Tin tức tuyển sinh 2015 nổi bật ngày 24/7

Tin tức tuyển sinh 2015 nổi bật ngày 24/7: Thi THPT quốc gia 2015: Khâu nào cũng có sự cố đáng tiếc; Nghệ An: Hơn 600 thí sinh không đủ điều kiện xét công nhận tốt nghiệp THPT; Sẽ xét tuyển ĐH, CĐ từ 1/8

Thi THPT quốc gia 2015: Khâu nào cũng có sự cố đáng tiếc!

Trong thời gian diễn ra kỳ thi THPT quốc gia đã có khá nhiều sự cố, kế đó việc công bố điểm thi tốt nghiệp 2015 lại làm nhiều người bực bội. Không biết sẽ còn gì xảy ra tiếp theo đây?

Kỳ thi THPT quốc gia đầu tiên đã được tổ chức và các thí sinh đang đợi đến ngày “hái quả”. Tuy nhiên, người cho các em biết thành quả sau 12 năm đèn sách là Bộ GD-ĐT lại gây ra quá nhiều bức bối cho học sinh và phụ huynh những ngày qua.

Vẫn biết, những sai sót xảy ra với một kỳ thi lớn như kỳ thi THPT quốc gia, lại là năm đầu tiên được tổ chức là điều không thể tránh khỏi. Thế nhưng, Bộ GD-ĐT là người hoàn toàn chủ động trong cuộc thi này lại tự tạo ra những "sợi dây" tự trói mình.

Tin tức tuyển sinh 2015 nổi bật ngày 24/7

Bộ GD-ĐT chủ động tính tới các tình huống, cách thức tổ chức cuộc thi và nhận điểm, đăng ký nguyện vọng vào các trường đại học, cao đẳng... Thế nhưng, ngay trong ngày đầu tiên công bố điểm, trước sự háo hức của hàng trăm ngàn thí sinh và người nhà thí sinh, họ như bị “lừa” vì không ai có thể truy cập vào địa chỉ website mà bộ cung cấp để xem điểm. Để rồi lại có những nghi ngờ rằng có chuyện độc quyền, bắt tay giữa Bộ GD-ĐT với các doanh nghiệp viễn thông... trong việc tra cứu điểm thi. Lãnh đạo Bộ lại phải xuất hiện trước truyền thông để thanh minh rằng “Không có chuyện đó”, một việc làm mà lẽ ra không nên có.

Có tắc nghẽn mạng hay không là việc Bộ GD-ĐT hoàn toàn có thể tiên liệu trước được. Bởi họ nắm trong tay số lượng thí sinh, sẽ tính toán được vào thời điểm công bố điểm thi sẽ có +/- (cộng trừ) bao nhiêu người truy cập để từ đó tính toán dung lượng đường truyền có thể đáp ứng số lượng người truy cập và có phương án dự phòng. Năm nay, có một điểm mới là mỗi thí sinh được cấp một tài khoản để xem điểm, vậy cho nên sẽ không có chuyện “tăng đột biến” số người số người truy cập. Bộ đã huy động tổng lực, và hơn thế như lời Bộ trưởng Phạm Vũ Luận báo cáo trước Thủ tướng là “cả hệ thống chính trị vào cuộc”, vậy tại sao lại vẫn xảy ra những tình huống không đáng có?

Có thể, Bộ GD-ĐT đã không đặt mình vào vị trí của hơn 1 triệu gia đình thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia. Bao nhiêu năm nuôi con đèn sách, họ không thể "hôm nay không xem được thì ngày mai xem" điểm như lời một vị lãnh đạo của Bộ này đã nói.

Trở lại với điểm "nghẽn" truy cập, phải đến chiều 22/7, Bộ GD-ĐT mới bắt đầu “mở thêm lối vào” cho những người đang mong mỏi biết thông tin kết quả kỳ thi THPT quốc gia vừa rồi bằng sự trợ giúp của hàng chục tờ báo điện tử và các website khác, việc mà lẽ ra Bộ nên làm từ trước đó.

Trước đó, nhiều tờ báo điện tử đã tính đến việc hỗ trợ thí sinh xem điểm từ ngay khi các thí sinh kết thúc các môn thi. Thế nhưng, vì phía Bộ phản hồi rằng năm nay thay đổi cách báo điểm nên các báo cũng chưa biết phải làm gì để giúp thí sinh.

Tất cả các gia đình có con em đi thi trong kỳ thi THPT quốc gia 2015 đều đặt niềm tin mãnh liệt vào sự chuyên nghiệp của Bộ GD-ĐT. Sau những sự cố mà lãnh đạo Bộ hứa “rút kinh nghiệm sâu sắc” trong khâu tổ chức thi, ai cũng tin rằng, sẽ không còn gặp phải những “sự cố” tiếp theo.

Những ngày qua, Bộ GD-ĐT vẫn chỉ loay hoay với việc báo điểm cho các thí sinh. Công việc này những năm trước Bộ này vẫn làm đấy thôi mà không có gì phải bàn cãi, trừ một vài sai sót nhỏ. Vậy mà năm nay, cũng chỉ là một công đoạn trong tổ chức kỳ thi mà lại có quá nhiều sự nhiêu khê đến vậy.

Mới chỉ là việc báo điểm thi cho thí sinh mà mọi thứ đã rối tung lên rồi. Đến khi các thí sinh lại đồng loạt đăng ký nguyện vọng vào các trường đại học, cao đẳng, mọi việc liệu có tiếp tục “rối như canh hẹ” hay không? Liệu có tránh được một lần nữa, các phụ huynh, thí sinh lại bức bối vì cách làm của Bộ? Có quá nhiều sự trông đợi đang hướng về Bộ GD-ĐT.

Còn nhớ, trong báo cáo tổng kết kỳ thi THPT Quốc gia, Bộ GD-ĐT luôn khẳng định kỳ thi đã thành công tốt đẹp, lặp lại điệp khúc “an toàn, nghiêm túc” cho dù các sai phạm vẫn tràn lan, từ cán bộ coi thi và có tới 700 thí sinh sai phạm bị đình chỉ thi. Lãnh đạo Bộ GD-ĐT khẳng định, sẽ rút kinh nghiệm sâu sắc về những hạn chế thiếu sót của một số cán bộ coi thi trong kì thi vừa qua.

Sau những bực bội không đáng có về việc tra cứu điểm thi, mọi người lại đang chờ xem Bộ sẽ rút tiếp cái gì nữa trong đợt xét tuyển đại học tới đây! Nhiều gia đình và các em học sinh chuẩn bị rất kỹ lưỡng cho kỳ thi quan trọng này, nên không có lý gì Bộ GD-ĐT lại viện vào lý do “năm đầu tiên” để biện minh cho các sai sót trong khâu tổ chức.

Sai sót thì không thể tránh khỏi, nhưng ở mức độ nào mới là quan trọng. Những sai sót không đáng có trong khâu tổ chức kỳ thi này, đặc biệt là khâu công bố điểm, là việc mà nhiều người cho rằng không thể chấp nhận được.

Nghệ An: Hơn 600 thí sinh không đủ điều kiện xét công nhận tốt nghiệp THPT

Theo kết quả vừa được Bộ GD&ĐT công bố, cụm thi số 25 do trường Đại học Vinh chủ trì và cụm thi địa phương do Sở GD&ĐT Nghệ An chủ trì có hơn 600 thí sinh bị điểm liệt, đồng nghĩa với việc những thí sinh này sẽ không đủ điều kiện để xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2015.
Theo đó, tại cụm thi do trường Đại học Vinh chủ trì có 160 thí sinh bị điểm liệt, trong đó có 140 em điểm liệt môn Toán, còn lại rải đều cho các môn Hóa, Lý, Ngoại Ngữ, Tiếng Anh.

Còn tại điểm thi do Sở GD&ĐT Nghệ An chủ trì, mặc dù chỉ có 12.000 thí sinh dự thi (bằng 1/3 cụm thi số 25) nhưng thống kê sơ bộ có đến 464 em bị điểm liệt, tập trung nhiều ở các môn tự nhiên.

Như vậy, những thí sinh này cũng không đủ điều kiện được công nhận tốt nghiệp THPT. Tổng hợp cũng cho thấy, tại cụm thi địa phương không có thí sinh nào đạt điểm 10.

Tuy nhiên ở cụm thi số 25 do Đại học Vinh chủ trì có 37 thí sinh thuộc 5 môn thi đạt điểm 10 tuyệt đối. Trong đó có 10 điểm 10 môn Toán, 21 điểm 10 môn Hóa, 3 điểm 10 môn Sinh, 2 điểm 10 môn Địa và 1 điểm 10 môn Tiếng Anh.

Phổ điểm trung bình của các môn khá cao, trong đó cao nhất là môn Địa Lý với 9.940/.10.854 có điểm trung bình trên 5 điểm (đạt tỷ lệ 91,58%), môn Lý là 82,3% môn Hóa là 81,53%, môn Toán là 67,56%, môn Sử là 66, 69%, môn Sinh là 53,1%.

Riêng môn Ngoại ngữ, mặc dù là môn thi bắt buộc với gần 32.000 thí sinh dự thi nhưng chỉ có 3.600 thí sinh đạt điểm trung bình từ 5 điểm trở lên ( 11,57%).

Với kết quả này, theo dự báo năm nay điểm chuẩn đầu vào của các trường sẽ cao hơn. Bên cạnh đó, vì có khá nhiều điểm liệt nên sẽ có những thí sinh điểm các môn thi cao nhưng không đậu đại học vì không đủ điểm để công nhận tốt nghiệp.

Dự kiến từ 1/8, các trường sẽ bắt đầu nhận hồ sơ xét tuyển nguyện vọng 1.

Sẽ xét tuyển ĐH, CĐ từ 1/8

Bộ GD-ĐT cho biết, công tác xét tuyển ĐH, CĐ năm nay sẽ chính thức khởi động vào ngày 1/8.

Bộ GD-ĐT đã công bố thông tin về tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT Quốc gia năm nay và phổ điểm từng môn thi. Thời điểm này, các thí sinh nên có những tính toán hợp lý để lựa chọn trường ĐH, CĐ phù hợp với số điểm mình đạt được.

Theo công bố của Bộ GD-ĐT, ở hầu hết các môn, thí sinh đều đạt số điểm từ 4 đến 7 điểm. Điểm thi môn Ngoại ngữ phần lớn thí sinh chỉ từ 1,5 điểm đến 5 điểm.

Bộ GD-ĐT cũng cho biết, công tác xét tuyển ĐH, CĐ năm nay chính thức khởi động vào ngày 1/8. Trước đó, Ban Chỉ đạo thi quốc gia sẽ họp để quyết định ngưỡng xét tuyển tối thiểu cho các trường. Nếu thí sinh có điểm thấp hơn ngưỡng này sẽ trượt ĐH, CĐ.

Với các thí sinh có nhu cầu phúc khảo, thí sinh nộp hồ sơ ở đâu sẽ đến nơi đó nộp đơn phúc khảo. Thời gian nộp đơn phúc khảo bắt đầu từ ngày 23/7 đến hết ngày 1/8. Lệ phí phúc khảo là 30.000 đồng/môn. Sau ngày 15/8 sẽ có kết quả phúc khảo.

Hải Phòng: Điều tra manh mối đường dây thi hộ

Cơ quan điều tra CATP Hải Phòng ngày 23-7 cho biết, đơn vị vừa phát hiện đường dây gian lận thi cử tinh vi trong kỳ thi THPT Quốc gia 2015.

Thí sinh liên quan đến đường dây này là P.X.L, ở cụm thi số 18 đặt tại TP Hải Phòng. Ngày 2-7, L. bị phát hiện đang thực hiện hành vi gian lận trong phòng thi, môn Vật Lý.

Theo CQĐT, các đối tượng trong đường dây thi hộ này đã ngụy trang điện thoại trong máy tính cầm tay để chụp đề thi, cùng với các thiết bị được cài đặt chế độ tự động nhận thông tin gọi đến. Từ đây, các đối tượng đã đọc lời giải cho các thí sinh thông qua thiết bị nghe siêu nhỏ mà phải sử dụng nam châm mới có thể “hút” ra được.

Với những thiết bị công nghệ hiện đại, thí sinh L. được nhóm đối tượng chuyên thi thuê hỗ trợ làm bài. Trước khi bị phát hiện, ở buổi thi môn Toán, thí sinh L. đã làm bài  được 8,5/10 điểm.

Ngoài trường hợp nhận giải đề thi thuê cho L., đường dây này còn nhận giải đề thi các môn Toán, Vật lý, Ngữ văn, tiếng Anh cho một thí sinh ở Nghệ An trong kỳ thi THPT Quốc gia 2015.

Theo CQĐT CATP Hải Phòng, đường dây thi hộ này đã lập thành hội nhóm chuyên học hộ, thi hộ ở nhiều tỉnh, thành phố và quảng cáo khá rộng trên mạng Internet. CQĐT bước đầu xác định, sinh viên của một số trường đại học có tham gia vào đường dây thi hộ này.

Tuyển sinh, tuyển sinh 2015, điểm thi đại học 2015

Tổng hợp

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tin tức tuyển sinh 2015 nổi bật ngày 24/7, tuyển sinh, tuyển sinh 2015, kỳ thi THPT quốc gia, điểm thi đại học, điểm thi tốt nghiệp

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017