Tin tức giáo dục tuyển sinh & du học ngày 23/10

Tin tức giáo dục tuyển sinh & du học ngày 23/10: Hoa Kỳ - Điểm đến hàng đầu của du học sinh, Nâng cao chất lượng dạy, học tiếng Việt ở nước ngoài, Xử phạt nhiều cơ sở dạy thêm vi phạm quy định ở Đà Nẵng

Sự kiện: Giáo dục, đào tạo, tuyển sinh, thông tin tuyển sinh, khoa giáo

Trường đạt chuẩn chất lượng cao đến đâu thu phí đến đó

Ngày 22-10, đại diện lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết: Sở GD-ĐT đang khẩn trương kiểm tra toàn bộ các văn bản pháp lý về việc thẩm định trường chất lượng cao để thống nhất triển khai và đánh giá toàn thành phố trong năm học 2013-2014.

Liên quan đến việc triển khai xây dựng mô hình trường chất lượng cao, UBND thành phố giao Sở Tài chính kiểm tra lại việc thu, chi, trình tự tiến hành; soạn thảo Đề án xây dựng trường chất lượng cao bảo đảm sự tự nguyện của phụ huynh theo nguyên tắc: Trường thực hiện tiêu chí chất lượng cao đến đâu thì thống nhất với phụ huynh thu đến đó. Sở Tài chính có nhiệm vụ phối hợp với Sở GD-ĐT giám sát thực hiện việc thu, chi của các trường thực hiện mô hình chất lượng cao; đối với các trường hợp vi phạm phải có biện pháp xử lý nghiêm túc và thông báo rút kinh nghiệm toàn ngành.

Nâng cao chất lượng dạy, học tiếng Việt ở nước ngoài ( Hà Nội Mới)

Ngày 22-10, tại Hà Nội, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài - Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức hội thảo "Báo chí với việc nâng cao hiệu quả dạy và học tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài".

Hội thảo là một phần trong chương trình đoàn báo chí kiều bào về nước làm việc từ ngày 20-10 đến 31-11, nhằm tăng cường trao đổi thông tin với các cơ quan báo chí trong nước. Hội thảo tập trung thảo luận một số vấn đề như: Tình hình dạy và học tiếng Việt tại các địa bàn ở nước ngoài; vai trò của cơ quan báo chí, truyền thông trong việc xây dựng các chương trình truyền thông đa phương tiện hỗ trợ việc dạy và học tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài; vai trò của báo chí trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài trong việc quảng bá hình ảnh đất nước, con người, văn hóa Việt Nam cũng như quảng bá hàng hóa, doanh nghiệp Việt Nam ra nước ngoài…

Những ý kiến đóng góp tại hội thảo sẽ góp phần vào việc tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 36 của Bộ Chính trị về Công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có việc triển khai công tác thông tin tuyên truyền, công tác dạy và học tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Hoa Kỳ - Điểm đến hàng đầu của du học sinh ( Thanh Niên)

Triển lãm giáo dục Hoa Kỳ năm 2013 sẽ diễn ra vào ngày 22.10 tại Hà Nội và ngày 24.10.2013 tại TP.HCM. Tại đây, học sinh, sinh viên có thể tìm thấy các cơ hội học bổng từ các trường đại học, cao đẳng hàng đầu Hoa Kỳ. Các nhà tuyển sinh sẽ xem xét khả năng nhập học và nhận học bổng của các em dựa vào bảng điểm, điểm thi TOEFL.

Đại diện các trường đại học tham gia triển lãm giáo dục Hoa Kỳ sẽ giới thiệu các suất học bổng dựa trên thành tích học tập. Học sinh sẽ có cơ hội nhận được các suất học bổng từ 10.000 USD đến toàn bộ học phí. Học bổng đại học Hoa Kỳ để khen thưởng cho thành tựu và nỗ lực học tập của các em ở bậc THPT.

Hoa Kỳ  là điểm đến hàng đầu đối với các du học sinh, sinh viên tìm kiếm giáo dục đại học, sau đại học. Năm 2012, có trên 720.000 học sinh, sinh viên trên toàn thế giới nhập học vào các trường đại học, cao đẳng Hoa Kỳ.

Tại Hà Nội, sự kiện diễn ra vào thứ ba, 22.10, tại khách sạn Melia, 44B Lý Thường Kiệt. Tại TP.HCM, sự kiện diễn ra vào thứ năm, 24.10, tại khách sạn Rex, 141 Nguyễn Huệ, Quận 1. Tại hai thành phố, sự kiện sẽ bắt đầu lúc 17 giờ 30 với phần hội thảo hướng dẫn thủ tục xin VISA du học Hoa Kỳ do Lãnh sự Hoa Kỳ phụ trách, tiếp theo là phần ngày hội học bổng từ 18 - 21 giờ dành cho toàn bộ phụ huynh và học sinh, sinh viên.

Đà Nẵng: Xử phạt nhiều cơ sở dạy thêm vi phạm quy định

Ngày 22.10, Sở GD-ĐT Đà Nẵng cho biết qua công tác thanh tra việc chấp hành các quy định về dạy thêm, học thêm đối với các cơ sở dạy thêm ngoài nhà trường, Sở đã phát hiện nhiều cơ sở và người dạy thêm vi phạm quy định về dạy thêm. Các vi phạm chủ yếu là không công khai học phí, tổ chức dạy thêm cho học sinh tiểu học, dạy thêm đối với học sinh chính khóa, sử dụng người chưa có giấy phép dạy thêm...

Qua đó, Sở đã xử phạt 4 cơ sở gồm: cơ sở dạy thêm Olympia (Q.Sơn Trà), cơ sở dạy thêm tại đường Phạm Cự Lượng (Q.Sơn Trà), cơ sở Trạng Nguyên Hoa (Q.Thanh Khê) và cơ sở Thành Đạt (Q.Thanh Khê)

Hình thức xử lý là phạt tiền 2 triệu đồng/cơ sở; 3 cơ sở bị cấm tiếp tục dạy thêm cho đến khi Sở GD-ĐT cấp giấy phép dạy thêm. Đồng thời, Sở cũng ra quyết định xử phạt 1-1,2 triệu đồng/người đối với 13 giáo viên và cảnh cáo 1 giáo viên do vi phạm các quy định như: tổ chức dạy thêm cho học sinh tiểu học, dạy thêm khi chưa có giấy phép, dạy thêm cho học sinh chính khóa...

Tổng hợp từ Thanh Niên Online & Hà Nội Mới ngày 23/10/2013

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tin tức giáo dục tuyển sinh & du học ngày 23/10, tin tức, tin nhanh, báo giáo dục, Hà nội mới, thanh niên

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017