Tổng hợp tin tức tuyển sinh 2015 nổi bật ngày 25/7

Tổng hợp tin tức tuyển sinh 2015 nổi bật ngày 25/7: Trường ĐH Sư phạm TP.HCM giảm chỉ tiêu ngành sư phạm; Không thu lệ phí phúc khảo bài thi tốt nghiệp 2015; Thi THPT quốc gia: Không có điểm 10 môn văn, 5.410 em điểm 0 môn toán...

Trường ĐH Sư phạm TP.HCM giảm chỉ tiêu ngành sư phạm

Trường ĐH Sư phạm TP.HCM đã công bố thông tin xét tuyển 
ĐH, CĐ hệ chính quy năm 2015. Đáng chú ý, nhà trường đã điều chỉnh chỉ tiêu tuyển sinh các ngành năm 2015 mà trường đã công bố trước đây.

Theo đó, tổng chỉ tiêu tuyển sinh của trường năm nay không thay đổi so với dự kiến (3.300 chỉ tiêu). Tuy nhiên, thực hiện chủ trương giảm chỉ tiêu các ngành sư phạm, nhà trường điều chỉnh theo hướng cắt giảm 60 chỉ tiêu các ngành đào tạo khối ngành sư phạm sang các ngành đào tạo khối ngành ngoài sư phạm.

Tổng chỉ tiêu ngành sư phạm giảm từ 1.900 xuống 1.840, tổng chỉ tiêu ngành ngoài sư phạm tăng từ 1.400 lên 1.460 so với công bố trước đó

Không thu lệ phí phúc khảo bài thi tốt nghiệp 2015

Từ ngày 23 - 24.7, hàng trăm TS tại TP.HCM đã nháo nhào kéo đến Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TP.HCM nộp đơn phúc khảo cũng như đề nghị hướng dẫn phúc khảo điểm thi. Cả những TS không nộp hồ sơ tại đây cũng đến làm cho không khí khá căng thẳng.


Tổng hợp tin tức tuyển sinh 2015 nổi bật ngày 25/7
TS hỏi thông tin về việc chấm phúc khảo tại Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TP.HCM  - Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Theo các nhân viên ở cơ quan này, lần đầu tiên họ thấy nhiều TS đề nghị phúc khảo nhiều như vậy.
Các TS cho biết sáng qua đến hỏi thông tin chấm phúc khảo ở trường THPT thì trường nói chưa biết gì, chỉ qua Sở GD-ĐT. Đến Sở lại được hướng dẫn nộp hồ sơ đăng ký dự thi ở đâu thì nộp đơn phúc khảo ở đó. TS không biết đi đâu bèn đến Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT. Tuy nhiên, nơi này chỉ có thể giải quyết các trường hợp của TS tự do thi tại cụm thi TP.HCM. Các TS khác phải quay về trường THPT chờ để nhận mẫu đơn rồi nộp tại các trường này.
Ngoài khó khăn trong việc nộp đơn, có rất nhiều phụ huynh, TS than phiền sự chậm trễ này sẽ dẫn đến khó khăn trong việc xét tuyển sắp tới. Theo thạc sĩ tâm lý Đào Lê Hòa An, nhiều học sinh của ông lo lắng điều này. Các trường THPT không làm việc vào cuối tuần nên sớm nhất tuần sau TS mới nộp được đơn phúc khảo. Trong khi đó, theo quy định, sau 15 ngày các cụm thi mới công bố kết quả phúc khảo. Vì vậy, TS sẽ bị chậm trễ trong việc nộp hồ sơ xét tuyển vào các trường ĐH giai đoạn từ ngày 1 - 20.8.
Trao đổi với phóng viên Thanh Niên về vấn đề này, PGS-TS Trần Văn Nghĩa, Phó cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định giáo dục, Bộ GD-ĐT cho biết trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày công bố điểm thi, các TS có thể nộp đơn đề nghị phúc khảo tại Sở GD-ĐT, trường THPT hoặc trung tâm GDTX nơi nhận hồ sơ đăng ký dự thi hoặc trực tiếp tại trường ĐH nơi tổ chức thi. Sở GD-ĐT sẽ chuyển dữ liệu phúc khảo bài thi của TS đến hội đồng thi mà TS đề nghị phúc khảo đã dự thi. Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày hết hạn nhận đơn phúc khảo, hội đồng thi phải công bố kết quả phúc khảo.
TS có thể lấy mẫu đơn phúc khảo tại điểm nộp đơn hoặc vào phần mềm quản lý thi THPT quốc gia nơi TS tra cứu thông tin cá nhân.
Chiều 24.7, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển cho biết Bộ vừa gửi công văn cho các cụm thi yêu cầu không thu lệ phí của TS có nguyện vọng phúc khảo bài thi. “Các khoản chi trả cho hoạt động này do các cụm thi tự cân đối từ kinh phí dành cho kỳ thi”, ông Hiển nói.

Thí sinh nháo nhác tìm chỗ xin phúc khảo điểm thi THPT quốc gia

Ngày 23/7, tại TP.HCM, rất đông thí sinh (TS), phụ huynh (PH) nháo nhác tìm chỗ nộp đơn xin phúc khảo điểm thi THPT quốc gia để kịp có kết quả xét tốt nghiệp THPT và xét vào các trường ĐH-CĐ.
Nhiều PH lẫn TS phải lên trường THPT, rồi qua đến Sở GD-ĐT nhưng vẫn chưa thể nộp đơn phúc khảo. Lý do: các nơi đều phải tiếp tục “chờ” hướng dẫn và mẫu đơn xin phúc khảo từ Bộ GD-ĐT.

Ông Nguyễn Quốc Cường, chuyên viên tuyển sinh cơ quan (CQ) đại diện Bộ GD-ĐT hướng dẫn: TS nộp hồ sơ ở đâu thì liên hệ nơi đó để nộp đơn phúc khảo. Riêng TS tự do tại cụm thi TP.HCM có thể nộp đơn phúc khảo tại CQ đại diện Bộ GD-ĐT tại TP.HCM. Thời gian nộp đơn phúc khảo từ ngày 23/7 đến hết ngày 31/7, lệ phí xin phúc khảo là 30.000đ/môn. Dự kiến sau ngày 6/8 sẽ có kết quả phúc khảo.

Sau ngày 27/7, TS tự do nộp hồ sơ đăng ký dự thi tại CQ đại diện Bộ GD-ĐT tại TP.HCM đến đơn vị này để nhận giấy chứng nhận kết quả điểm thi THPT Quốc gia. “Khi đi, TS cần mang theo phiếu số 2 hoặc thẻ dự thi. TS nhờ người thân đến nhận cũng phải có một trong hai loại giấy tờ này”, ông Cường lưu ý.

Thi THPT quốc gia: Thí sinh chạy lòng vòng vì mẫu đơn phúc khảo

Từ ngày 23-24.7, hàng trăm thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2015 đã kéo đến Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TP.HCM nộp đơn phúc khảo.

Hàng trăm phụ huynh, thí sinh kéo đến Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TP.HCM để xin nộp đơn phúc khảo trong 2 ngày vừa qua - Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Theo ghi nhận của chúng tôi, ngoài thí sinh tự do đến nộp đơn phúc khảo tại Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TP.HCM, còn có những thí sinh đến từ các trường THPT tại TP.HCM như THPT Lê Hồng Phong, Phổ thông Năng khiếu, Lê Quý Đôn…

Các thí sinh, phụ huynh có mặt tại đây cho biết họ đã phải chạy lòng vòng rất nhiều mà vẫn chưa nộp được đơn phúc khảo. Các trường THPT cho biết chưa có mẫu đơn phúc khảo, thí sinh lên Sở GD-ĐT TP.HCM lại được hướng dẫn về trường phổ thông nộp. Sau đó, thí sinh phải chạy đến Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TP.HCM để xin nộp đơn. Tuy nhiên, hiện tại nơi này chỉ có thể giải quyết các trường hợp của thí sinh tự do thi tại cụm thi TP.HCM. Các thí sinh khác vẫn phải quay về trường THPT chờ để nhận mẫu đơn, nộp tại các trường này.

Trước thực trạng này, có trường THPT đề nghị học sinh phải chờ mẫu đơn, hướng dẫn. Có trường đề nghị học sinh viết giấy tay ghi lại thông tin cá nhân, để khi có hướng dẫn, trường này sẽ điền vào đơn phúc khảo giúp thí sinh.

Các thí sinh cũng đang rất lo lắng việc chậm trễ này sẽ làm mình mất cơ hội trong thời gian nộp hồ sơ xét tuyển vào các trường ĐH (các trường xét tuyển đợt 1 từ ngày 1-20.8). Lý do là theo quy định, sau 15 ngày các cụm thi mới công bố điểm phúc khảo, lúc này các trường đã xét tuyển gần xong đợt 1.
Sau ngày 27.7, thí sinh tự do nộp hồ sơ đăng ký dự thi tại Cơ quan Đại diện Bộ GD-ĐT tại TP.HCM có thể đến đơn vị này để nhận Giấy chứng nhận kết quả điểm thi THPT quốc gia. Khi đi, thí sinh cần mang theo phiếu số 2 hoặc thẻ dự thi.

Thi THPT quốc gia: Không có điểm 10 môn văn, 5.410 em điểm 0 môn toán

Theo phổ điểm thi tốt nghiệp các môn toán, văn mà Bộ GD-ĐT vừa trình bày lại hôm nay thì cả nước không có thí sinh nào được 10 điểm văn, còn toán có tới hơn 5.400 em bị điểm 0.
Tổng hợp tin tức tuyển sinh 2015 nổi bật ngày 25/7Môn văn không có thí sinh nào đạt điểm 10

Hôm nay, Bộ GD-ĐT đã trình bày lại phổ điểm các môn toán và văn, do phổ điểm những môn này được công bố hôm qua có điểm xuất phát lệch mất một cột khiến số lượng thí sinh ở các mốc điểm thi bị xê dịch.

Theo phổ điểm được trình bày đúng, môn văn không có thí sinh nào đạt điểm 10 mà cao nhất là 9,75 (7 thí sinh), có 423 em bị điểm 0.

Còn môn toán số điểm 10 giảm xuống còn 86 em (bản đồ họa cũ là 118 em - thực ra đây là số em đạt 9,5 điểm). Nhưng điều khiến nhiều nhà chuyên môn về toán sửng sốt là có đến 5.410 thí sinh bị điểm 0; 6.671 thí sinh đạt 0,5 điểm, 8.586 thí sinh bị điểm 1. Số thí sinh bị điểm liệt môn toán ước tính khoảng 30.000-35.000 em (bao gồm những em đạt mức 0,25 và 0,75 điểm nhưng không được hiển thị trong phổ điểm), chiếm khoảng 3-3,5% so với số thí sinh dự thi.

Tổng hợp tin tức tuyển sinh 2015 nổi bật ngày 25/7
Môn toán có tới 5.410 bài bị điểm 0

Trên trang cá nhân của mình, tiến sĩ Trần Nam Dũng, Trường đại học Khoa học tự nhiên - Đại học Quốc gia TP.HCM cho rằng việc có quá nhiều thí sinh bị điểm liệt môn toán là một điều quá đáng lo ngại. “Nếu xem đề thi thì ta sẽ không thể hiểu được vì sao một học sinh đạt điểm trung bình về toán lớp 12 lại không thể kiếm được 1,25 điểm? Có cái gì đó không ổn. Vậy cái không ổn đó ở đâu? Ở cách ra đề? Ở cách dạy? Ở cách ta cứ đẩy học sinh lên lớp trên? Tôi nghĩ trong vài phần trăm thí sinh bị điểm liệt môn toán, sẽ có một phần là không thể học, còn đa phần là không muốn học, không chịu học. Mà cái đa phần đó thì trách nhiệm thuộc về chúng ta, về ngành giáo dục”, tiến sĩ Dũng chia sẻ

Sẽ nhân rộng số trường công bố kết quả

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết, từ sự cố nghẽn mạng năm nay, sang năm Bộ sẽ rút kinh nghiệm để nhân rộng số trường được giao nhiệm vụ giúp Bộ công bố kết quả thi.

Theo ông Ga, việc cho phép TS tra cứu điểm trên website của mình thì các trường lâu nay đã làm nhưng với số lượt truy cập ít hơn nhiều. Sau khi có giải pháp phân tán server và chia nhỏ gói dữ liệu, Bộ đã làm việc với các trường để cùng chuẩn bị. Bộ chủ động thiết kế sẵn chương trình, các gói dữ liệu cho các trường. Các trường không phải công bố với tư cách đơn vị chủ trì cụm thi độc lập mà là công bố một phần cho Bộ, xem như là một server của Bộ đặt ở đấy, để giúp các TS tra cứu tốt hơn nhanh hơn.
Ông Ga cho rằng phương án chọn 8 server của 8 trường cùng phối hợp với Bộ, ban đầu có thể chưa đủ sức tải thì sang năm mở rộng thêm để làm sao truy cập được tốt. Còn bây giờ cho tất cả các cụm công bố thì rất khó, vì nhiều địa phương cơ sở hạ tầng thông tin không tốt lắm, TS tra cứu nhiều sẽ nghẽn, ách tắc, gây ảnh hưởng tâm lý TS. Nhưng những năm sau có thể nhân rộng thêm số trường được giao nhiệm vụ công bố này.

Tổng hợp

Tuyển sinh, tuyển sinh 2015, điểm thi đại học 2015

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tổng hợp tin tức tuyển sinh 2015 nổi bật ngày 25/7, tuyển sinh, tuyển sinh 2015, kỳ thi THPT quốc gia, điểm thi đại học, điểm thi tốt nghiệp

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017