TPHCM sẵn sàng cho kỳ thi THPT quốc gia

Đến thời điểm hiện tại, công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, dữ liệu tại những cụm thi THPT ở TPHCM đã hoàn tất.
TPHCM sẵn sàng cho kỳ thi THPT quốc gia

Các thí sinh đang làm thủ tục đăng ký dự thi THPT quốc gia tại Cơ quan đại diện Bộ GD&ĐT tại TPHCM. Ảnh: VGP/Thanh ThủyCác thí sinh đang làm thủ tục đăng ký dự thi THPT quốc gia tại Cơ quan đại diện Bộ GD&ĐT tại TPHCM. Ảnh: VGP/Thanh Thủy
Đến thời điểm hiện tại, công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, dữ liệu tại những cụm thi THPT ở TPHCM đã hoàn tất. TS. Hà Hữu Phúc, Giám đốc Cơ quan đại diện Bộ GD&ĐT tại TPHCM cho biết, trên địa bàn TP sẽ tổ chức 8 cụm thi (ĐHQG TPHCM, ĐH Tôn Đức Thắng, ĐH Nông lâm TPHCM, ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM, ĐH Y Dược TPHCM, ĐH Công nghiệp TPHCM, ĐH Sư phạm Kỹ thuật, ĐH Sài Gòn) tương ứng 235 điểm thi cho gần 162.000 thí sinh (gồm 70.000 thí sinh của TPHCM, 30.000 thí sinh vãng lai và 62.000 thí sinh di chuyển từ 7 tỉnh lên TPHCM).

Để kỳ thi đạt kết quả tốt theo PGS.TS Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD&ĐT), cơ quan quản lý tại các trường, các Sở GD&ĐT cần thực hiện tốt việc quản lý dữ liệu.

Do mã vùng, mã tỉnh, mã trường đã được mã hóa qua hệ thống dữ liệu chung của Bộ GD&ĐT, nên các trường khi nhập liệu phải nhập chính xác để tránh sai sót các thông tin của thí sinh (như CMND, giấy khai sinh, các loại chứng chỉ, học bạ...). 

Trong trường hợp có sai sót, khi nộp hồ sơ, học sinh sẽ được cung cấp mật khẩu để kiểm tra lại thông tin của mình trên hệ thống. Nếu chưa chính xác, học sinh phải phản hồi nhanh chóng tại nơi nộp hồ sơ để điều chỉnh kịp thời.

Hiện nay, thí sinh vẫn có thể chỉnh sửa những thông tin liên quan (ví dụ môn thi tự chọn), nhưng từ sau ngày 30/4, có 2 thông tin quan trọng là môn thi, cụm thi sẽ không thể thay đổi hay điều chỉnh được nữa.

Là kỳ thi THPT quốc gia được tổ chức lần đầu tiên theo mô hình mới nên để đạt kết quả cao, đảm bảo tính nghiêm túc, công bằng và hiệu quả, 8 cụm thi tại TPHCM đã đưa ra những kế hoạch cụ thể trong cuộc họp giao ban được tổ chức đầu tháng 4/2015 vừa qua để phân công chi tiết từng trách nhiệm và vai trò của các đơn vị là Bộ GD&ĐT, các Sở GD&ĐT các tỉnh, các trường ĐH có đặt cụm thi và các địa phương tham gia tổ chức kỳ thi.

Theo đó, tại cụm TPHCM, Sở GD&ĐT TPHCM sẽ là đơn vị điều tiết toàn bộ các vấn đề như: phòng thi, giáo viên coi thi, chấm thi, tổ chức, an ninh, y tế và các điều kiện hậu cần khác như: giao thông, điện nước, y tế dưới sự chỉ đạo của UBND TP và sự hỗ trợ của các đơn vị liên quan.

Các Sở GD&ĐT các tỉnh tham gia tại cụm thi TPHCM (gồm Tây Ninh, Bình Dương, Bình Phước, Bình Thuận, Bà Rịa-Vũng Tàu, Long An, Đồng Nai) sẽ cùng với Sở GD&ĐT TPHCM phối hợp thực hiện các công việc như: hỗ trợ giáo viên coi thi, chấm thi, cung cấp dữ liệu về số lượng học sinh, in các phiếu báo thi cho học sinh, quản lý phát các phiếu kết quả cũng như thực hiện xét tốt nghiệp cho học sinh tại tỉnh mình.

Ông Hồ Phú Bạc - Trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Sở GD&ĐT TPHCM) - cho biết: Ngay từ đầu tháng 3/2015, bên cạnh việc hướng dẫn chi tiết các điểm mới trong kỳ thi, hướng dẫn cho tất cả các trường THPT và trường giáo dục thường xuyên cách điền thông tin vào hồ sơ dự thi, thông báo thời gian nộp hồ sơ, Sở GD&ĐT TPHCM còn tổ chức tập huấn cho tất cả các trường THPT về quản lý thi; chạy thử phần mềm dữ liệu; chọn và tổ chức tập huấn cho cán bộ coi thi, chấm thi; chuẩn bị trang thiết bị, cơ sở vật chất.

Để hỗ trợ 8 cụm thi, TPHCM đã chuẩn bị cơ sở vật chất ở tất cả các điểm thi, đồng thời sẵn sàng huy động trên 6.200 giám thị và trên 2.300 giám khảo phục vụ kỳ thi.

Tất cả các khâu chuẩn bị đã được các Bộ, ngành, các địa phương chuẩn bị chu đáo với tinh thần nghiêm túc nhằm tổ chức kỳ thi THPT quốc gia lần đầu tiên đạt kết quả tốt nhất.

"Các thí sinh hãy yên tâm và tập trung vào học tập, ôn thi để đạt kết quả cao nhất", TS. Hà Hữu Phúc nhấn mạnh.

Kênh tuyển sinh (Theo Giaoducthoidai.vn)

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

TPHCM sẵn sàng cho kỳ thi THPT quốc gia,

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017