Trường bị dừng tuyển sinh 2014: " Cứ nộp hồ sơ trực tiếp cho trường.."

Tuy có quyết định dừng tuyển sinh một số ngành năm nay nhưng nhiều trường vẫn đăng “mập mờ” thông tin trên website; công khai tuyển sinh, nhận hồ sơ của thí sinh..

>> Giáo dục, tuyển sinh, điểm thi đại học, điểm thi tốt nghiệp

Đến thời điểm này, Bộ GDĐT mới chỉ cho phép tuyển sinh lại 92 ngành trong tổng số 207 ngành hệ ĐH bị dừng tuyển sinh trong năm 2014. Tuy nhiên, một số trường vẫn công khai hoặc mập mờ thông tin tuyển sinh những ngành không được cho phép.

Ngành bị dừng tuyển sinh 2014, trường vẫn thu hồ sơ thí sinh

Trường ĐH KHXH&NV (ĐH Quốc gia TPHCM) có 3 ngành bị dừng tuyển sinh trong năm học này là Hán Nôm, Ngôn ngữ Tây Ban Nha, Ngôn ngữ Italia, nhưng trên website nhà trường vẫn công bố tuyển sinh hai ngành Ngôn ngữ Tây Ban Nha, Ngôn ngữ Italia, mỗi ngành 50 chỉ tiêu. Khi liên hệ với phòng Đào tạo Trường ĐH KHXH&NV TPHCM, một chuyên viên trong phòng cho biết trong đợt thi tuyển sinh ĐH-CĐ 2014-2015, với các ngành này, trường vẫn tiến hành đưa ra chỉ tiêu tuyển sinh và đào tạo bình thường.

Khi được hỏi vì sao các ngành này đã bị bộ “tuýt còi” mà vẫn tuyển sinh, liệu thí sinh có gặp vấn đề gì không? Vị chuyên viên này chỉ trả lời ngắn gọn: “Chắc chắn không sao. Hiện nay, các trường phổ thông chưa có được thông tin chính xác về các ngành được tuyển sinh nữa hay không. Và nếu các trường cấp 3 không nhận hồ sơ của thí sinh đăng ký vào các ngành đó thì thí sinh cứ làm hồ sơ nộp trực tiếp lên phòng Đào tạo nhà trường từ ngày 18-29.4.2014”.

Ngành bị dừng tuyển sinh 2014, trường vẫn thu hồ sơ thí sinh

Ngành bị dừng tuyển sinh 2014, trường vẫn thu hồ sơ thí sinh

Trường ĐH Tài chính - Marketing TPHCM bị dừng tuyển sinh các ngành Kế toán, Quản trị khách sạn, nhưng trường vẫn thông báo tuyển sinh trong cuốn Cẩm nang tuyển sinh cũng như trên website nhà trường. Thậm chí 2 ngành này còn tuyển sinh cả chương trình chất lượng cao khi chương trình đại trà đã không đủ chuẩn.

Chuyên viên phòng Đào tạo nhà trường cho biết, những thông tin trên website của trường là hoàn toàn chính xác, trường đã có những văn bản giải trình Bộ GDĐT để được phép tuyển sinh 2 ngành này. Mặc dù đến nay vẫn chưa có văn bản đồng ý chính thức nào của bộ nhưng phòng Đào tạo nhà trường vẫn “gợi ý”: “Thí sinh cứ nộp hồ sơ, nếu đến thời điểm tuyển sinh, trường vẫn được tiếp tục đào tạo ngành này thì thí sinh vẫn có cơ hội dự thi bình thường, còn nếu không thì coi như bị mất lệ phí 115.000đ”.

Một số trường khác, chưa được phép tuyển sinh nhưng vẫn đăng “mập mờ” thông tin trên website. Trong đó, Học viện Hàng không bị dừng tuyển sinh ngành Quản lý hoạt động bay song vẫn thông báo mã ngành D510606, tuyển sinh khối A, A1, D1 với 50 chỉ tiêu, bên cạnh có ghi một dòng chữ nhỏ: “Có kế hoạch tuyển sinh riêng”.

Trường ĐH Văn Hiến bị dừng 2 ngành Xã hội học và Đông phương học nhưng trên website của trường, 2 ngành này vẫn có đầy đủ mã ngành, khối thi. Rõ ràng đang có sự gian lận và không minh bạch trong thông tin tuyển sinh của một số trường và sự việc này không được làm rõ thì người thiệt thòi nhất là các thí sinh chuẩn bị dự thi ĐH, CĐ năm nay.

Có phương án xử lý nghiêm

Ngày 11.4, Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GDĐT) đã phản hồi những thông tin được báo Lao Động phản ánh. Cụ thể, với ngành Quản trị khách sạn của Trường ĐH Tài chính - Makerting, bộ đã xem xét, thẩm định hồ sơ nhưng giảng viên cơ hữu của ngành này đang có sự trùng lặp với giảng viên cơ hữu với trường khác (trên cơ sở dữ liệu mà bộ thiết lập được sau quá trình rà soát, tổng hợp). Vì thế, Bộ GDĐT đã thông báo kết quả cho trường để trường làm rõ và chưa chấp nhận đề nghị tuyển sinh trở lại.

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng - Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GDĐT) - khẳng định: “Bộ chưa chấp nhận mà trường vẫn thông báo tuyển sinh là sai hoàn toàn. Vì thế, trước hết chúng tôi sẽ nhắc nhở trường không được thông báo tuyển sinh rộng rãi và phải rút gỡ ngay các thông báo, và nếu trường vẫn tiếp tục thì bộ sẽ có phương án xử lý nghiêm”.

Với hai ngành ngôn ngữ Tây Ban Nha và Italia của trường ĐH KHXH&NV - ĐHQG TPHCM, vì là ngành có tính đặc thù nên Bộ GDĐT đã có điều chỉnh về đội ngũ giảng viên cơ hữu với riêng hai ngành này. Hiện hồ sơ của hai ngành này đang được bộ thẩm định. Bà Phụng cho hay, quá trình thẩm định hồ sơ đang được bộ triển khai và đẩy nhanh tiến độ và sẽ có kết quả trả lời sớm với trường. Nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ sẽ được phép tuyển sinh trở lại.

Ngoài ra, một số ngành khác đã được Bộ GDĐT chấp nhận tuyển sinh trở lại (theo công văn 1027/BGDĐT-GDĐH), sau khi bổ sung đầy đủ đội ngũ giảng viên cơ hữu theo quy định của bộ, bao gồm: Kế toán (Trường ĐH Tài chính - Makerting), Điều dưỡng (Trường ĐHQT Hồng Bàng), Hải dương học (ĐH KHTN-ĐHQG TPHCM), Kỹ thuật phần mềm và Truyền thông và mạng máy tính (Trường ĐH QT miền Đông).

>> Danh sách 207 ngành đại học bị dừng tuyển sinh

Theo báo Lao động

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Trường bị dừng tuyển sinh 2014: " Cứ nộp hồ sơ trực tiếp cho trường..", tuyển sinh, dừng tuyển sinh, thi đại học

Hỏi & Đáp

Bình Luận(Có 1 bình luận)

Đh tài chính marketing
Vậy là ngành kế toán của Tài chính marketing có được tuyển sinh lại chưa? Nếu nộp hồ sơ bây giờ có sao không?
()()

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017