TPHCM: Nhiều điểm mới trong tuyển sinh đầu cấp

Chiều 27/3, trong Hội nghị triển khai kỳ thi THPT Quốc gia, Sở GD&ĐT TPHCM đã thông tin tới các lãnh đạo Phòng GD quận, huyện các cơ sở giáo dục những nội dung về kế hoạch tuyển sinh đầu cấp tại TPHCM trong năm học 2015-2016.
TPHCM: Nhiều điểm mới trong tuyển sinh đầu cấp

Ảnh minh họaẢnh minh họa
Chiều 27/3, trong Hội nghị triển khai kỳ thi THPT Quốc gia, Sở GD&ĐT TPHCM đã thông tin tới các lãnh đạo Phòng GD quận, huyện các cơ sở giáo dục những nội dung về kế hoạch tuyển sinh đầu cấp tại TPHCM trong năm học 2015-2016.

Bậc mầm non: Huy động 100% trẻ 5 tuổi cư trú trên địa bàn quận huyện ra lớp vào trường mầm non, có kế hoạch để đảm bảo cho trẻ 3 - 4 tuổi và độ tuổi nhà trẻ có chỗ học. 

Tổ chức nhận trẻ từ 6 - 18 tháng tuổi theo lộ trình của TP. Các trường ngoài ycông lập có nhận trẻ 5 tuổi phải đảm bảo chương trình giáo dục cho trẻ 5 tuổi theo quy định.

Tuyển sinh lớp 1: Huy động 100% trẻ 6 tuổi đang cư trú trên địa bàn quận huyện tại TP vào học lớp 1. Không được nhận trẻ trước tuổi, trái tuyến. Phấn đấu sĩ số 35 học sinh/ lớp.

Điểm mới năm nay, TP sẽ tuyển sinh chương trình tích hợp lớp 1, phụ huynh tự nguyện đăng ký.

Về tuyển sinh vào lớp 6: Học sinh trong độ tuổi quy định hoàn thành chương trình tiểu học theo quy định được nhận vào học lớp 6 trên địa bàn đúng tuyến. Tuyệt đối không tổ chức thi tuyển theo quy định của Bộ ban hành.

Công tác tuyển sinh bắt đầu từ 15/6 hàng năm, kết quả công bố hàng loạt vào 15/7 hàng năm.

Riêng ở lớp 6 tăng cường ngoại ngữ, năm nay có thêm điểm mới là nếu HS có chứng chỉ tiếng Anh Cambridge đạt từ 10/15 khiên trở lên, TOEFL bậc 2 có từ 3/5 huy hiệu được vào học lớp 6 tăng cường ngoại ngữ.

Năm nay sẽ tổ chức tuyển sinh thêm lớp 6 tiếng Đức, ngoại ngữ 1 được tổ chức tại Trường THCS Lê Quý Đôn, quận 3 và THCS Võ Trường Toản quận 1.

Lớp 6 tiếng Đức ngoại ngữ 2 sẽ được tổ chức tại Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa và được chọn trong số HS đã trúng tuyển vào trường.

Tuyển sinh lớp 6 chương trình tích hợp: Tại các quận huyện nào có triển khai chương trình ở tiểu học thì phải có trường THCS thực hiện. Điều kiện là HS phải hoàn thành tiểu học theo chương trình tích hợp, chương trình của Bộ GD&ĐT nhưng có đủ năng lực tiếng Anh theo quy định.

Chương trình tích hợp này chỉ thực hiện ở những trường đảm bảo đủ chỗ học cho HS trong địa bàn, đảm bảo đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị và phòng thí nghiệm để dạy chương trình tích hợp theo quy định của Sở, sĩ số không quá 35 HS/lớp.

Tuyển sinh vào lớp 6 của Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, vì đặc thù riêng nên sẽ có phương án khảo sát riêng bằng tiếng Anh. Đây là bài khảo sát để kiểm tra năng lực tư duy, phân tích của các em HS thông qua những gì các em hiểu biết sẵn có nên các em không cần phải ôn luyện.

Riêng Trường Năng khiếu thể dục thể thao Nguyễn Thị Định ngoài thực hiện tuyển sinh như các năm trước, năm nay được nhận thêm học sinh cấp tiểu học các tỉnh đã hoàn thành chương trình tiểu học nếu đủ tiêu chuẩn xét tuyển của trường.

Về tuyển sinh lớp 10: Các trường ngoài công lập không được thi tuyển dưới bất cứ hình thức nào và ưu tiên nhận học sinh tốt nghiệp THCS trên địa bàn TPHCM.

Theo ông Hồ Phú Bạc - Trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định CLGD Sở, thay vì lên kế hoạch tuyển sinh đầu cấp vào THPT cho từng năm, năm nay theo quy chế số 11 của Bộ về ban hành quy chế tuyển sinh vào THCS, THPT. 

Theo đó, Bộ giao cho các Sở GD&ĐT trình UBND các tỉnh thành phê duyệt vể việc tuyển sinh vào lớp 10 công lập. Như vậy, hiện Sở đã trình lên UBNDTPHCM Dự thảo kế hoạch tuyển sinh đầu cấp cho các năm học tiếp theo. 

Như vậy, từ năm học 2015 – 2016, Sở sẽ ban hành một kế hoạch tuyển sinh cố định cho hàng năm về số lượng các môn thi và thời gian thi, hình thức tuyển sinh đều được công bố và cố định một thời điểm trong năm. 

Nếu năm nào có sự thay đổi, Sở sẽ có văn bản thông báo cụ thể sau. Và khi dự thảo được phê duyệt, Sở sẽ có hướng dẫn cụ thể, thông tin rộng rãi để phụ huynh nắm.

Như vậy, theo dự thảo của Sở thi tuyển vào lớp 10 công lập từ năm 2015 trở đi với 3 môn thi cố định gồm Toán, Văn, Ngoại Ngữ (môn ngoại ngữ các em học ở cấp THCS). Về thời gian, dự kiến thi trong hai ngày, ngày 11và 12/6 hằng năm (các năm trước 20, 21/6).

Thi tuyển vào các trường THPT chuyên

Các lớp 10 chuyên: Điểm mới trong cách tính điểm năm nay ngoài môn Văn, Toán nhân hệ 1, môn chuyên nhân hệ số 2 cộng với điểm khuyến khích cho học sinh giỏi thành phố dự thi môn chuyên đúng môn đạt giải.

Thí sinh dự thi vào các lớp 10 không chuyên, trong trường chuyên THPT chuyên Lê Hồng Phong, THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, ngoài dự thi các môn Ngữ Văn, Toán, Ngoại Ngữ, không cộng điểm môn chuyên nhưng phải dự thi thêm các môn chuyên.

Nếu các em thi vào lớp chuyên mà không đỗ vào lớp chuyên sẽ được xét học vào lớp không chuyên của trường chuyên với 3 môn Ngữ Văn, Toán, Ngoại Ngữ (hệ số 1)với điều kiện không có điểm liệt.

Theo ông Bạc, “nguyên tắc tuyển sinh đầu cấp phải đảm bảo công khai, minh bạch, công bằng, đảm bảo đủ chỗ học cho con em TP, thực hiện tốt công tác hướng nghiệp và phân luồng HS sau THCS. Về chỉ tiêu tuyển sinh cụ thể, Sở đang tập hợp số liệu từ các trường, đơn vị để có số lượng thông báo chính thức”.

Kênh tuyển sinh (Theo Giaoducthoidai.vn)

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

TPHCM: Nhiều điểm mới trong tuyển sinh đầu cấp,

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017