Trong quá trình nuôi dạy con trẻ thì những hành vi tưởng chừng như bâng quơ lại vô tình làm tổn thương con trẻ. Cha mẹ hãy theo chân Kênh tuyển sinh để tìm hiểu nhé!

TOP 10 cách khơi dậy niềm đam mê học tập ở trẻ

TOP 10 cách khơi dậy niềm đam mê học tập ở trẻ

Khơi dậy đam mê và truyền cảm hứng học tập cho trẻ là những điều căn bản và thiết yếu nhất mà cha mẹ nên làm để trẻ có tự tin tiến bước vào môi...

1. So sánh con với đứa trẻ khác

Cha mẹ so sánh con với “con nhà người ta” khiến trẻ không có cái nhìn chính xác về bản thân và cảm thấy mình là kẻ thất bại. Ngoài ra, sự thiên vị con này hơn con khác cũng dẫn đến tình trạng cạnh tranh không đáng có giữa những đứa trẻ. Thái độ này của cha mẹ khiến một đứa trẻ tổn thương vì thấy không được yêu thương. Trẻ còn lại mang gánh nặng phải trở nên hoàn hảo, làm mọi thứ tốt nhất. Nhìn chung, việc so sánh con mình với con nhà người ta hay với chính anh chị em trong nhà đều làm tổn thương con sâu sắc, dễ gây ra chứng trầm cảm.

2. Không coi trọng cảm xúc của trẻ

Tất nhiên, một món đồ chơi hỏng không quan trọng bằng các hóa đơn phải trả hàng tháng. Tuy nhiên, phụ huynh không nên vì thế mà phủ nhận tâm trạng buồn bã, mất mát của con khi đồ chơi hỏng. Đứa trẻ thường phải kìm nén niềm vui, nỗi buồn, sự thất vọng sẽ không học được cách thể hiện bản thân, xây dựng quan hệ ổn định với người khác khi trưởng thành. Lớn lên, con mất khả năng chịu đựng những cảm xúc mãnh liệt, có thể bị trầm cảm hoặc lo âu thái quá.

3. Đánh lừa hoặc nói dối con

Nhiều phụ huynh đánh lừa trẻ, khiến con nghi ngờ trí nhớ của mình bằng cách nói dối hoặc thay đổi một ít thông tin đã đưa ra trước đó. Hoặc họ có thể giả vờ như chưa từng hứa hẹn gì với con. Sai lầm này của cha mẹ khiến trẻ nghi ngờ bản thân và thế giới xung quanh. Lớn lên, con dễ trầm cảm, lo âu thái quá, thậm chí rối loạn tâm thần.

4. Yêu thương có điều kiện

Phụ huynh thường không để ý đến việc “mặc cả” với con kiểu “mẹ sẽ yêu con hơn nếu con học giỏi hơn”. Họ chỉ muốn thúc đẩy con tiến bộ. Nhưng thông điệp con nhận được lại là “cha mẹ chỉ yêu con khi con làm mọi thứ thật hoàn hảo. Nếu không có thành quả gì, con không đáng được yêu thương”.

5. Nghi ngờ khả năng của con

Điều này không thúc đẩy trẻ nỗ lực hơn mà gây tác dụng ngược. Khi bị nghi ngờ khả năng nào đó, trẻ dễ lựa chọn từ bỏ nó. Sự nghi ngờ từ cha mẹ khiến con mất tự tin vào bản thân, dẫn đến trầm cảm, lo âu thái quá khi trưởng thành.

TOP 10 hành vi của cha mẹ vô tình làm tổn thương con - Ảnh 1

TOP 10 hành vi của cha mẹ vô tình làm tổn thương con

6. Nhận dạng con bằng đặc điểm tinh thần, thể chất

Trong khi người lớn thường khuyên trẻ bỏ ngoài tai lời chê bai gây tổn thương từ những kẻ bắt nạt, chính họ lại thường gọi trẻ bằng những khuyết tật thể chất hoặc tinh thần. Điều này khiến con nghĩ sai lệch về hình ảnh bản thân, dẫn đến hàng loạt vấn đề tâm thần, bao gồm rối loạn ăn uống.

7. Khiến con cảm thấy mắc nợ cha mẹ

Chắc chắn, phụ huynh thường phải hy sinh vì con cái. Nhưng đây là lựa chọn của cha mẹ, không nên đẩy trách nhiệm lên những đứa trẻ. Con cái cũng không cần thấy tội lỗi vì quyết định của cha mẹ. Nếu phụ huynh thường khiến con cảm thấy mắc nợ, lớn lên, con có thể mắc các bệnh liên quan đến chứng loạn thần kinh, bao gồm rối loạn ám ảnh cưỡng chế.

8. Xâm phạm quyền riêng tư

Tò mò đọc nhật ký của con, việc làm này của phụ huynh khiến trẻ mất niềm tin và có thể không bao giờ muốn nói, chia sẻ với cha mẹ thêm bất cứ điều gì nữa. Cha mẹ vẫn có thể "theo dõi" con vì mục đích an toàn, nhưng nên biết giới hạn của mình để có được sự tin tưởng của con.

9. Kỳ vọng cao

Cha mẹ yêu cầu những điều vượt khả năng của trẻ và trách phạt, chì chiết khi trẻ không thể hoàn thành được mục tiêu mình đặt ra. Tránh làm điều này, vì trẻ dễ mang tâm lý tiêu cực và cảm thấy thất vọng, nghĩ bản thân không đủ tốt, đủ giỏi, dẫn đến mặc cảm, tự ti về mình.

10. "Tấm gương mờ"

Cha mẹ cần là tấm gương để trẻ noi theo. Vì vậy, nếu cha mẹ muốn trẻ tốt thì bản thân cần là tấm gương sáng. Nói dối, nói xấu người khác trước mặt trẻ, cư xử không tốt với người này, người kia… nhưng cha mẹ lại muốn con phải trung thực, ngoan ngoãn, hoàn hảo. Đó là điều không thể. Cha mẹ đừng nên khiến trẻ buồn, thất vọng bởi những điều trái ngược, bất nhất giữa lời nói và hành động.

> Dạy trẻ cách vệ sinh và tự chăm sóc bản thân đúng cách

> Làm thế nào để dạy trẻ biết quan tâm đến người khác?

Theo Kênh tuyển sinh tổng hợp