Tin tức nổi bật tuyển sinh & điểm thi tốt nghiệp 2015 ngày 23/7

Tin tức nổi bật tuyển sinh & điểm thi tốt nghiệp 2015 ngày 23/7: TPHCM: Khổ sở tra điểm thi tốt nghiệp 2015; Nhiều thí sinh thắc mắc về cách chấm môn tiếng Anh kỳ thi THPT Quốc gia; Bộ GD&ĐT sẽ sớm đánh giá kỳ thi THPT Quốc gia...

TPHCM: Khổ sở tra điểm thi tốt nghiệp 2015

Đến chiều tối ngày 22/7, hầu hết các thí sinh tại TPHCM đều đã tra được điểm thi của mình trên trang web của Bộ GD&ĐT cũng như trên các báo đài, trường đại học được Bộ cho phép tra cứu điểm thi kỳ thi THPT Quốc gia 2015.

Vào khoảng 14h30’ cùng ngày, thời điểm mà Bộ GD&ĐT công bố điểm thi, mạng tra cứu điểm thi của Bộ GD&ĐT và các báo đài, trường đại học được Bộ cho phép liên tục tắc nghẽn, khiến nhiều thí sinh không thể biết được kết quả thi của mình.

Tin tức nổi bật tuyển sinh & điểm thi tốt nghiệp 2015 ngày 23/7

Thí sinh Nguyễn Trần Phương Vy, học sinh trường THPT Thủ Đức, TPHCM cho biết, ngay khi có thông tin Bộ GD&ĐT công bố điểm thi, Vy đã liên tục vào trang web của bộ và các báo để xem điểm thi nhưng không được. “Bực mình quá, em không xem nữa mà để đến khoảng 5 giờ chiều vào xem thì mới tra được điểm thi của mình”, Vy kể. Tương tự, thí sinh Nguyễn Doãn Song Uyên, học sinh trường THPT Gò Vấp, TPHCM từ 15 giờ chiều đã truy cập vào trang http://thi.moet.gov.vn của Bộ GD&ĐT nhưng vẫn không được. “Không chỉ trang web của bộ mà trang web của các trường đại học cũng không vào được, có trang vào được thì chạy rất chậm rồi chờ mãi cũng không thấy kết quả. Em nản quá, đến hơn 5 giờ chiều vào tra lại thì mới cho kết quả”, Uyên nói.

Trong khi đó, một trong số ít những thí sinh may mắn trong hơn 1 triệu thí sinh tham dự kỳ kì thi THPT Quốc gia 2015 đã xem được điểm thi của mình ngay từ những phút đầu Bộ công bố, thí sinh Huỳnh Nguyễn Hữu Phước, học sinh trường THPT Thủ Đức, một trong số ít thí sinh may mắn khi truy cập được vào trang web của Bộ và thấy được điểm thi của mình.

Trước đó, theo ghi nhận của PV, đến 16 giờ chiều 22/7, tại địa chỉ tra cứu điểm thi tốt nghiệp 2015 chính thức mà Bộ GD&ĐT công bố tiếp tục tắc nghẽn. Các trang web của các trường đại học có công bố điểm thi hầu hết đều không truy cập được.

Nhiều thí sinh thắc mắc về cách chấm môn tiếng Anh kỳ thi THPT Quốc gia

Trong chiều nay (22/7),  nhều thí sinh đã phản hồi về cách chấm thi đề thi tiếng Anh trong kỳ thi THPT quốc gia 2015.

Theo đó, ở phần tự luận trong đề thi môn tiếng Anh, các thí sinh có thắc mắc: "ở bài Hoàn thành câu, các em có phải viết lại một câu hoàn chỉnh không hay chỉ viết phần còn thiếu. Và nếu các em chỉ viết phần còn thiếu thì có được 0,5 điểm không?".

Sau khi trao đổi với một số thầy cô giáo có kinh nghiệm, theo logic, thí sinh cần viết lại 1 câu hoàn chỉnh. Tuy nhiên, các thầy cô cũng chia sẻ, nếu các em chỉ viết phần còn thiếu, thì việc cho điểm hay không cho điểm cần cân nhắc lại vì 0,5 điểm - sẽ là cả một vấn đề lớn trong việc xét tuyển đại học. Đặc biệt, việc cho điểm hay không cho điểm, khi chấm, các cụm thi cần có sự thống nhất.

Bộ GD&ĐT sẽ sớm đánh giá kỳ thi THPT Quốc gia

Sau khi công bố điểm thi THPT Quốc gia, Bộ GD&ĐT đang tiến hành tổng hợp, phân tích các dữ liệu để sớm có đánh giá toàn cảnh về kỳ thi chung lần đầu tiên được tổ chức.
Trước đó, vào 14h30 ngày 22/7, Bộ GD&ĐT đã công bố điểm thi tới thí sinh. Mặc dù đã phân tải cho 8 trường đại học đại diện các vùng miền trên cả nước, nhưng do lượng truy cập lớn trong cùng một thời điểm nên đã xảy ra hiện tượng nghẽn mạng ở một số địa chỉ truy cập.

Đến khoảng 16h30 cùng ngày, các điểm truy cập lần lượt ổn định. Riêng website http://thi.moet.gov.vn có lượng truy cập rất lớn, phải đến hơn 18h mới dần ổn định. Sau 19h cùng ngày, tất cả các điểm truy cập đã hoạt động bình thường.

Từ ngày 1/8 - 20/8, các trường sẽ nhận hồ sơ xét tuyển nguyện vọng 1. Ít nhất mỗi ngày một lần, các trường cập nhật thông tin đăng ký xét tuyển vào hệ thống quản lý dữ liệu tuyển sinh quốc gia và nhận dữ liệu của thí sinh từ hệ thống để xét tuyển.

Chỉ đăng ký tốt nghiệp có được xét tuyển ĐH, CĐ?

Thí sinh thi 4 môn tại cụm thi tỉnh, chỉ đăng ký xét tốt nghiệp có được xét tuyển Đại học 2015 hay không?

Kỳ thi THPT Quốc gia 2015 đã kết thúc với 8 môn thi gồm: Toán, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Vật lý, Hóa học, Sinh học và Ngoại ngữ.

Để xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh phải thi 4 môn, gồm 3 môn thi bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và một môn do thí sinh tự chọn trong các môn thi còn lại.

Thí sinh không được học môn Ngoại ngữ hoặc học trong điều kiện không đảm bảo chất lượng được Giám đốc sở GD&ĐT xem xét, quyết định cho phép chọn môn thi thay thế môn Ngoại ngữ trong số các môn tự chọn.

Để xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh ĐH, CĐ thí sinh phải dự thi 4 môn nói trên và đăng ký dự thi thêm các môn phù hợp với tổ hợp các môn thi để xét tuyển sinh do trường ĐH, CĐ quy định. Những thí sinh đã tốt nghiệp THPT phải đăng ký dự thi các môn thi theo quy định của trường ĐH, CĐ đối với ngành đào tạo mà thí sinh có nguyện vọng.

Cũng trong kỳ thi THPT Quốc gia vừa qua, thí sinh vừa xét công nhận tốt nghiệp THPT vừa xét tuyển ĐH, CĐ dự thi tại cụm thi do trường ĐH chủ trì phối hợp với Sở GD&ĐT (cụm gồm ít nhất hai tỉnh, thành phố).

Những thí sinh chỉ dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT sẽ được tổ chức thi trong cụm tại trường hoặc liên trường phổ thông của tỉnh, do Sở GD&ĐT chủ trì phối hợp với trường ĐH.

Như vậy, câu hỏi đặt ra là các thí sinh nếu như chỉ thi 4 môn hoặc thi tại cụm thi của tỉnh thì có được xét tuyển Đại học 2015 hay không?

Về vấn đề này, Bộ GD&ĐT có câu trả lời cụ thể: Nếu thí sinh có đăng ký sử dụng kết quả thi để xét tuyển Đại học, Cao đẳng trong phiếu đăng ký dự thi thì hoàn toàn có thể sử dụng kết quả thi 4 môn để xét tuyển.

Ví dụ, nếu thí sinh thi 4 môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh, Vật lí và có đăng ký sử dụng kết quả điểm thi  tốt nghiệp và điểm thi đại học để xét tuyển Đại học, Cao đẳng thì có thể đăng ký vào các ngành xét tuyển bằng khối D (Toán, Ngữ Văn, Anh) và khối A1 (Toán, Anh, Vật lí).

Chỉ đăng ký xét tốt nghiệp có được xét tuyển Đại học

Đối với các thí sinh thi tại cụm thi tỉnh, chỉ có nguyện vọng xét tốt nghiệp nhưng sau đó lại có nguyện vọng xét tuyển Đại học, Cao đẳng do điểm thi cao thì vẫn có cơ hội.

Cụ thể, đối với những thí sinh này (chỉ đăng ký xét tốt nghiệp) thì sẽ không được nhận Giấy chứng nhận kết quả thi nên không thể đăng ký vào các trường sử dụng kết quả thi THPT quốc gia để xét tuyển.

Tuy nhiên, nếu thí sinh đạt tốt nghiệp thì có thể đăng ký vào các trường tuyển sinh riêng cho phép sử dụng kết quả học tập ở THPT để xét tuyển. Hiện nay, có hơn 160 trường ĐH, CĐ thực hiện phương thức tuyển sinh này.

Nên xét tuyển vào Đại học Ngoại thương hay Đại học Hà Nội?

Nhiều thí sinh thực hiện bài thi tốt đang cân nhắc nguyện vọng xét tuyển vào Trường Đại học Ngoại thương hay Trường Đại học Hà Nội.
Để thí sinh được rõ hơn thí sinh nên tham khảo các thông tin xét tuyển của 2 trường này, lời khuyên chung cho thí sinh lúc này là hãy chờ điểm thi chính thức công bố, trên cơ sở điểm của mình ở ngưỡng nào thì hãy nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển. Cần lưu ý là điểm xét tuyển các ngành học của Đại học Ngoại thương luôn được đánh giá cao hơn Đại học Hà Nội.

Theo Đề án tuyển sinh năm 2015 của Trường Đại học Ngoại thương, mùa tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2015 nhà trường sử dụng kết quả Kỳ thi THPT quốc gia (các cụm thi do các trường đại học chủ trì) để xét tuyển và xét tuyển theo từng tổ hợp khối thi.

Các tổ hợp khối thi như sau: Khối A: Toán, Lý, Hóa; Khối A1: Toán, Lý, Tiếng Anh; Khối D1: Văn, Toán, Tiếng Anh; Khối D2: Văn, Toán, Tiếng Nga; Khối D3: Văn, Toán, Tiếng Pháp; Khối D4: Văn, Toán, Tiếng Trung; Khối D6: Văn, Toán, Tiếng Nhật.

Điều kiện nộp hồ sơ xét tuyển: Điểm trung bình chung học tập từng năm học THPT (lớp 10, 11, 12) từ 6,5 trở trên. Hạnh kiểm từng năm học THPT (lớp 10, 11, 12) từ loại khá trở lên. Tổng điểm 3 môn thi theo từng khối thi đạt mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển của trường (nhà trường sẽ thông báo sau khi Bộ GD&ĐT công bố ngưỡng điểm xét tuyển tối thiểu).

Điểm trúng tuyển sẽ được xác định theo từng chuyên ngành đăng ký, kết hợp với điểm sàn vào trường theo từng khối thi; Điểm các môn thi nhân hệ số 1. Riêng các ngành Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Pháp, Ngôn ngữ Trung, Ngôn ngữ Nhật điểm ngoại ngữ nhân hệ số 2.

Điểm trúng tuyển vào các ngành Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Pháp, Ngôn ngữ Trung, Ngôn ngữ Nhật và các ngành học tại cơ sở Quảng Ninh được xác định riêng.

Trong 2.350 chỉ tiêu đại học của cơ sở phía Bắc, Đại học Ngoại thương dành 150 chỉ tiêu đào tạo (ngành Quản trị kinh doanh, ngành Kinh doanh quốc tế) tại cơ sở Quảng Ninh.

Còn Trường Đại học Hà Nội, kỳ tuyển sinh ĐH năm 2015 này trường xét tuyển dựa trên kết quả Kỳ thi THPT quốc gia. Theo đó, thí sinh có tổng điểm 3 môn thi Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ của kỳ thi này đạt 15 điểm trở lên (theo thang điểm 10, chưa nhân hệ số) được nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển.

Việc xét tuyển sẽ theo ngành đào tạo mà thí sinh đã đăng ký trước. Tổng điểm để xét tuyển bao gồm cả điểm ưu tiên (nếu có) và điểm của môn thi chính đã nhân hệ số 2. Danh sách công bố công khai và xếp từ cao xuống thấp.

Trường ĐH Hà Nội sẽ thực hiện xét tuyển nhiều đợt cho đến hết chỉ tiêu của từng ngành. Thí sinh đã trúng tuyển nguyện vọng I, không được đăng kí xét tuyển ở các đợt xét tuyển sau. Trong thời gian quy định của đợt xét tuyển này, thí sinh được quyền thay đổi ngành học đã đăng kí hoặc rút hồ sơ đăng ký xét tuyển để nộp vào trường khác.

Thí sinh có quyền đăng ký xét tuyển vào bất kỳ ngành học nào còn chỉ tiêu trong các đợt xét tuyển tiếp theo nếu chưa trúng tuyển nguyện vọng.

Tổng hợp

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tin tức nổi bật tuyển sinh & điểm thi tốt nghiệp 2015 ngày 23/7, tuyển sinh 2015, kỳ thi THPT quốc gia, điểm thi tốt nghiệp 2015, điểm thi đại học 2015, tuyển sinh

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017