TP.HCM: Khan hiếm sách giáo khoa bộ

Thời điểm tựu trường năm học 2015 - 2016 đã đến, nhưng nhiều phụ huynh tại TPHCM rất khó khăn khi tìm mua sách giáo khoa (SGK) bộ cho con.

Khan hiếm sách giáo khoa bộ

Nhiều nhà sách tại TPHCM khan hàng SGK bộ. Tuy nhiên, nhiều loại sách bán lẻ vẫn còn

“Đỏ mắt” tìm sách bộ

Tính đến thời điểm này, tại TPHCM đã có một số trường  bắt đầu bước vào năm học mới. Trong  khi đó, theo khung kế hoạch thời gian năm học 2015- 2016 của Bộ GD&ĐT, áp dụng chung cho giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên trên toàn quốc, chậm nhất đến ngày 25/8, các trường phải tựu trường.

Dù thời gian đã cận kề, nhưng tình trạng khan hàng SGK bộ lại tái diễn. Nhiều phụ huynh, học sinh rất khó khăn trong việc tìm mua sách.

Khảo sát ở nhiều nhà sách trên địa bàn quận 1 cho thấy đều có chung tình trạng thiếu hụt sách bộ, mặc dù sách lẻ vẫn còn. Tại Nhà sách Minh Khai (đường Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1), theo ghi nhận vào lúc 12 giờ 30 ngày 10/8, có nhiều phụ huynh dắt con nhỏ cầm theo danh sách các thứ cần mua bước vào nhà sách. Tuy nhiên, chỉ một lát sau, không ít người thất vọng bước ra vì sách bộ ở một số khối lớp đã hết. Nhà sách cho biết, SGK các khối 7, 10 và 11 báo hết hàng phải chờ nhập về.

“Nếu thiếu sách bộ thì chứng tỏ việc bán - nhập giữa các đại lý và công ty gặp vấn đề”.

Cán bộ Cty CP Sách và Thiết bị trường học miền Nam

Theo tìm hiểu của phóng viên, nếu khách hàng muốn mua sách bộ ở các khối lớp trên phải đến quầy tính tiền đặt hàng và đưa tiền kèm số điện thoại để lại chờ khi có hàng mới được nhận.

“Chúng tôi đã nhiều lần lên công ty phân phối để lấy hàng về, nhưng hàng vẫn chưa có. Chúng tôi chưa xác định được thời điểm nào có sách bộ về, nên không dám hứa chắc. Chỉ có thể nhận đặt hàng của khách, khi nào hàng về, chúng tôi sẽ liên hệ cho khách đến nhận”,  quản lý nhà sách cho biết.

Ghi nhận trong chiều 10/8, hàng loạt nhà sách như nhà sách Nguyễn Văn Cừ (đường Nguyễn Văn Cừ), nhà sách Fahasa (đường Trần Hưng Đạo) và nhà sách Nguyễn Huệ (đường Nguyễn Huệ)  thuộc Quận 1 đều thiếu SGK lớp 7 nguyên bộ.

Nhân viên bán SGK ở nhà sách Nguyễn Văn Cừ (đường Nguyễn Văn Cừ, Quận 1) cho biết SGK bộ lớp 7  đã hết hàng khoảng vài  ngày trở lại đây. Nhiều phụ huynh tìm đến mua SGK lớp 7 nhưng phải ra về vì không còn đủ bộ sách. Nhà sách Thành Nghĩa (đường An Dương Vương, Quận 5) vào tối 9/8 cũng trong tình trạng thiếu hụt SGK bộ lớp 7. Nhân viên ở đây vẫn tiếp điệp khúc của các nhà sách khác: “Đã hết hàng và chưa biết khi nào nhập về được”.

Thiếu vì nhà sách nợ tiền?

Trao đổi qua điện thoại với phóng viên, một cán bộ thuộc Công ty cổ phần Sách và thiết bị trường học miền Nam cho rằng TPHCM không thể thiếu SGK. Vị này nói, Cty cổ phần Sách và thiết bị trường học TPHCM vẫn đặt không dưới 5 triệu bản SGK cho năm nay. Nếu so với năm trước thì số lượng này là tương đương nên không thể có chuyện thiếu SGK. “Nếu thiếu sách bộ thì chứng tỏ việc bán - nhập giữa các đại lý và công ty gặp vấn đề”, cán bộ Cty CP Sách và Thiết bị trường học miền Nam cho biết.

Trong khi đó, Nhà xuất bản Giáo dục tại TPHCM cũng cho biết, SGK không hề thiếu, nhưng nguyên nhân của việc khan hàng sách bộ thì vẫn chưa  rõ… Mặt khác, theo nhận định của những người liên quan, nguyên nhân của việc khan hiếm sách bộ, một phần đến từ các đại lý và chính công ty cung ứng sách.

Anh Vũ Quốc Nam, nhân viên bộ phận kinh doanh của một nhà sách cho biết, SGK nơi anh lấy từ nguồn của Công ty cổ phần Sách và thiết bị trường học bắt đầu nhập hàng từ tháng 5, cao điểm là tháng 6.

“SGK là mặt hàng phải trả tiền mặt, chiết khấu thấp nên các nhà sách, đại lý không thể để tồn. Bây giờ đã cuối mùa, hết một vài đầu sách cũng là bình thường, năm nào cũng xảy ra. Đến tuần sau, tuần sau nữa thì rất ít người mua SGK.

Giờ nhập thêm về thì người mua lại ít, mà SGK để năm sau thì phụ huynh không mua, không bán được hàng, chưa kể đến việc nhiều khi thay sách, chỉnh lý, bổ sung nên chúng tôi cũng chỉ có thể thu gom cầm chừng để phục vụ khách hàng. Nhập số lượng lớn lỗ, kêu ai? - anh Nam nói.

Một cán bộ của Công ty cổ phần Sách và thiết bị trường học miền Nam cho biết  thêm, do một số nhà sách tại TPHCM đang nợ chậm, thanh toán không đúng hạn cũng khiến Công ty Sách và thiết bị trường học không thể tiếp tục cung ứng SGK theo yêu cầu.

Mặt khác, hiện một số đại lý chỉ lấy SGK từ nguồn cung ứng khác để hòng bán thêm các loại sách lẻ và SGK in lậu nên Cty sách và thiết bị trường học cũng phải loại ra, không cung ứng nguồn hàng.

Theo Tiền Phong, tin gốc: http://www.tienphong.vn/giao-duc/khan-hiem-sach-giao-khoa-bo-895013.tpo

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

TP.HCM: Khan hiếm sách giáo khoa bộ, sách giáo khoa, tphcm

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017