Tin tức tuyển sinh 2015 nổi bật ngày 21/7

Tin tức tuyển sinh 2015 nổi bật ngày 21/7: Có được xét tuyển NV1 vào nhiều trường thuộc ĐHQG TP.HCM; Có được nộp phiếu NV1 lẫn HS xét tuyển vào cùng một trường?; Điểm thi THPT quốc gia: Một cụm thi có 3 điểm 10 môn Sử...

>> Điểm thi tốt nghiệp 2015 >> Điểm thi đại học 2015


Có được xét tuyển NV1 vào nhiều trường thuộc ĐHQG TP.HCM

Em xin hỏi về việc xét tuyển của ĐHQG TP.HCM. Theo quy định thì nguyện vọng 1 có thể nộp vào bốn ngành của cùng một trường ĐH. Tuy nhiên em nghe nói phương án tuyển sinh của ĐHQG TP.HCM là ngoài ba ngành đầu nộp vào một trường, ngành còn lại có thể nộp vào trường khác cũng thuộc khối ĐHQG, như vậy có chính xác không? (Ngân Tĩnh).

Tin tức tuyển sinh 2015 nổi bật ngày 21/7

Thí sinh thoải mái sau khi làm bài thi THPT quốc gia 2015 tại điểm thi Trường THPT Lê Quý Đôn Q.3 (TP.HCM) chiều 4-7 - Ảnh: Thanh Tùng

- Chào bạn. Không biết thông tin trên bạn nghe được từ đâu nhưng theo TS Nguyễn Quốc Chính - trưởng ban đào tạo ĐH và sau ĐH ĐHQG TP.HCM, thông tin này là không chính xác.

Theo TS Chính, ĐHQG TP.HCM xét tuyển ĐH theo quy định chung của Bộ GD-ĐT. Theo đó, nguyện vọng 1 thí sinh chỉ được đăng ký xét tuyển vào bốn ngành của cùng một trường, không có chuyện đăng ký xét tuyển vào ngành của trường ĐH khác trong cùng ĐHQG TP.HCM.

Hơn nữa, khi xét tuyển nguyện vọng 1, thí sinh được quyền rút hồ sơ để xét tuyển vào trường thành viên khác nếu muốn nên ĐHQG TP.HCM không cần thiết phải thực hiện xét tuyển giữa các trường thành viên. ĐHQG TP.HCM khuyến khích các trường thành viên cho phép thí sinh thay đổi nguyện vọng xét tuyển theo hình thức trực tuyến.

Ngoài điểm thi THPT quốc gia, thí sinh xét tuyển vào ĐHQG TP.HCM phải đáp ứng đủ các điều kiện sau: hạnh kiểm từ loại khá trở lên (xét học kỳ I lớp 12), điểm trung bình tổng cộng năm học kỳ (lớp 10, lớp 11 và học kỳ I lớp 12) từ 6,5 trở lên đối với bậc ĐH và 6,0 đối với bậc CĐ.

Thí sinh có tổng điểm các môn thi của tổ hợp môn thi dùng để xét tuyển không thấp hơn điểm xét tuyển do đơn vị quy định và không có môn thi nào trong tổ hợp xét tuyển có kết quả từ 1 điểm trở xuống

Có được nộp phiếu NV1 lẫn HS xét tuyển vào cùng một trường?

Cho em hỏi xét tuyển ĐH bằng học bạ thì đó có tính là một trong bốn nguyện vọng không? Chẳng hạn em nộp NV1 vào Trường ĐH Bách khoa thì còn được nộp hồ sơ xét tuyển học bạ vào trường khác trong thời gian xét tuyển NV1 không? Nếu được thì có bị giới hạn bao nhiêu trường?

Nếu một trường vừa xét kết quả thi THPT quốc gia vừa xét học bạ thì em có thể vừa nộp phiếu đăng ký NV1 vừa nộp hồ sơ xét tuyển học bạ vào trường đó không? (B.Đ.)

- Chào bạn. Học bạ là hình thức tuyển sinh riêng của mỗi trường đã được Bộ GD-ĐT phê duyệt. Do vậy, việc xét tuyển bằng học bạ không tính là một trong bốn nguyện vọng của hình thức xét tuyển bằng kết quả THPT quốc gia.

Chẳng hạn, bạn có thể dùng giấy chứng nhận kết quả (phiếu số 1) để nộp hồ sơ xét tuyển vào Trường ĐH Bách khoa vừa nộp hồ sơ xét tuyển bằng học bạ vào một trường ĐH khác trong cùng thời điểm.

Đối với việc xét tuyển học bạ, hầu hết trường chỉ yêu cầu photo công chứng học bạ, không yêu cầu nộp bản gốc nên bạn có thể cùng lúc nộp hồ sơ xét tuyển vào nhiều trường, không bị hạn chế. Do vậy, thí sinh vừa có thể xét tuyển bằng kết quả THPT quốc gia vừa xét tuyển bằng học bạ vào cùng một trường.

Đối với việc xét tuyển bằng giấy chứng nhận kết quả THPT quốc gia, khi xét tuyển NV1 thí sinh chỉ sử dụng giấy chứng nhận kết quả số 1 để nộp vào một trường duy nhất (vì các giấy chứng nhận kết quả đánh số thứ tự và có mã vạch, mỗi giấy dùng cho một đợt xét tuyển).

Trong giấy này thí sinh có thể đăng ký cùng lúc bốn ngành cùng một trường. Trong thời gian xét tuyển NV1, thí sinh được rút hồ sơ để nộp vào trường khác.

Khi xét tuyển nguyện vọng bổ sung, thí sinh có thể cùng lúc sử dụng cả ba giấy chứng nhận còn lại để nộp vào nhiều trường khác nhau. Khi xét tuyển nguyện vọng bổ sung, thí sinh không được rút hồ sơ xét tuyển.

Điểm thi THPT quốc gia: Một cụm thi có 3 điểm 10 môn Sử

Điểm thi THPT quốc gia năm 2015 sắp được công bố cho biết :"3 bài thi đạt điểm 10, thí sinh không chỉ thuộc sự kiện mà còn có khả năng tư duy vận dụng cao những điều đã học", là chia sẻ của  PGS-TS Hà Minh Hồng, trưởng Bộ môn Lịch sử, trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TPHCM (thuộc ĐH Quốc gia TPHCM).

PGS-TS Hà Minh Hồng cũng cho biết thêm, trong tổng số gần 1.950 bài thi môn lịch sử của cụm thi ĐH Quốc gia TPHCM có 3 bài thi đạt điểm 10 và gần 60 bài đạt từ 9 điểm trở lên. Điều đặc biệt mới là tổ thư ký chấm thi thông tin về các điểm 10 này không có bài nào phải chấm lần 3, tức là không chênh lệch giữa hai vòng chấm độc lập và chấm kiểm tra cũng không chênh lệch.

Bên cạnh đó, điểm cao khác từ 9 trở lên cũng khá nhiều với tổng số 59 bài đạt. Ngoài ra, số điểm này cũng nhiều hơn số điểm liệt. Có một bài thi bị 0 điểm nhưng cũng không phải bỏ giấy trắng.

Theo quy định của Bộ GD-ĐT, đến ngày 20/7 các trường phải hoàn tất việc chấm thi và gửi dữ liệu về Bộ. Theo thống kê của một số trường khi khâu chấm thi chưa  hoàn tất cũng đã xuất hiện điểm 9, 10 môn Sử.

Tại cụm thi Đại học Cần Thơ, ngày 15/7, ông Đỗ Văn Xê - Hiệu phó Đại học Cần Thơ - cho biết, trường vừa hoàn tất việc chấm thi. Các môn Hóa, Sinh, Toán, Sử, Địa đều có thí sinh đạt điểm 10. "Cả trường có một thí sinh đạt điểm 10 môn Sử, người đầu tiên của cả nước", ông Xê nói và cho hay môn Địa có tới 14 thí sinh đạt tối đa, điểm cao nhất của môn Lý là 9,5 còn môn Văn là 9,75.

Trong khi đó, môn Ngoại ngữ không có thí sinh bị điểm liệt, điểm thấp nhất của môn này là 1,5. Môn Toán có tới 3,44% thí sinh bị điểm liệt. Môn Văn có 1.09%, Sử 4.35%, Địa 2.61%. Ngoài ra, các môn Toán, Văn, Sử, Địa có nhiều thí sinh bị điểm 0.

Tại cụm thi Trường ĐH Thủy Lợi, qua buổi chấm thi môn Địa lý và Lịch sử ngày 7/7 đã có bài thi đạt điểm 9 môn Lịch sử.

GS-TS Trịnh Minh Thụ, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Thủy lợi cho biết, điểm thi của thí sinh (TS) ở cụm này khá cao, trường đã gửi dữ liệu điểm thi của các thí sinh về Bộ GD&ĐT.

Mức điểm phổ biến của môn toán từ 6 đến 7,5, có điểm 10 nhưng không nhiều, điểm liệt (từ 1 trở xuống) cũng có nhưng ít. Điểm môn lý tập trung ở mức từ 5 đến 7,5, bài thi đạt điểm cao nhất là 9,5. Hóa là môn có kết quả cao nhất trong số tất cả các môn, tập trung từ 6,5 đến 7,5, điểm 10 khá nhiều, ít điểm dưới 5 và gần như không có điểm liệt. Điểm môn sinh tập trung từ 5 đến 6,5, bài thi đạt điểm cao nhất là 9,75. Địa cũng là môn có kết quả cao, phổ điểm tuy tập trung ở mức từ 5 đến 6,5 nhưng khá nhiều bài điểm 10. Môn văn tập trung ở mức từ 5 đến 6,25, điểm cao nhất là 9,25. Điểm môn sử tập trung từ 5 đến 6,5, cao nhất là 9,5.

Tại cụm thi Trường ĐH Vinh, tính đến ngày 8/7, ở môn Toán cụm đã chấm được gần 16.000 bài thi (vòng 1).Các môn thi khoa học xã hội nhân văn như Văn, Lịch sử, Địa lí đã chấm được từ 70-80 túi bài. Kết quả ban đầu cho thấy đã xuất hiện 2-3 điểm 10 môn Toán, 3-4 điểm 10 môn Địa lí. Đáng chú ý, ở môn Lịch sử đã có thí sinh được chấm điểm 9,75; môn Văn có thí sinh được 9 điểm.

Đại học Công nghiệp Hà Nội xét tuyển từ điểm sàn

Ông Kiều Xuân Thực, Trưởng phòng Đào tạo, Đại học Công nghiệp Hà Nội, cho biết, dự kiến năm nay, trường sẽ nhận hồ sơ xét tuyển từ điểm sàn của Bộ GD&ĐT.

Ông Kiều Xuân Thực, Trưởng phòng Đào tạo cho hay, phổ điểm trung bình các môn tại cụm thi Đại học Công nghiệp Hà Nội đều tăng từ 0,5 đến 1,5 điểm so với kỳ thi "3 chung" những năm trước.

Lý giải điều này, ông Thực cho rằng, kỳ thi quốc gia ngoài, mục đích xét tuyển đại học, cao đẳng, còn xét tốt nghiệp THPT.

Ở 8 môn thi, không có thí sinh đạt điểm tuyệt đối. Bài thi đạt điểm cao nhất là 9,75. Trong đó, phổ điểm môn Hóa học cao nhất. 40% thí sinh dự thi môn này đạt từ điểm 6,5 đến 8.

Môn Toán, phổ điểm rải đều từ 4-8 điểm. Môn Ngữ văn, Lịch sử và Địa lý điểm cũng khá cao. Điểm cao nhất môn Ngữ văn là 8,5, Địa lý và Lịch sử là 9,75.

Năm nay, Đại học Công nghiệp Hà Nội có 6.700 chỉ tiêu đào tạo đại học và 2.900 chỉ tiêu cao đẳng.

Trường sẽ nhận hồ sơ xét tuyển nguyện vọng 1 theo đúng quy định của Bộ GD&ĐT, từ ngày 1/8 đến ngày 20/8. Sau đó, trường sẽ lấy theo độ dốc để công bố điểm chuẩn.

Trường ĐH Khoa học tự nhiên xét tuyển bằng học bạ 2 ngành cử nhân quốc tế

Ngoài các ngành học chính quy tuyển bằng kết quả kỳ thi “2 trong 1” tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, Trường ĐH Khoa học tự nhiên dành 200 chỉ tiêu xét tuyển cho 2 chương trình cử nhân quốc tế, học hoàn toàn tại VN, nhận bằng ĐH nước ngoài.

Hai chương trình gồm Công nghệ thông tin, chuyên ngành Khoa học dịch vụ, hợp tác với ĐH Công nghệ Auckland, New Zealand (AUT) và cử nhân Khoa học quản lý, chuyên ngành Kinh doanh quốc tế hợp tác với ĐH Keuka, Mỹ đã được ĐH Quốc gia TP.HCM cấp phép giảng dạy. Đến nay đã là khóa thứ 9 của ngành công nghệ thông tin và khóa thứ 5 của ngành khoa học quản lý.

Chương trình xét tuyển thí sinh đã tốt nghiệp THPT, căn cứ vào điểm trung bình môn toán và Anh văn năm lớp 12 (tuyển thẳng học sinh tốt nghiệp các trường quốc tế học bằng tiếng Anh). Trường nhận hồ sơ đến hết ngày 31.8.2015.

Tổng hợp

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tin tức tuyển sinh 2015 nổi bật ngày 21/7, tuyển sinh, tuyển sinh 2015, kỳ thi THPT quốc gia, điểm thi đại học, điểm thi tốt nghiệp

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017