gốc của tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh; Hướng dẫn cách viết lời mới cho các làn điệu dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh. 

NSND Trịnh Hồng Lựu cũng đã hướng dẫn cụ thể để cho các thầy cô giáo cách xây dựng chương trình đưa dân ca Ví, Giặm vào trong nhà trường nhanh chóng, hiệu quả và vững bền nhất.

Đặc biệt, tại buổi tập huấn các giáo viên cũng được tiếp thu, phân biệt thêm các làn điệu Ví, Giặm, hò, vè theo cách hát của người Hà Tĩnh và Nghệ An để các thầy cô giáo truyền đạt lại cho các thế hệ học sinh và khách quốc tế khi dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh của Việt Nam đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Được biết, trước đó vào ngày 14 - 15/3, Sở GD&ĐT Hà Tĩnh cũng đã tổ chức tập huấn đưa dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh cho giáo viên bộ môn Âm nhạc của 267 trường tiểu học của tỉnh Hà Tĩnh.

Kênh tuyển sinh (Theo Giaoducthoidai.vn)