Hôm qua, hàng loạt trường ĐH đã công bố điểm chuẩn trúng tuyển các phương thức xét tuyển sớm theo quy chế tuyển sinh. Dù đạt đủ mức điểm chuẩn các trường công bố nhưng nếu chỉ dừng lại ở đây, thí sinh vẫn chưa thực sự trúng tuyển.

Trường ĐH công bố điểm chuẩn nhưng thí sinh chưa thực sự trúng tuyển - Ảnh 1

Thí sinh có thực sự đủ điều kiện trúng tuyển Đại học?

Vì sao điểm chuẩn nhiều biến động ?

Thạc sĩ Trần Vũ, Trưởng phòng Thông tin - Truyền thông Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM, cho biết trong hôm nay (30.6) trường này sẽ công bố điểm chuẩn xét điểm kỳ thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM. So với năm ngoái, điểm chuẩn có sự điều chỉnh mạnh ở nhiều ngành: 9 ngành giảm, 3 ngành không thay đổi và 14 ngành tăng. Đáng chú ý, lần đầu tiên điểm chuẩn của trường xuất hiện ở mức trên 1.000 điểm (tổng điểm bài thi 1.200 điểm) ở ngành khoa học máy tính.

Lý giải về xu hướng giảm điểm, thạc sĩ Trần Vũ nói: “Việc một số ngành giảm điểm có thể do phổ điểm đánh giá năng lực năm nay nói chung thấp hơn so với các năm trước. Đồng thời, điểm chuẩn giảm rơi vào các ngành thuộc lĩnh vực thường ít được thí sinh (TS) lựa chọn”. Trong khi đó, nhóm ngành điểm chuẩn tăng cao rơi vào toán học, toán ứng dụng, toán tin. Theo ông Vũ, nhìn vào điểm chuẩn năm nay có thể thấy xu thế TS vẫn lựa chọn số đông theo các khối ngành về toán, máy tính, kỹ thuật, công nghệ khiến cho việc cạnh tranh vào các ngành này càng “khốc liệt”.

Hôm qua, những trường ĐH đầu tiên đã công bố điểm chuẩn dựa vào kỳ thi đánh giá năng lực. Trường ĐH Công nghệ thông tin TP.HCM lấy điểm chuẩn các ngành từ 800 - 940 tùy ngành. Trong khi năm ngoái, trường này có 4 ngành trên 900 điểm, thì năm nay chỉ có ngành trí tuệ nhân tạo đạt mức này. Theo tiến sĩ Nguyễn Tấn Trần Minh Khang, Phó hiệu trưởng nhà trường: “Điểm chuẩn nhiều ngành thấp hơn năm ngoái nhưng ngành có điểm thấp nhất năm nay lại cao hơn. Nguyên nhân quan trọng tác động đến sự thay đổi điểm chuẩn do năm nay trường không tuyển sinh chương trình chất lượng cao, tất cả chỉ tiêu đều dồn vào chương trình đại trà”.

Thí sinh cần lưu ý gì ?

Điểm đặc biệt của quy chế tuyển sinh năm nay, dù trường ĐH đã công bố điểm chuẩn từng ngành nhưng TS đạt đủ điểm trên vẫn chưa thực sự trúng tuyển vào trường. Để chính thức trúng tuyển, TS cần tiếp tục thực hiện những bước tiếp theo trong quy trình xét tuyển chung của Bộ GD-ĐT và yêu cầu riêng của từng trường. Thông tin này được thể hiện rõ nét trong thông báo điểm chuẩn của các trường ĐH.

PGS-TS Bùi Hoài Thắng, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Bách khoa TP.HCM, thông tin: “Một lưu ý rất quan trọng là khi đạt đủ mức điểm các trường công bố thời điểm này, TS chưa phải trúng tuyển. TS sẽ bị mất quyền trúng tuyển nếu không đăng ký lại nguyện vọng của mình tại cổng tuyển sinh của Bộ GD-ĐT (ngoại trừ phương thức tuyển thẳng theo quy chế tuyển sinh của Bộ đã xác nhận nhập học sớm)”.

Lời khuyên cho TS thời điểm này, ông Thắng cho rằng: “TS thuộc trường hợp dự kiến trúng tuyển và quyết định dùng kết quả này thì vào cổng tuyển sinh của Bộ để đăng ký lại. Nếu đã quyết định chọn kết quả này để nhập học thì chỉ cần đăng ký 1 nguyện vọng duy nhất. Nếu xem đây là phương án dự phòng, thì có thể đặt nguyện vọng này xuống cuối cùng trong danh sách nguyện vọng tại cổng tuyển sinh của Bộ GD-ĐT”. Ông Thắng cũng lưu ý thêm: “Trường hợp TS chưa đủ điểm trúng tuyển các trường công bố, cũng tiếp tục đăng ký nguyện vọng tại cổng tuyển sinh của Bộ theo các phương thức có dùng điểm thi tốt nghiệp THPT”.

Tiến sĩ Vũ Quốc Huy, Phó trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Việt Đức, cũng lưu ý: “TS đạt mức điểm chuẩn 2 phương thức riêng của trường, cần thêm điều kiện tốt nghiệp THPT và đăng ký xét tuyển trên hệ thống chung của Bộ để được công nhận trúng tuyển chính thức”.

Nhắn nhủ tới TS, thạc sĩ Trần Vũ nói thêm: “Quy định tuyển sinh năm nay rất khác so với các năm trước, mặc dù TS đã đủ điều kiện trúng tuyển nhưng vẫn cần một bước cuối cùng đó là đặt nguyện vọng 1 trên hệ thống của Bộ. Bước này rất quan trọng để TS có được “tấm vé” chính thức trúng tuyển vào trường. TS cần đặc biệt lưu ý bước này để không bị vuột mất cơ hội đáng tiếc”.

Nhiều trường chưa công bố đề án tuyển sinh trước ngày 23.6

Theo kế hoạch triển khai công tác tuyển sinh ĐH và tuyển sinh CĐ ngành giáo dục mầm non năm 2022, các trường xây dựng kế hoạch tuyển sinh và công bố đề án chính thức trên cổng thông tin của trường trước ngày 23.6. Đến hôm qua 22.6, đại diện một số trường ĐH cho biết đang hoàn tất những khâu cuối cùng của đề án để công khai với thí sinh (TS).

Tiến sĩ Trần Đình Lý, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Nông lâm TP.HCM, cho biết trường đã công bố đề án tuyển sinh dự kiến và chuẩn bị công bố đề án chính thức. So với bản dự kiến, đề án chính thức sẽ có các thông tin chi tiết hơn về quy trình đăng ký xét tuyển theo quy chế. Thạc sĩ Nguyễn Anh Vũ, Trưởng phòng Tư vấn tuyển sinh và phát triển thương hiệu Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM, cũng cho biết trường đã hoàn tất các nội dung của đề án. Tuy nhiên, một điểm trường còn băn khoăn là mã tuyển sinh các ngành theo từng phương thức xét tuyển để TS đăng ký nguyện vọng khi tham gia vào hệ thống chung của Bộ.

Trường ĐH Sư phạm TP.HCM là một trong số các trường chưa thông báo thông tin tuyển sinh năm nay. Thạc sĩ Lê Phan Quốc, Phó trưởng phòng Đào tạo trường này, cho biết theo đề án chính thức trường sẽ tuyển sinh theo 5 phương thức khác nhau. Trong đó, riêng phương thức tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển trường sẽ thực hiện theo quy định của Bộ. Phương thức xét tuyển học sinh lớp chuyên và phương thức kết hợp điểm kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt với kết quả học tập THPT, TS thực hiện đăng ký trên hệ thống của trường từ ngày 27.6 đến hết ngày 14.7. Các TS tham gia phương thức xét tuyển sớm này đồng thời đăng ký trên hệ thống của Bộ theo lịch chung từ ngày 22.7 đến trước 17 giờ ngày 20.8.

Thạc sĩ Quốc thông tin thêm: “Riêng với phương thức xét tuyển sử dụng kết quả học tập THPT và điểm thi tốt nghiệp THPT, trường sẽ xét tuyển và xử lý nguyện vọng theo kế hoạch chung của Bộ”.

Nhiều trường ĐH khác cũng cho biết chưa thể công bố đề án tuyển sinh chính thức trong hôm qua.

Có nên công bố thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển ?

Năm nay, ngoại trừ hình thức xét tuyển thẳng thực hiện theo khung thời gian chung của Bộ, các trường ĐH được phép hoàn thành các phương thức xét tuyển sớm và thông báo kết quả cho TS trước 17 giờ ngày 21.7. Nhưng sau đó, từ ngày 22.7 đến 17 giờ ngày 20.8, TS vẫn tiếp tục đăng ký xét tuyển đợt 1 tất cả các phương thức lên hệ thống chung của Bộ, bao gồm cả các phương thức sớm dựa vào học bạ THPT, điểm thi đánh giá năng lực, các hình thức ưu tiên xét tuyển…

Do đó, thay vì được thông báo trúng tuyển có điều kiện và nhập học khi tốt nghiệp THPT như trước đây thì với quy trình tuyển sinh năm nay các TS dù đăng ký xét tuyển ở trường ĐH vẫn phải đăng ký lại trên hệ thống của Bộ. Vì vậy, TS dù được công bố đủ điều kiện trúng tuyển theo phương thức riêng tại trường nhưng không được gọi nhập học sớm.

Đại diện nhiều trường cho biết sẽ công bố luôn kết quả trúng tuyển có điều kiện (trừ điều kiện tốt nghiệp THPT) cho các phương thức xét tuyển sớm. Thạc sĩ Anh Vũ cho hay: “Sau quy trình xét tuyển lọc ảo chung, trường công bố danh sách trúng tuyển chính thức đợt 1 vào giữa tháng 9. Trong thời gian từ nay đến tháng 9, trường không yêu cầu TS nộp tiền hoặc giấy tờ gì phục vụ việc nhập học vì thực chất các TS này chưa chính thức trúng tuyển vào trường”.

Trường ĐH Công nghệ TP.HCM cũng đã hoàn tất việc xét tuyển và thông báo TS đủ điều kiện trúng tuyển (trừ tốt nghiệp THPT) phương thức xét học bạ. Theo tiến sĩ Nguyễn Quốc Anh, Phó hiệu trưởng trường này, trường đã thông báo tới TS đủ điểm để được công nhận trúng tuyển có điều kiện (cần tốt nghiệp THPT). Trường sẽ cập nhật danh sách này lên hệ thống của Bộ theo quy định và các TS sẽ tiếp tục đăng ký trên cổng này. Trường chưa gọi nhập học theo bất cứ hình thức nào.

Trong khi đó, có những trường quyết định không thông báo kết quả này tới TS thời điểm này, Trường ĐH Nông lâm TP.HCM là một ví dụ. Theo tiến sĩ Trần Đình Lý, trường đã thông báo nhận hồ sơ xét tuyển các phương thức tuyển sinh riêng dựa vào kết quả học tập THPT và điểm thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM. Tuy nhiên, ông Lý nhấn mạnh: “Trường chỉ thông báo tới TS về tình trạng hồ sơ hợp lệ cho từng phương thức mà không thông báo danh sách đủ điều kiện trúng tuyển có điều kiện. Sau khi có đầy đủ tất cả các yếu tố và thông qua cuộc họp hội đồng tuyển sinh, trường mới thông báo danh sách trúng tuyển chính thức và mời nhập học”.

Lý giải cho cách làm này, tiến sĩ Trần Đình Lý chia sẻ: “Việc thông báo đủ điều kiện trúng tuyển (trừ điều kiện tốt nghiệp THPT) cho phương thức xét tuyển sớm về nguyên tắc là không sai so với quy chế và giúp TS an tâm hơn. Tuy nhiên, việc quy chế bắt buộc TS phải đăng ký lại nguyện vọng trên hệ thống chung của Bộ có thể dẫn đến tình trạng TS đủ điều kiện trúng tuyển thời điểm này sẽ không trúng tuyển chính thức sau đó”.

Từ kết quả thi lớp 10, thay đổi cách dạy và học ra sao?

600 học sinh bất ngờ bị thông báo chuyển trường, hiệu trưởng và UBND quận nói gì?

Theo Kểnh Tuyển Sinh tổng hợp