Là tiêu điểm của các trường hot cả nước, các trường công an đã thông báo tuyển sinh hơn 1200 chỉ tiêu dành cho văn bằng 2 đối với ứng viên đã tốt nghiệp ĐH ngoài công an.

Hơn 1000 tác giả trình độ tiến sĩ đã tham gia biên soạn sách giáo khoa mới

Hơn 1000 tác giả trình độ tiến sĩ đã tham gia biên soạn sách giáo khoa mới

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT thì có hơn 1500 tác giả tham gia biên soạn sách giáo khoa. Trong đó, có khoảng 70% tác giả có trình độ cấp tiến sĩ trở lên.

Mới đây, Cục Đào tạo, Bộ Công an, đã ban hành hướng dẫn về việc tuyển sinh mới trình độ ĐH công an nhân dân năm 2022 đối với công dân đã có bằng tốt nghiệp trình độ ĐH trở lên các trường ngoài ngành công an.

1. Sẽ được đào tạo tiếp ở các trường công an 2 năm sau khi trúng tuyển

Theo đó, tháng 11 năm nay, các trường công an nhân dân (gọi tắt là trường công an) sẽ tổ chức tuyển sinh để lấy 1.275 chỉ tiêu vào đào tạo văn bằng 2, với đối tượng tuyển sinh là công dân dưới 30 tuổi, đã tốt nghiệp ĐH. Độ tuổi của người dự tuyển được xác định theo giấy khai sinh, tính đến ngày dự thi, kể cả các trường hợp đăng ký xét tuyển thẳng.

Người đăng ký dự tuyển phải tốt nghiệp ĐH hình thức chính quy, do cơ sở giáo dục đại học của Việt Nam hoặc nước ngoài cấp bằng, xếp hạng bằng từ loại khá trở lên (không tuyển sinh đối tượng trình độ liên thông ĐH).

Sinh viên năm cuối các trường ĐH được đăng ký dự tuyển, đến ngày xét tuyển của các trường công an phải có bằng tốt nghiệp đại học. Sinh viên chưa được cấp bằng tốt nghiệp ĐH được sử dụng giấy xác nhận tốt nghiệp (hoặc công nhận tốt nghiệp ĐH) của trường ĐH để thay cho bằng ĐH, khi nộp hồ sơ dự tuyển.

Đối với văn bằng do cơ sở đào tạo nước ngoài cấp phải được Cục Quản lý chất lượng thuộc Bộ GD-ĐT công nhận; nếu văn bằng tốt nghiệp ĐH đã được cấp không ghi rõ xếp loại (khá, giỏi, xuất sắc), thì xác định xếp loại bằng tốt nghiệp ĐH theo điểm trung bình tích lũy các năm học ĐH.

Về sức khoẻ, Bộ Công an yêu cầu ứng viên phải đạt chiều cao tối thiểu 1,64 m và tối đa 1,95 m đối với nam, tối thiểu 1,58 m và tối đa 1,8 m đối với nữ; trường hợp là người dân tộc thiểu số chiều cao đạt tối thiểu 1,62 m với nam, 1,56 m với nữ. Đồng thời, chỉ số khối cơ thể (BMI) được tính bằng trọng lượng (kg) chia cho bình phương chiều cao (m) đạt từ 18,5 đến 30.

Nếu mắt bị khúc xạ thì không quá 3 đi-ốp, kiểm tra thị lực qua kính mắt đạt 10/10, tổng thị lực 2 mắt đạt 9/10 trở lên. Các thí sinh không đảm bảo tiêu chuẩn thị lực như trên không được cam kết tiêu chuẩn về mắt.

Nếu trúng tuyển, thí sinh sẽ được huấn luyện đầu khóa 4 tháng tại K02 và được đào tạo khoảng 2 năm tại các trường công an.

2. Sơ tuyển và lệ phí

Thí sinh đăng ký sơ tuyển tại công an cấp huyện nơi đăng ký thường trú. Người đăng ký sơ tuyển phải trực tiếp đến đăng ký và mang theo bản chính hoặc bản sao công chứng các loại giấy tờ gồm chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân, giấy khai sinh, bằng tốt nghiệp THPT, bằng tốt nghiệp ĐH cùng bảng điểm; bằng thạc sĩ, bằng tiến sĩ, chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế (nếu có).

Trường hợp thí sinh tại thời điểm đăng ký dự tuyển chưa thi tốt nghiệp ĐH hoặc chưa thi chứng ngoại ngữ quốc tế thì nộp cam kết hoàn thiện, bổ sung hồ sơ về văn bằng, chứng chỉ.

Thí sinh nộp 100.000 đồng để phục vụ công tác sơ tuyển (ngoài lệ phí khám sức khỏe). Phí chụp ảnh, người dự tuyển đóng cho công an các đơn vị, địa phương, theo thời giá tại địa phương. Ngoài ra, các trường công an được thu phí, lệ phí của thí sinh dự tuyển để tổ chức thi (thực hiện trên cơ sở quy định hiện hành của Bộ Tài chính, Bộ GD-ĐT, hướng dẫn của Bộ Công an).

3. Giỏi tiếng Anh và tốt nghiệp ĐH xuất sắc hoặc giỏi, thì được tuyển thẳng

Việc tuyển sinh sẽ được thực hiện theo 2 phương thức, gồm xét tuyển thẳng và thi tuyển. Thí sinh dự tuyển phương thức 1 được phép đăng ký dự tuyển phương thức 2 phù hợp với lĩnh vực, ngành đào tạo. Phương thức 1 là phương thức xét tuyển thẳng, có 384 chỉ tiêu. Phương thức 2 là phương thức thi tuyển, có 891 chỉ tiêu; với từng ngành tuyển sinh, Bộ Công an đưa ra các yêu cầu về điều kiện dự tuyển khác nhau.

Trường hợp chỉ tiêu phương thức 1 chưa thực hiện hết thì chuyển sang chỉ tiêu phương thức 2 theo từng ngành, từng đối tượng. Trường hợp không tuyển đủ chỉ tiêu nữ thì số chỉ tiêu còn lại chuyển sang chỉ tiêu nam.

Với phương thức 1, xét thí sinh đạt một trong các điều kiện sau:

Thí sinh tốt nghiệp ĐH loại giỏi, xuất sắc về một số ngành, chuyên ngành đào tạo thuộc các lĩnh vực khoa học kỹ thuật, công nghệ, trí tuệ nhân tạo.

Thí sinh tốt nghiệp ĐH loại xuất sắc và có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế tương đương IELTS Academic (IELTS học thuật) đạt 6.5 trở lên (riêng con đẻ của cán bộ công an IELTS Academic đạt 6.0 trở lên).

Thí sinh tốt nghiệp đại học loại giỏi và có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế tương đương IELTS Academic đạt 7.0 trở lên (riêng con đẻ của cán bộ công an IELTS Academic đạt 6.5 trở lên).

Thí sinh tốt nghiệp đại học loại khá ngành/nhóm ngành công nghệ thông tin và có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế tương đương IELTS cAcademic đạt 6.5 trở lên (riêng con đẻ của cán bộ công an IELTS Academic đạt 6.0 trở lên).

Chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế (theo khung tham chiếu về ngoại ngữ, đối chiếu với khung chứng chỉ ngoại ngữ tiếng Anh tại phụ lục 2) còn thời hạn tính đến ngày 1.9. Thí sinh có dự định thi chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế trong thời gian sơ tuyển thì vẫn cho đăng ký nhưng phải hoàn thành và nộp kết quả về công an địa phương trước ngày 1.11.

4. Chỉ tiêu cụ thể của cả 2 phương thức như sau:

Trường công an thông báo đào văn bằng 2 dành cho người đã tốt nghiệp ĐH - Ảnh 1

Trường công an thông báo đào văn bằng 2 dành cho người đã tốt nghiệp ĐH - Ảnh 2

Chỉ tiêu tuyển sinh văn bằng 2

> Trường cho phép học sinh nhuộm tóc, thoa son nhưng không nổi bật

> Phụ huynh phản đối việc cho con chuyển từ điểm trường phụ về cơ sở chính

Theo Báo Thanh Niên