Tin nhanh tuyển sinh ngày 23-10

Tin nhanh về nguy cơ loạn chức danh giáo sư, phó giáo sư khi hiệu trưởng các trường đại học có quyền công nhận những chức danh này, trường tiểu học ở Hà Nội phải trả lại tiền lạm thu của học sinh, điều 33 quy chế tuyển sinh được áp dụng cho những địa điểm đặc biệt khó khăn...

 

Tin liên quan:

>> Tác nhân lạm thu đến từ hội PHHS

>> Chức danh giáo sư cũng bị lạm phát

>> Trận chiến chống lạm thu chỉ là trên giấy

Sẽ loạn phó giáo sư và giáo sư

Bộ trưởng Bộ GDĐT vừa ban hành quyết định từ nay, hiệu trưởng trường đại học có quyền quyết định công nhận, bổ nhiệm chức danh phó giáo sư và lập danh sách để bộ công nhận chức danh giáo sư theo đề nghị của trường.

Việc này đã được thực hiện ở một số nước có nền giáo dục chất lượng cao và đối với các trường đại học danh tiếng, nhưng các chức danh đó chỉ có giá trị đối với nội bộ trường bổ nhiệm, không có giá trị đối với các trường khác. Song đối với nước ta, thì đây là một sự thay đổi hoàn toàn so với trước.

Điều lo lắng nhất là với quyết định phân cấp nới lỏng này sẽ làm cho chất lượng giáo dục - đào tạo nước ta đang còn nhiều yếu kém và bất cập, sẽ yếu kém và bất cập nặng nề thêm, nhất là đối với cấp đào tạo đại học và trên đại học. Bởi lẽ hiện do sự “bung ra” quá nhiều trường đại học và giao quyền tràn lan đào tạo tiến sĩ vượt quá nhu cầu xã hội, trình độ và khả năng quản lý của các trường đại học, mà năm học 2012-2013, rất nhiều môn học và nhiều trường đại học, dù đã “vơ bèo vạt tép”, cũng không tuyển đủ số sinh viên cần thiết; kéo theo gần 450 trường đào tạo nghề cũng lâm vào tình cảnh đó vì nguồn tuyển sinh trượt đại học còn rất mỏng. Quyết định này được coi là “cái phao” cứu một số trường đại học, cao đẳng và nhiều môn học bị đình chỉ tuyển sinh do không hội đủ tiêu chí tối thiểu về chức danh giảng viên cơ hữu.

 

Tin tuyển sinh mới nhất, Báo giáo dục, Thông tin tuyển sinh 2013, lao dong, bao giao duc, tuyen sinh, thong tin tuyen sinh, diem thi, chuc danh giao su, pho giao su, lam thu hoc phi

 

Để giảm thiểu hậu quả không tốt có thể xảy ra của việc phân cấp công nhận chức danh phó giáo sư và giáo sư cho các trường đại học, Bộ GDĐT cần ban hành quy chuẩn và cơ chế bắt buộc đối với trường đại học được quyền công nhận, bổ nhiệm hai chức danh đó. Trong đó, cần quy định tiêu chí về số lượng, tỉ lệ và chất lượng giảng viên cao cấp cơ hữu của trường được quyền bổ nhiệm và tiêu chí bắt buộc phải có đối với người được xét bổ nhiệm phó giáo sư và giáo sư, đi kèm với việc kiểm tra của bộ trước và sau khi công nhận, bổ nhiệm.

Ban Giám hiệu yêu cầu Ban CMHS trả lại tiền quỹ đã thu

phản ánh của một số phụ huynh Trường Mầm non Tuổi Hoa (Cầu Giấy, Hà Nội) về việc đại diện ban phụ huynh mới của lớp mẫu giáo nhỡ (các phụ huynh tự bầu ra) đã thu quỹ lớp năm học 2012-2013 mỗi cháu là 1.000.000đ. Các phụ huynh muốn làm rõ việc thu quỹ của ban đại diện phụ huynh có đúng chủ trương của Ban giám hiệu và Sở GDĐT Hà Nội hay không?

Trao đổi với PV Báo Lao Động, Hiệu trưởng Trường Mầm non Tuổi Hoa (MNTH) Nguyễn Thị Vượng cho biết: Thực hiện thông tư số 55/2011/TT- BGDĐT ngày 22.11.2011 về ban hành điều lệ ban đại diện cha mẹ học sinh (CMHS) của Bộ Giáo dục và Đào tạo; trên tinh thần thống nhất trong cuộc họp giữa Ban giám hiệu (BGH) với ban đại diện CMHS các lớp ngày 28.9.2012... Trong tháng 9-10.2012, ban đại diện CMHS đã tiến hành thu chi quỹ hội CMHS trên tinh thần tự nguyện của các bậc PHHS với mục tiêu “Tất cả vì tương lai con em chúng ta”. Trong quá trình hội CMHS thu quỹ, BGH Trường MNTH yêu cầu ban đại diện CMHS trường và ban đại diện CMHS các lớp phối hợp thực hiện nghiêm túc các nội dung sau:

Quỹ ban đại diện CMHS các lớp thực hiện thu - chi theo đúng thông tư số 55/2011/TT- BGDĐT ngày 22.11.2011; những trường hợp phụ huynh tự nguyện ủng hộ quỹ lớp, đề nghị ban đại diện CMHS lập danh sách và lấy đầy đủ chữ ký của phụ huynh; ban đại diện CMHS công khai danh sách, số tiền mà phụ huynh ủng hộ cho các hoạt động của các con; BGH nhà trường quán triệt tới giáo viên lớp phối hợp với ban đại diện CMHS thu quỹ hội trên tinh thần tự nguyện của từng cá nhân phụ huynh phù hợp với hoàn cảnh gia đình, có chế độ miễn - giảm với những trường hợp phụ huynh trong diện chế độ chính sách, với những trường hợp gia đình phụ huynh có hoàn cảnh khó khăn.

Hiện nay, theo tìm hiểu của BGH, việc thu quỹ lớp do ban đại diện CMHS đã thu được trên 50% số học sinh, tuy nhiên có những lớp thu 200.000đ/cháu (như lớp mẫu giáo bé C3). Và để công khai, minh bạch các khoản thu chi ban đại diện CMHS trường, lớp xây dựng dự kiến chi theo kinh phí hiện có; toàn bộ các khoản thu, chi của ban đại diện CMHS trường, lớp phải được thông qua BGH nhà trường...

Tuy nhiên, trong quá trình ban đại diện CMHS tiến hành thu quỹ, BGH nhà trường nhận được thông tin phản ánh của PHHS về việc thu – chi quỹ ban đại diện CMHS năm học 2012- 2013 có đúng chủ trương của trường và của Sở GDĐT Hà Nội hay không? BGH Trường MNTH yêu cầu ban đại diện CMHS trường và ban đại diện CMHS các lớp hoàn trả lại tiền quỹ do phụ huynh đã đóng góp. Những trường hợp phụ huynh vẫn tự nguyện ủng hộ lớp, đề nghị ban đại diện CMHS lập danh sách và lấy đầy đủ chữ ký của phụ huynh. Ban đại diện CMHS công khai danh sách, số tiền mà phụ huynh ủng hộ cho các hoạt động của các con.

Thí sinh 3 khu vực khó khăn được hưởng ưu tiên

Ngày 22-10, Bộ GD-ĐT đã công bố quyết định thực hiện một số chính sách đặc thù trong tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy từ năm 2012 cho các tỉnh, thành phố thuộc khu vực Tây Bắc, Tây nguyên và Tây Nam bộ.

Theo đó, các trường ĐH, CĐ có trụ sở chính đặt tại các tỉnh, thành phố trong ba khu vực trên được xét tuyển bổ sung đối với các thí sinh có hộ khẩu thường trú từ ba năm trở lên tại các tỉnh, thành phố thuộc khu vực và có kết quả điểm thi ĐH (hoặc CĐ) hệ chính quy năm 2012 (đã cộng điểm ưu tiên đối tượng và khu vực) dưới điểm sàn ĐH (hoặc CĐ) không quá 1 điểm. Các thí sinh được xét tuyển thuộc diện này phải học bổ sung kiến thức một học kỳ. Chương trình, nội dung và cách thức tổ chức học bổ sung kiến thức cho sinh viên thuộc diện này do hiệu trưởng trường ĐH, CĐ quyết định.

Đồng thời, cho phép áp dụng ưu tiên trong tuyển sinh quy định tại điểm b, khoản 1, điều 33 quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy ban hành kèm theo thông tư 09 ngày 5-3-2012 của bộ trưởng Bộ GD-ĐT cho thí sinh thuộc 20 huyện (thị xã) thuộc diện đặc biệt khó khăn, huyện biên giới và hải đảo của khu vực Tây Nam bộ có nguyện vọng xét tuyển vào học các trường ĐH, CĐ trong khu vực.

 

Xem thêm: Trường vẫn lạm thu dù có quy định rõ ràng từ bộ giáo dục

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tin nhanh tuyển sinh ngày 23-10, Tin tuyển sinh mới nhất, Báo giáo dục, Thông tin tuyển sinh 2013, lao dong, bao giao duc, tuyen sinh, thong tin tuyen sinh, diem thi, chuc danh giao su, pho giao su, lam thu hoc phi

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017