Sự kiện: Tuyển sinh, thông tin tuyển sinh, tuyen sinh 2012

Tin liên quan:

giao_vien_trong_hoa_kiem_them_thu_nhap

Thầy giáo Nguyễn Văn Nhi với vườn mai đang chờ Tết.

 

Không có thưởng Tết, nhiều giáo viên ở TP Tuy Hòa - Phú Yên đã tự “thưởng” cho mình bằng thu nhập từ trồng hoa kiểng. Mọi thứ cho ngày Tết phải trông chờ vào tiền bán hoa.

 

Đối với giáo viên ở TP Tuy Hòa - Phú Yên, thưởng Tết là khái niệm khá xa vời. Họa hoằn lắm mới có cái Tết được hỗ trợ mỗi người 100.000 đồng. Vì vậy, rất nhiều giáo viên đã chọn thêm nghề phụ là trồng hoa để có tiền lo Tết.

Canh từng chút

Những ngày cuối năm là thời gian quan trọng, quyết định sự thành bại của một năm trồng hoa. Vì thế nên sau giờ lên lớp, thầy giáo Nguyễn Văn Nhi, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Đinh Tiên Hoàng (phường 9 - TP Tuy Hòa), vội vã về nhà chăm sóc vườn mai gần 150 chậu.

 

Nhìn những nụ mai bắt đầu xé vỏ lụa, thầy Nhi hài lòng: “Chắc năm nay đúng Tết rồi!”. Với giá trung bình 500.000 đồng/chậu, trừ chi phí, thầy Nhi ước tính sẽ thu về gần 50 triệu đồng. “Tết của cả nhà đang trông cậy vào vườn mai này. Sắm sửa trong nhà rồi mua quần áo mới cho con cũng đang chờ tiền bán mai” - thầy Nhi cho biết. Cũng theo thầy Nhi, cây mai chịu ảnh hưởng nhiều từ thời tiết nên nếu trời lạnh, nụ hoa bị “điếng”, không chịu “mở mắt” thì xem như thất thu.

 

Với những thầy, cô giáo trồng quất, hoa cúc, hoa hồng… tuy ít rủi ro về thời tiết nhưng lợi nhuận không cao. Thầy giáo Bùi Văn Cường ở xã Bình Kiến năm nào cũng trồng khoảng 200 chậu quất và hoa cúc nhưng chỉ bỏ công làm lời. “Biết vậy nhưng nếu mất khoản này, chúng tôi không tìm đâu ra tiền để sắm Tết cho con” - thầy Cường nói.

 

Theo cô giáo Văn Thị Hạnh, người đang sở hữu hơn 100 chậu hoa hồng chuẩn bị bán Tết, càng cuối năm, những nhà giáo trồng hoa như cô đếm thời gian không phải bằng ngày, bằng giờ mà canh từng chút đổi thay của hoa. Sáng ra, thấy nụ hồng nhú thêm một ít là biết cái Tết gần kề.

“Cậy” hoa giữ nghề

Trường THCS Đinh Tiên Hoàng hiện có gần 50% giáo viên, CBCNV làm thêm nghề trồng hoa. Trường đã thành lập một tổ Công đoàn về trồng hoa và cây kiểng. Khi đoàn viên nào thiếu kinh phí mua vật tư, cây giống, các đoàn viên khác trong tổ gom góp cho mượn.

 

Thầy Võ Xuân Ánh, Hiệu trưởng Trường THCS Đinh Tiên Hoàng, cho biết điều đáng mừng là tổ Công đoàn này luôn dẫn đầu về công tác giảng dạy tại trường; tất cả thành viên đều là giáo viên dạy giỏi, giáo viên tiên tiến. “Trung bình mỗi tuần, Công đoàn tổ chức buổi gặp mặt để truyền đạt kinh nghiệm về nghề trồng hoa cũng như phương pháp giảng dạy. Nhờ đó, thu nhập của các thầy cô được cải thiện mà công tác giảng dạy cũng không bị ảnh hưởng”- thầy giáo Tô Văn Ngọ, tổ trưởng tổ Công đoàn hoa cây kiểng, cho biết.

 

Trong tổng số gần 11.300 giáo viên từ bậc tiểu học đến THPT của tỉnh Phú Yên, hiện có trên 1.600 giáo viên làm thêm nghề trồng hoa kiểng, với thu nhập bình quân từ 20 triệu đến 80 triệu đồng mỗi năm. Nhiều giáo viên cho biết sở dĩ chọn trồng hoa kiểng vì đây là nghề giữ được sự thanh bạch vốn có của nhà giáo. Mỗi buổi sáng thức dậy tưới hoa hay buổi chiều cầm kéo cắt tỉa cành, họ bỗng thấy lòng thanh thản; những thị phi, lo toan thường nhật cũng tan biến. Nhờ đó mà nhiều giáo viên cảm thấy nhẹ lòng hơn mỗi khi bước lên bục giảng.


Tuyển sinh, tuyen sinh 2012, thông tin tuyển sinh, chỉ tiêu tuyển sinh

Kenhtuyensinh (nld)