Tin giáo dục chú ý ngày 01-11

Điểm tin giáo dục, tuyển sinh nóng trong ngày: thông tin về 2 chuyến bay hỗ trợ sinh viên về quê ăn tết miễn phí, trường đại học Nội Vụ bị phản đối vì lợi dụng xã hội hóa để lạm thu "hỗ trợ đào tạo", những môn học bắt buộc trong chương trình dạy nghề của nước ngoài...

Sự kiện: Giáo dục, đào tạo, tuyển sinh, thông tin tuyển sinh, khoa giáo

Đại học Nội vụ: Sẽ dừng khoản thu "Hỗ trợ đào tạo"

Sau khi Báo Lao Động đăng bài  “Lợi dụng “xã hội hóa” để lạm thu” và  “Phải trả lại tiền cho sinh viên”, TS Triệu Văn Cường - Hiệu trưởng trường ĐH Nội vụ - cho biết, tiếp thu các ý kiến phản ánh của Báo Lao Động, Ban giám hiệu nhà trường đã quyết định sẽ dừng thu khoản “hỗ trợ đào tạo” từ học kỳ hai của niên học 2013- 2014.

Như chúng tôi đã thông tin, ngoài các khoản thu theo quy định, trường ĐH Nội vụ còn quy định thu của sinh viên 3 triệu đồng/năm với tên gọi “hỗ trợ đào tạo”. Lý do thu này được nhà trường giải thích,  không chỉ nhằm hỗ trợ cho công tác sửa chữa nhỏ, nâng cao chất lượng cơ sở hạ tầng mà còn chi nhiều khoản phục vụ các hoạt động của sinh viên.

Với câu hỏi, vậy nếu dừng khoản thu này thì sẽ ảnh hưởng như thế nào đến việc đào tạo, TS Triệu Văn Cường khẳng định: Chúng tôi buộc phải cắt giảm nhiều khoản chi, giảm định mức chi cho giáo viên, các thầy thỉnh giảng, tiền ăn trưa, xăng xe...  Nhưng TS Cường cũng khẳng định: Chúng tôi sẽ không cắt những khoản chi cho sinh viên, để đảm bảo các em vẫn được hưởng thụ những quyền lợi như trước đây.

>> Đại học nội vụ Hà Nội bị phản đối vì thu phụ phí quá cao

Học miễn phí giá trị sống tại TP.HCM

Với mong muốn giúp sinh viên thêm tự tin, trang bị kiến thức xã hội và các kỹ năng sống: trung thực, khoan dung, lắng nghe, giải quyết mâu thuẫn, tôn trọng, yêu thương... nhà Văn hoá sinh viên TP.HCM và trung tâm Giá Trị Sống phối hợp tổ chức lớp học “Giá trị sống” miễn phí dành cho sinh viên đang theo học ở TP.HCM.

Thời gian mỗi khoá học kéo dài từ ngày 2 – 17.11 và 7 – 22.12. Mỗi khoá học gồm sáu buổi, từ 7g30 – 11g30 sáng thứ bảy và chủ nhật hàng tuần, tại phòng 205 – nhà Văn hoá sinh viên TP.HCM (643 Điện Biên Phủ, P.1, Q.3). Sinh viên đăng ký học tại phòng hướng dẫn của nhà Văn hoá sinh viên TP.HCM, điện thoại để biết thêm thông tin: 0935666117 gặp chị Trâm Anh.

>> Kỹ năng mềm: Khoá học kỹ năng sống và giao tiếp dành cho giới trẻ

Hai chuyến bay miễn phí cho sinh viên, công nhân về tết

Chiều 31.10, nhãn hàng Pepsi công bố chương trình “Tết trọn từng giây” hỗ trợ toàn bộ chuyến bay miễn phí cho sinh viên và công nhân xa nhà về quê ăn tết.

Điểm tin giáo dục, tuyển sinh nóng trong ngày | Thông tin đào tạo

Theo đó, vào ngày 23.1.2014, hai chuyến bay miễn phí trên máy bay Airbus 320 thế hệ mới sẽ được thực hiện tại hai chặng: từ TP.HCM đến Đà Nẵng và từ Hà Nội về Đà Nẵng cho tổng cộng 320 hành khách (160 người/chặng). Đối tượng được tặng vé là sinh viên các trường đại học và công nhân các khu chế xuất không có điều kiện về quê ăn tết. Điều kiện được tặng vé máy bay sẽ thông báo trên website www.pepsi.com.vn vào ngày 21.11. Ngoài vé máy bay miễn phí, sinh viên và công nhân còn nhận được quà vui tết với người thân, cùng một khoản tiền hỗ trợ quay lại TP.HCM và Hà Nội sau tết.

6 môn học bắt buộc trong chương trình dạy nghề của nước ngoài

Bộ LĐ-TB-XH vừa ban hành Thông tư hướng dẫn một số điều về hợp tác, đầu tư của nước ngoài trong lĩnh vực dạy nghề.

Thông tư quy định 6 môn học bắt buộc đối với công dân Việt Nam khi tham gia học theo các chương trình dạy nghề của nước ngoài gồm: chính trị, pháp luật, giáo dục thể chất, giáo dục quốc phòng - an ninh, tin học, tiếng Anh. Thông tư này có hiệu lực từ ngày 2.12.2013.

 

Theo: Ladong - Thanhnien - SGGP

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tin giáo dục chú ý ngày 01-11, giáo dục, tuyển sinh, đào tạo

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017