Tránh phiền hà cho thí sinh, các trường lên kế hoạch xét tuyển sớm

Bộ Giáo dục- Đào tạo (GD-ĐT) vừa chốt phương án thi THPT quốc gia và Quy chế xét tuyển vào đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ), tuy nhiên, nhiều trường đại học và Sở GD-ĐT đã sớm lên phương án chuẩn bị kỳ thi THPT quốc gia sắp tới.

Tránh phiền hà cho thí sinh, các trường lên kế hoạch xét tuyển sớmKỳ thi THPT quốc gia năm 2015, nhiều thí sinh đã gặp khó khăn trong khâu xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng. Ảnh ĐH.

Nhiều cải tiến kỹ thuật

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2016, Bộ GD-ĐT tiếp tục tổ chức cụm thi tỉnh và cụm thi liên tỉnh như năm 2015, nhưng có một số điều chỉnh phù hợp với thực tiễn như: Tăng cường phối hợp, hỗ trợ của các trường ĐH; thí sinh ở các vùng giáp ranh giữa các cụm thi được linh hoạt lựa chọn cụm thi thuận tiện; các vùng đặc thù có nhiều khó khăn sẽ xem xét để đặt các điểm thi tạo thuận lợi cho thí sinh.

Theo Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga, tại mỗi địa phương, sẽ tổ chức hai cụm thi do trường đại học chủ trì và cao đẳng chủ trì tạo thuận lợi nhất cho thí sinh, đặc biêt thí sinh vùng khó khăn và chỉ có nguyện vọng xét tốt nghiệp. Các em thi ngay tại trường phổ thông đang học, không phải lên thành phố tham dự. Dù thi ở cụm do đại học chủ trì hay địa phương chủ trì cũng đều có các trường đại học tham gia, đảm bảo tính công bằng, khách quan, nghiêm túc.

Thứ trưởng Ga cho biết: Năm nay, cả nước có 70 cụm thi do các trường đại học chủ trì. Hiện có một số địa phương báo cáo chỉ có cụm thi do đại học chủ trì, địa phương có trách nhiệm chuyển thí sinh từ vùng xa đến trung tâm thành phố dự thi.

Ngoài ra, để khắc phục những yếu điểm do phần mềm công nghệ thông tin, năm 2016 Bộ GD- ĐT sẽ bổ sung, nâng cấp để hoàn thiện hệ thống phần mềm trên nguyên tắc tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào các khâu của kỳ thi, nhất là ở các khâu đăng ký dự tuyển, đăng ký xét tuyển, sẵn sàng đáp ứng cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 và những năm tiếp theo.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết: “Sau khi hoàn thành việc chấm thi và lên điểm, các cụm thi cập nhật dữ liệu điểm thi vào hệ thống quản lý thi của Bộ GD- ĐT. Thay vì chỉ có 6 cửa thông qua 1 cổng công bố kết quả duy nhất như năm 2015, thì năm 2016 Bộ sẽ tăng thêm các cổng công bố kết quả thi để tạo thuận lợi cho thí sinh, khắc phục tình trạng nghẽn mạng như vừa qua”.

Chủ động lên kế hoạch

Để kỳ thi THPT quốc gia diễn ra được thuận lợi, hiện các sở GD-ĐT và các trường đang lên kế hoạch ôn tập, tổ chức thi… nhằm tạo thuận lợi cho thí sinh.

Đại diện Sở GD-ĐT tỉnh Hà Nam cho biết: Công tác ôn tập cho học sinh lớp 12 đã được sở lên kế hoạch từ đầu năm học. Đối với công tác tiếp nhận hồ sơ, tổ chức đội ngũ giáo viên tham gia kỳ thi THPT quốc gia… Sở cũng lên kế hoạch theo Quy chế tuyển sinh năm 2016.

Theo Sở GD-ĐT Hà Nội, để chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia năm nay, tại mỗi quận, huyện, thị xã đều bố trí địa điểm thu nhận hồ sơ của các thí sinh tự do. Sở GD-ĐT sẽ thông báo công khai địa chỉ, thời gian, số điện thoại và các thông tin liên quan đến việc thu nhận hồ sơ trên trang website của ngành và các phương tiện truyền thông để thí sinh có thể liên hệ khi gặp những vướng mắc cần giải quyết sớm.

Ông Phạm Duy Hưng, Giám đốc Sở GD-ĐT Bắc Kạn cho biết, ngay từ đầu năm 2016 các trường trong tỉnh sẽ tăng cường thời gian ôn tập thi THPT quốc gia cho học sinh lớp 12.

Hiện trường Đại học Y Hà Nội đã lên phương án cho khâu xét tuyển, ông Nguyễn Hữu Tú, Hiệu phó trường Đại học Y Hà Nội cho biết: “Kỳ thi THPT quốc gia năm 2015, thí sinh đã gặp nhiều khó khăn ở khâu xét tuyển, do đó năm nay trường đã lên phương án khâu xét tuyển tránh phiền hà cho thí sinh và nhà trường cũng chủ động hơn ở khâu này. Ngoài ra, nhà trường cũng đã phân công tổ chức đội ngũ cán bộ về các sở thực hiện giám sát công tác thi”.

Năm nay, trường Đại học Bách Khoa Hà Nội liên kết với một số trường tổ chức xét tuyển theo nhóm, tuy nhiên, công tác chuẩn bị của nhà trường vẫn được thực hiện như năm 2015. Ông Hoàng Minh Sơn, Hiệu trưởng trường Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết: “Về công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia sắp tới, những trường trong nhóm xét tuyển chung tôn trọng các quyết định của các trường và thực theo quy chế tuyển sinh của Bộ GD-ĐT”.

Về phía Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị tuyển sinh năm 2016, để triển khai công tác tuyển sinh. Ông Bùi Thành Đạt, Phó trưởng Phòng kế hoạch và Hợp tác đào tạo, Cục Đào tạo (Bộ Công an) cho biết: “Hiện công an các địa phương đang triển khai các bước tiếp để tiếp nhận hồ sơ đăng ký của thí sinh và tiến hành công việc liên quan. Các trường công an nhân cũng đã chuẩn bị tốt nhất các phương án tuyển sinh để tránh phiền hà cho thí sinh và người nhà”.

Theo Hải Quan, nguồn: http://www.baohaiquan.vn/pages/tranh-phien-ha-cho-thi-sinh-cac-truong-len-ke-hoach-xet-tuyen-som.aspx


Cập nhật thêm thông tin tuyển sinh 2016, điểm thi tốt nghiệp tại kenhtuyensinh.vn

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tránh phiền hà cho thí sinh, các trường lên kế hoạch xét tuyển sớm, tuyển sinh năm 2016, phương án tuyển sinh, công tác tuyển sinh, kế hoạch xét tuyển, kỳ thi THPT Quốc gia 2016, Quy chế tuyển sinh 2016, kỳ thi THPT Quốc gia 2016

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017