Trò 100/100 điểm may mắn không phải bốc thăm để loại nhau

Đến thời điểm ngày 15/6, công tác tuyển sinh vào lớp 6 của nhiều trường nóng trên địa bàn thành phố Hà Nội đã hoàn tất. Tại Trường THCS Lương Thế Vinh, sau nỗi lo gần 1000 hồ sơ đạt điểm giỏi 100/100 bài toán cũng dần được giải đáp.

Tuyển sinh lớp 6: Chỉ thắng nhờ tiêu chí phụ

Chiều 15/6 Trường THCS Cầu Giấy đã công khai kết quả xét tuyển của trường đối với các hồ sơ thí sinh đăng ký vào lớp 6.

Khác với mọi năm khi tuyển sinh trên toàn thành phố, năm nay Trường THCS Cầu Giấy chỉ xét tuyển học sinh có hộ khẩu thường trú trên địa bàn Quận Cầu Giấy và học sinh có hộ khẩu Hà Nội và cư trú thực tế trên địa bàn Quận Cầu Giấy.

Theo quy định không thi tuyển vào lớp 6, Trường THCS Cầu Giấy đã đưa ra phương án tuyển thẳng học sinh đạt các giải cao từ cấp thành phố trở lên.

Trò 100/100 điểm may mắn không phải bốc thăm để loại nhau

Phụ huynh xem danh sách học sinh trúng tuyển vào lớp 6 tại Trường THCS Cầu Giấy chiều 15/6.

Chỉ riêng con số học sinh trên địa bàn quận đạt các giải trong điều kiện được tuyển thẳng vào lớp 6 của trường này đã lên đến 106 học sinh.

Với các học sinh xét tuyển qua các điểm cộng, trường có phương án quy đổi các giải thưởng khác nhau và học bạ của học sinh ra điểm số khác nhau, cộng dồn và lấy từ cao xuống thấp. Kết quả có 140/600 thí sinh nộp hồ sơ đã trúng tuyển.

Theo bà Lê Kim Anh - Hiệu trưởng nhà trường: "Nhờ minh bạch các tiêu chí tính điểm nên quá trình tuyển sinh của trường không có áp lực, bức xúc gì".

Nhìn vào bảng điểm của học sinh được quy đổi, nếu không tính đến các thành tích phụ cộng vào tỉ lệ học sinh giỏi với toàn điểm 10 trong các năm học (với tổng điểm được quy đổi ra thành 220 điểm) chiếm tỉ lệ rất cao. Học sinh chỉ vượt qua các bạn nhờ thành tích phụ là các giải thưởng nhờ tham gia các kỳ thi văn hóa, thể dục thể thao trong và ngoài trường.

Cùng ngày, Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành (quận Cầu Giấy) cũng đã chính thức công bố các thí sinh trúng tuyển lớp 6 vào trường.

Ngày 10/6, Trường THPT Nguyễn Siêu cũng thông báo đã hoàn thành kỳ tuyển sinh lớp 6 năm học 2015-2016 vào trường. Năm học 2015-2016 Trường Nguyễn Siêu tuyển sinh 168 chỉ tiêu vào lớp 6 cho hai mô hình lớp học chất lượng cao và hệ song ngữ, mỗi lớp dự kiến không quá 28 học sinh. Trong đó, trường ưu tiên tuyển thẳng học sinh đã học bậc tiểu học tại trường.

Tại Trường Marie Curie, hiệu trưởng Nguyễn Xuân Khang cho biết việc tuyển sinh của nhà trường đã kết thúc được vài ngày và "mọi việc diễn ra khá êm đẹp". Năm học 2015-2016, trường này có 300 chỉ tiêu. Riêng số học sinh được tuyển thẳng là 184.

Còn lại 1500 hồ sơ xét tuyển, số học sinh đạt điểm xét tuyển từ 50 trở lên (điểm tuyệt đối là 67) đã có 110 học sinh và 91 học sinh dự khuyết (tiệm cận 50 điểm).

Kết thúc ngày 10/6, công tác tuyển sinh của trường đã kết thúc với 310 học sinh nhập học.

Theo hiệu trưởng Khang: "Nếu chỉ căn cứ trên điểm số hai môn Toán, Văn của học sinh ở tiểu học thì con số không chênh nhau là bao. Nhờ có các tiêu chí phụ như cộng điểm con em ở khu vực gần trường hay có anh chị em đang học ở trường nên việc tuyển sinh của trường mới không gặp gay cấn gì".

May mắn không phải bốc thăm

Chiều 15/6, trao đổi với VietNamNet, PGS Văn Như Cương, Chủ tịch Hội đồng quản trị trường Lương Thế Vinh cho biết, sau một tháng bán hồ sơ xét tuyển vào lớp 6, đến nay trường đã nhận được 3.000 hồ sơ.

Tính tổng điểm đánh giá hai môn Toán và Tiếng Việt trong 5 năm tiểu học, trường có hơn 700 học bạ đạt điểm tối đa 100 điểm. Số lượng hồ sơ đạt 99 điểm gần như bị trượt.

Với chỉ tiêu 600, trường dự kiến sẽ nhận toàn bộ học sinh có tổng điểm 100 để phòng phương án có học sinh sẽ rút hồ sơ, không lựa chọn học ở trường.

Đến ngày 18/6 và 19/6 trường sẽ chốt việc nhận hồ sơ học sinh vào lớp 6. PGS Cương cho rằng việc phải bốc thăm chọn học sinh sẽ không xảy ra.

"Việc một số trường đã tuyển xong sẽ giảm áp lực cho trường khi có quá nhiều em đạt điểm 100/100. Chúng tôi hi vọng số em đến xác nhận việc học ở trường sẽ không vượt nhiều so với chỉ tiêu tuyển sinh. Nếu ít hơn, trường sẽ gọi thêm học sinh có số điểm tiệm cận 100" - ông Cương chia sẻ.

Trong khi đó, từ 15/6 đến 17/6 Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam (Hà Nội) mới nhận đơn và hồ sơ xét tuyển tại trường. Từ 20/6 đến 22/6 trường thông báo các dữ liệu dự xét tuyển của học sinh và nhận đơn xin chỉnh sửa dữ liệu. Ngày 24/6 nhà trường mới thông báo kết quả trúng tuyển tại trường.

Theo Vietnamnet, tin gốc: http://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/244293/tro-100-100-diem-may-man-khong-phai-boc-tham-de-loai-nhau.html

Tuyển sinh, thông tin tuyển sinh 2015, tuyển sinh lớp 6

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Trò 100/100 điểm may mắn không phải bốc thăm để loại nhau, Tuyển sinh, tuyển sinh ớp 6, thông tin tuyển sinh 2015

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017