Trường Tiểu học Hoàng Liệt định chuyển gần 600 học sinh sang trường khác, khi phụ huynh chưa được bàn bạc và thông báo. UBND Quận Hoàng Mai đã có văn bản tạm dừng việc này.

TOP 5 nghề "hot" dành cho học sinh tốt nghiệp THPT

TOP 5 nghề 'hot' dành cho học sinh tốt nghiệp THPT

Lựa chọn học nghề hay là vào đại học là câu hỏi băn khoăn của nhiều bạn sắp sửa tốt nghiệp THPT. Cùng Kênh tuyển sinh tìm hiểu về 5 nghề hot dành cho học...

Theo chủ trương phân tuyến học sinh năm học 2022-2023 của Tiểu học Hoàng Liệt (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai), toàn bộ học sinh từ lớp 1 đến 5 tại khu vực cư trú HH3 được chuyển sang Tiểu học Chu Văn An ở cùng phường. Số học sinh phải chuyển là gần 600, dự kiến được công bố với phụ huynh vào 1/7.

"Kế hoạch này nhằm giảm số học sinh, số lớp học, xây dựng trường chuẩn quốc gia và được thực hiện theo chỉ đạo của UBND phường Hoàng Liệt, UBND quận Hoàng Mai", thông báo ký ngày 16/6, dán ở cổng trường, giải thích.

600 học sinh bất ngờ bị thông báo chuyển trường, hiệu trưởng và UBND quận nói gì? - Ảnh 1

600 học sinh bất ngờ bị thông báo chuyển trường, hiệu trưởng và UBND quận nói gì?

Trong hai ngày cuối tuần 25-26/6, nhiều phụ huynh đã đến trường Tiểu học Hoàng Liệt, phản đối kế hoạch phân tuyến vì cho rằng trường chưa bàn bạc với cha mẹ học sinh. Các gia đình khẳng định chưa nắm được thông tin do thông báo chỉ được dán ở cổng trường vào thời điểm học sinh đã nghỉ hè.

Trước phản ứng này, ngày 27/6, bà Nguyễn Thị Bích Hạnh, Hiệu trưởng Tiểu học Hoàng Liệt, cho biết đã ra văn bản tạm dừng phân tuyến học sinh từ lớp 2 đến 5.

Trường Hoàng Liệt có 2.173 học sinh, 39 phòng học và phòng chức năng, diện tích gần 4.000 m2. Trung bình, mỗi phòng có khoảng 55 học sinh. Trường đang tiến tới mục tiêu đạt chuẩn quốc gia. Một trong các tiêu chí là đảm bảo tối đa 30 lớp và mỗi lớp không quá 35 học sinh.

Kế hoạch phân tuyến đối với học sinh lớp 1 tại trường Hoàng Liệt đã được UBND quận Hoàng Mai phê duyệt, còn lớp 2-5 chưa được quyết định chính thức. Bà Hạnh thừa nhận thiếu sót vì "đã thông báo hơi gấp khi chưa có quyết định của quận".

Bà cho biết cũng sẽ rút kinh nghiệm, sắp tới sẽ tận dụng các kênh thông tin trực tuyến để truyền tải thông báo, thay vì dán ở cổng trường.

Hiện, phường Hoàng Liệt chỉ có ba trường tiểu học (Hoàng Liệt, Chu Văn An, Linh Đàm) nhưng số học sinh lên tới gần 8.000. Đại diện UBND quận Hoàng Mai đánh giá, phấn đấu trở thành trường chuẩn quốc gia là mục tiêu đúng đắn, nhưng các trường phải triển khai công việc một cách thận trọng, tránh nóng vội.

Theo bà Hạnh, việc tạm dừng phân tuyến sẽ khiến trường đối mặt một số khó khăn như học sinh lớp 4-5 đông, phải học tối đa 8 buổi một tuần; đồng thời có thể không kịp trở thành trường chuẩn quốc gia trong năm học mới.

Chiều 29/6/2022, ông Trần Quý Thái, Phó chủ tịch UBND Q.Hoàng Mai, cho biết UBND quận đã có văn bản chỉ đạo tạm dừng việc triển khai phương án điều chuyển học sinh các lớp 2, 3, 4, 5 khu vực HH3 Linh Đàm đang học tại Trường tiểu học Hoàng Liệt sang học tại Trường tiểu học Chu Văn An, đồng thời họp và lấy ý kiến, tâm tư nguyện vọng của phụ huynh.

UBND Q.Hoàng Mai giao Phòng GD-ĐT chủ trì, phối hợp UBND P.Hoàng Liệt và các nhà trường rà soát, nghiên cứu phương án, lộ trình xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia đối với Trường tiểu học Hoàng Liệt, báo cáo trước ngày 8.7.

Ông Thái cũng cho biết, ngoài việc tạm dừng chuyển 597 học sinh từ lớp 2 đến lớp 5 thì quận cũng chỉ đạo dừng phân tuyến tuyển sinh với 146 học sinh lớp 1 nhập học năm học 2022 - 2023 sang Trường tiểu học Chu Văn An.

Lãnh đạo Trường tiểu học Hoàng Liệt cho biết, ngày 27.6, sau khi họp với phụ huynh học sinh, trường đã có công văn gửi quận đề xuất 3 nội dung. Trong đó, thứ nhất, đồng ý để các học sinh thuộc diện phải phân tuyến trước đây được ở lại trường.

Thứ hai, với những học sinh lớp 2, 3, 4, 5 đang học ở trường năm học 2022 - 2023 nếu có nhu cầu chuyển sang Trường tiểu học Chu Văn An bên cạnh thì đề nghị UBND quận chỉ đạo và tạo điều kiện cho phụ huynh học sinh được chuyển trường.

Thứ ba, mặc dù không có trong văn bản nhưng nhà trường cũng đưa ra với mong muốn nhận được sự chia sẻ và đồng thuận của phụ huynh học sinh: nếu học sinh ở lại trường, các em sẽ học 8 buổi thay vì 10 buổi theo dự kiến vì cơ sở vật chất khó khăn.

Sáng 28.6, UBND Q.Hoàng Mai đã tổ chức họp với lãnh đạo nhà trường cùng một số phòng ban, thống nhất theo tờ trình, giữ nguyên việc tuyển sinh năm học 2022 - 2023 như năm cũ.

Khi nào ĐH Quốc gia TP.HCM công bố điểm chuẩn thi đánh giá năng lực?

Đề thi tốt nghiệp THPT 2022: Những phần kiến thức nào được tinh giảm?

Theo Kênh tuyển sinh tổng hợp