TP.HCM cấm trường THPT ngoài công lập tổ chức thi tuyển sinh lớp 10

Hôm qua 27.3, Sở GD-ĐT Hà Nội và TP.HCM tổ chức Hội nghị triển khai công tác thi THPT quốc gia 2015 và công tác tuyển sinh đầu cấp.

Theo lãnh đạo Sở GD-ĐT TP.HCM, ở bậc mầm non, các quận huyện phân tuyến HS cho từng trường và nhận trẻ từ 6 - 18 tháng theo đúng lộ trình. Đối với lớp 1, không nhận HS trái tuyến ngoài quận. Đối với lớp 6, tất cả HS hoàn thành bậc tiểu học vào học lớp 6, không tổ chức thi tuyển. Đối với lớp 10, Sở nghiêm cấm các trường THPT ngoài công lập tổ chức thi tuyển dưới bất kỳ hình thức nào và phải ưu tiên nhận HS đã tốt nghiệp THCS tại TP.HCM.

Từ năm nay trở đi, các thí sinh dự thi vào lớp 10 sẽ thi 3 môn: toán, ngữ văn và ngoại ngữ (và môn chuyên nếu dự thi trường THPT chuyên) vào ngày 11 - 12.6. Điểm mới trong xét tuyển sinh vào lớp 10 chuyên năm nay là có cộng điểm khuyến khích đối với HS đạt giải HS giỏi lớp 9 cấp TP đúng môn đăng ký môn chuyên. Đặc biệt năm nay, dù thời gian thi tuyển của Sở với các trường THPT chuyên trực thuộc các trường ĐH có khác nhau nhưng thời hạn nộp hồ sơ trúng tuyển sẽ được quy định cùng một thời điểm.

Cũng tại hội nghị này, Sở GD-ĐT yêu cầu các trường THPT không được từ chối thí sinh tự do đến nộp hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia.

Tại Hà Nội, một số ý kiến của lãnh đạo các trường THPT và trung tâm GDTX lo ngại về khâu hướng dẫn HS làm hồ sơ và đăng ký sao cho chuẩn xác. Liên quan đến việc chọn môn thi của HS, ông  Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng Trường THPT dân lập Marie Curie, cho rằng năm nay khó khăn hơn nhiều vì HS chọn môn thi khá sớm. Hết tháng 4 là việc đăng ký dự thi đã hoàn tất, trong khi biên chế năm học 31.5 mới kết thúc. Theo ông Khang, vừa cho phép HS chọn môn thi (tối thiểu 4 môn) lại vừa quy định không được cắt xén chương trình, dạy đủ các môn cho đến khi kết thúc năm học là một mâu thuẫn và gây ra tình trạng căng thẳng, đối phó của các trường. Ông Khang đề xuất kết thúc sớm những môn không thi và chia nhóm ôn tập theo nguyện vọng môn thi. Tuy nhiên, đề xuất này không được lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội chấp nhận và nhắc lại yêu cầu dạy đầy đủ, không cắt xén chương trình.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Hữu Độ, Giám đốc Sở GD-ĐT, cho biết sẽ căn cứ vào nhu cầu của HS để đề xuất với UBND TP.Hà Nội có tổ chức cụm thi tỉnh hay không. Tuy nhiên, do Hà Nội có tới 8 cụm thi do trường ĐH chủ trì nên nếu ở quận huyện nào có điểm thi của cụm thi do các trường ĐH chủ trì thì sẽ thống nhất tất cả HS ở quận huyện này (dù chỉ có nhu cầu dự thi để xét tốt nghiệp THPT) sẽ dự thi ở điểm thi đó. Việc thành lập các điểm thi của cụm thi do tỉnh chủ trì (nếu có) chỉ thực hiện ở những quận huyện không có điểm thi do các trường ĐH chủ trì.

Theo Thanh Niên, tin gốc: http://www.thanhnien.com.vn/giao-duc/tphcm-cam-truong-thpt-ngoai-cong-lap-to-chuc-thi-tuyen-sinh-lop-10-545672.html

Tuyển sinh, tuyển sinh 2015, tuyển sinh lớp 10

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

TP.HCM cấm trường THPT ngoài công lập tổ chức thi tuyển sinh lớp 10, Tuyển sinh, tuyển sinh 2015, tuyển sinh lớp 10

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017