Trắng môn Sử thi THPT: Xót xa, nhưng là sự lựa chọn hợp lý

Ths.Trần Trung Hiếu: “Nhiều Hội đồng thi “trắng” môn Sử là một thực trạng xót xa, nhưng tôi cho rằng đó là sự lựa chọn hợp lý”.

Trắng môn Sử thi THPT: Xót xa, nhưng là sự lựa chọn hợp lý

Ths.Trần Trung Hiếu - giáo viên Sử Trường THPT chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An) cho rằng, Nghệ An là một tỉnh có diện tích lớn nhất cả nước, dân số đông, cũng là địa phương có số lượng thí sinh đăng ký thi THPT Quốc gia 2016 trong tốp đầu trên toàn quốc ở cả 2 cấp độ xét tuyển đại học 2016 và công nhận tốt nghiệp.

Thầy Hiếu nhận định: “Ở cụm thi, điểm thi do Sở GD&ĐT Nghệ An tổ chức chỉ có số lượng 75 trong tổng số thí sinh hơn 12.000 thí sinh đăng ký xét tốt nghiệp. Song rất nhiều Hội đồng thi “trắng” môn Sử là một thực trạng xót xa, nhưng tôi cho rằng đó là sự lựa chọn hợp lý. Tôi không bất ngờ và tôn trọng sự lựa chọn đó”.

Thầy Trần Trung Hiếu nêu 3 nguyên nhân:

Thứ nhất, trong các khối thi đăng ký tuyển sinh vào đại học nhiều năm gần đây, khối C (Văn, Sử, Địa) ngày càng suy giảm. Các môn học khoa học xã hội đang bị xem thường, bởi cơ hội lựa chọn khối thi, trường thi cùng với cơ may học xong ra trường để tìm kiếm công ăn việc làm; thì ở các chuyên ngành khoa học tự nhiên, kinh tế, kỹ thuật lại phong phú hơn, rộng mở hơn và kéo theo đó là mức lương, thu nhập cũng cao hơn.

Trắng môn Sử thi THPT: Xót xa, nhưng là sự lựa chọn hợp lý

Các em không chọn Sử là môn thi không hoàn toàn có nghĩa là các em chán Sử, mà đó là sự lựa chọn rất thực dụng, thực tế.

Thứ hai, trong 2 môn thi tự chọn là Sử và Địa thì đa số học sinh chọn môn Địa chứ không chọn Sử, vì tâm lý nhiều năm qua của học trò là rất “sợ” môn học này bởi nhiều số liệu, sự kiện ngày tháng năm rất tỉ mỉ, khó nhớ. Các em lo ngại chọn Sử vì sợ bị điểm thấp, thậm chí điểm thi tốt nghiệp bị 0 môn Sử.

Thứ ba, đa số thí sinh chọn môn Địa mà ít chọn Sử vì môn này dễ kiếm điểm hơn, rất hiếm hoi bị điểm chết (đồng nghĩa với trượt tốt nghiệp). Khi vào phòng thi môn Địa, tất cả các thí sinh đều được mang vào phòng thi và sử dụng “tài liệu hợp pháp” là cuốn Át lát Địa lý.

Và thí sinh chỉ cần trình độ và kỹ năng thực hành ở mức bình thường (kỹ năng nhận biết kiến thức bằng trực quan) cũng có thể kiếm được một vài điểm cho môn thi này ở 1 câu hỏi và trả lời kèm theo Át lát Địa lý.

Khì kỳ thi THPT Quốc gia 2016 tại Nghệ An vừa kết thúc. Tỉnh này có tới 19 trường THPT không có thí sinh đăng ký dự thi môn Sử. Bên cạnh đó, cá biệt có những Hội đồng chỉ có 1 thí sinh đăng ký dự thi môn Sử, nhưng phải huy động hơn 70 cán bộ, giám thị, lực lượng bảo vệ để cho thí sinh này làm bài.

Và kết thúc môn thi Sử tại Nghệ An, với thí sinh đăng ký dự thi Sử hầu hết các em chia sẻ đều làm bài tốt, song để đạt điểm tuyệt đối thì không thể./.

 

Điểm chuẩn đại học 2016


Theo VOV, nguồn: http://vov.vn/xa-hoi/giao-duc/trang-mon-su-thi-thpt-xot-xa-nhung-la-su-lua-chon-hop-ly-529074.vov

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Trắng môn Sử thi THPT: Xót xa, nhưng là sự lựa chọn hợp lý, kỳ thi THPT quốc gia 2016, môn Lịch sử, điểm thi tốt nghiệp, môn tự chọn, xét tuyển đại học 2016, đăng ký dự thi môn Sử, điểm chuẩn đại học 2016

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017