Tổng hợp tin tức giáo dục, tuyển sinh và du học ngày 6/10

Tổng hợp tin tức giáo dục, tuyển sinh và du học ngày 6/10: Nhiều trường học trả lại tiền cho phụ huynh, Trường mầm non ở nhờ ki ốt chợ, Tháng du học Australia, Hai đợt chỉ tuyển được 10 thí sinh, Khu công nghiệp không có quy hoạch trường học

Nhiều trường học trả lại tiền cho phụ huynh

Theo tin từ UBND TP.Kon Tum, sau thời gian kiểm tra tình hình thu chi các khoản tiền tại các trường học, đến nay đã có 5 trường học buộc phải trả lại tiền phụ huynh vì thu các khoản không đúng với quy định hiện hành như: thuê nhân công dọn vệ sinh, tiền nước uống cho học sinh, mua giấy kiểm tra… Phòng GD-ĐT H.Đăk Tô (Kon Tum) cũng đang phối hợp các ngành chức năng tiến hành kiểm tra ở 6 trường có dấu hiệu sai phạm về thu chi sai quy định nguồn xã hội hóa và chi khác từ năm học 2012 - 2013 đến nay. UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu các huyện, thành phố và Sở GD-ĐT chỉ đạo các cơ sở giáo dục kiểm tra về các khoản thu đầu năm học. Chủ tịch UBND các huyện, thành phố và Giám đốc Sở GD-ĐT chịu trách nhiệm trước chủ tịch UBND tỉnh về kết quả tự kiểm tra này.

Trường mầm non ở nhờ ki ốt chợ: Cô giáo Bùi Thị Kim Duyến, Phó hiệu trưởng Trường mầm non xã Gia Minh (huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình), cho biết trường có 9 lớp với tổng số 173 học sinh đang phải học ở 5 khu lẻ do công trình xây dựng trường bị bỏ dở sau khi đã xây xong phần thô. Nhà trường phải mượn các nhà văn hóa của các thôn trên địa bàn xã để đặt các điểm lẻ, dạy dỗ các cháu. Theo cô Duyến, việc mượn phòng học và xé lẻ trường thành các điểm đã kéo theo nhiều bất cập, khó khăn cho cả việc dạy và học. Phòng học chật trội, lại thiếu chỗ vui chơi và nghỉ ngơi của các cháu. Nước sạch phục vụ ăn uống, vệ sinh của các cháu cũng là vấn đề nan giải khi ở các nhà văn hóa đều không có bể nước sạch hoặc giếng khơi. Mỗi khi thôn xóm có công chuyện phải sử dụng nhà văn hóa thì cô trò nhà trường lại phải tạm dừng việc dạy học.

“Trước đây, mỗi khi các thôn tổ chức họp hành là lớp học phải nghỉ để trả phòng, có tuần thôn họp 3 ngày liền thì cũng đồng nghĩa với việc các cháu phải nghỉ cả 3 ngày. Sau nhiều lần kiến nghị, đề xuất, bây giờ các thôn cũng đã tạo điều kiện hơn, họ phải “lựa” họp vào các ngày thứ 7, chủ nhật…”, cô Duyến chia sẻ. Chỗ học của học sinh đã vậy, nơi làm việc của ban giám hiệu nhà trường cũng hết sức khó khăn. Hàng chục cán bộ, giáo viên đang phải làm việc, họp hành trong một gian ki ốt chật trội được Ban quản lý chợ Gia Minh cho mượn.

Trao đổi với phóng viên, ông Hà Tiến Minh, Chủ tịch UBND xã Gia Minh, cho biết dự án xây dựng trường mầm non của xã được triển khai từ tháng 6.2012 với kinh phí dự kiến 5,6 tỉ đồng. Sau một năm thi công, khi phần thô của ngôi trường đã xây xong thì phải dừng lại và bỏ dở từ đó đến đến nay vì gặp khó khăn về vốn. “Hiện tại chỉ còn các hạng mục như khuôn viên, tường bao, khu vệ sinh và phần hoàn thiện nữa là có thể đưa công trình vào sử dụng nhưng xã chúng tôi cũng chưa biết khi nào mới có kinh phí để tổ chức thi công tiếp”, ông Minh nói.

Khu công nghiệp không có quy hoạch trường học: Ngày 4.10, tại TP.HCM, Bộ GD-ĐT tổ chức hội nghị Giải pháp phát triển giáo dục mầm non ở khu công nghiệp, khu chế xuất đối với các tỉnh thành: TP.HCM, Hà Nội, Cần Thơ, Bình Dương, Đồng Nai, Bình Phước, Bà Rịa-Vũng Tàu... Đại diện ban quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất các tỉnh cho biết có những khu quy hoạch không có khu dân cư, trường học. Ông Vũ Đức Minh, Phó vụ trưởng Vụ Khoa giáo - Văn xã (Văn phòng Chính phủ) cho biết để giải quyết chỗ học cho trẻ, Bộ GD-ĐT có thể đề xuất đưa vào nghị quyết giải quyết các vấn đề cấp bách trong phiên họp gần nhất của Chính phủ.

Hai đợt chỉ tuyển được 10 thí sinh: Trường ĐH Văn hóa TP.HCM vừa thông báo xét tuyển đợt 2 các ngành bậc CĐ của trường với điểm xét bằng điểm sàn CĐ gồm: khoa học thư viện 30 chỉ tiêu, kinh doanh xuất bản phẩm 40 chỉ tiêu. Tính cả nguyện vọng 1 và đợt xét tuyển đầu tiên, mỗi ngành chỉ tuyển được 10 thí sinh. Ngoài ra, nhiều trường ĐH, CĐ khác vẫn tiếp tục thông báo nhận hồ sơ xét tuyển như: Trường ĐH Phương Đông xét tuyển 700 chỉ tiêu bậc ĐH và 200 CĐ đến hết ngày 30.9, Trường CĐ Bách Việt tiếp tục xét tuyển đến ngày 15.11..

Tặng hai triệu đồng tham gia 'Tháng du học Australia'

Là sinh viên của Đại học Curtin, bạn sẽ được cam kết có môi trường học tập và giảng dạy tốt cũng như hoà nhập vào môi trường giáo dục mang tính kinh doanh và công nghiệp, thân thiện và hỗ trợ. Đại học Công nghệ Curtin được thành lập năm 1987, giảng dạy hơn 860 khoá học và có hơn 7.500 sinh viên quốc tế - du học sinh theo học. Trường có uy tín lâu dài và bền vững trên toàn thế giới, đồng thời là một nhà cung cấp giáo dục quốc tế hàng đầu. Curtin tự hào về tính chất thực tiễn của các khoá học trong nhà trường; các sinh viên đều đạt được nhiều kỹ năng cần thiết mà các nhà tuyển dụng yêu cầu.

Là sinh viên của Curtin, bạn sẽ được cam kết một môi trường học tập và giảng dạy tốt cũng như hoà nhập vào môi trường giáo dục mang tính kinh doanh và công nghiệp, thân thiện và hỗ trợ. Lớp học tại trường có sĩ số nhỏ, mọi sinh viên đều được tương tác nhiều hơn với giáo viên và với nhau. Sinh viên được quan tâm đến từng cá nhân và giáo viên có thể nắm bắt, giúp đỡ những bạn cần sự hỗ trợ.

Video xem nhiều: Khoá tiếng anh cho người mất căn bản:


Tổng hợp từ: Thanh Niên,

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20141005/hai-dot-chi-tuyen-duoc-10-thi-sinh.aspx

http://vnexpress.net/tin-tuc/giao-duc/du-hoc/tang-hai-trieu-dong-tham-gia-thang-du-hoc-australia-3088464.html

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tổng hợp tin tức giáo dục, tuyển sinh và du học ngày 6/10, giáo dục, tuyển sinh 2015, thông tin tuyển sinh, tin tức du học

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017