>> Giáo dục, đào tạo, du học, tư vấn du học, du học Mỹ

Times Higher Education 2013

Tạp chí Times Higher Education vừa công bố  Bảng xếp hạng các trường Đại học danh tiếng nhất thế giới năm 2013. Bảng xếp hạng này đã được thực hiện qua các đánh giá của chuyên gia uy tín trong lĩnh vực giáo dục, dựa trên nhiều yếu tố: tốt nghiệp Đại học, đội ngũ giáo viên, sinh viên, đầu tư tài chính, nghiên cứu.

Nhóm 6 trường Đại học của Mỹ và Vương quốc Anh vẫn giữ những vị trí hàng đầu, kể từ “phiên bản” World Reputation Ranking đầu tiên năm 2011: Harvard University, Massachusetts Institute of Technology, University of Cambridge, University of Oxford, University of California, Berkeley và Stanford University.

Harvard vẫn giữ vị trí số một trong số 7 “thương hiệu” Đại học của Mỹ lọt vào Top 10, trong khi đó Vương quốc Anh đã bị tuột khỏi 3 đại diện trong top 100 so với bảng xếp hạng 2011. Trong “bảng vàng” năm nay, Đại học Cambridge vẫn xếp hạng hơn Oxford như năm ngoái, tuy nhiên cũng có những sự thay đổi nhỏ. Trường Oxford từ vị trí thứ 6 đã nhảy lên vị trí thứ 4 chỉ sau một năm. Xem thêm thông tin về các trường quốc tế

Theo bảng danh sách, Mỹ vẫn là nước có nhiều trường Đại học lọt top 100 nhất (43 trường), giảm một trường so với năm ngoái. Tương tự, Vương quốc Anh là quốc gia có số trường Đại học tốt thứ 2 (9 trường) trong khi con số này vào năm 2011 là 12 trường.

Những anh tài mới nổi

Có tổng cộng, có 20 quốc gia đã có mặt trong World Reputation Rankings. Năm nay, các trường Đại học Đông Á vẫn giữu những vị trí quan trọng trên bảng xếp hạng, trong khi đó Úc đã có thêm 2 đại diện lọt vào top 100 của thế giới. Trong số bốn quốc gia BRIC, Brazil, Nga và Trung Quốc đều đã có đại diện lọt vào bảng xếp hạng giáo dục uy tín này, trừ Ấn độ. Theo sau các trường Đại học Anh-Mỹ là Úc, Nhật Bản và Hà Lan (sáu trường - tăng 2 trường so với năm ngoái), Đức (5 trường) và Pháp (4 trường) được vinh dự có tên trên “bảng vàng”.

National University of Singapore hiện giữ vị trí 22 (tăng 5 “bậc” so với năm 2011), trong khi đó Đại học quốc gia Seoul (Republic of Korea’s Seoul National University) cũng đã có mặt trong top 50. University of Hong Kong tăng ba bậc sau một năm, giữ vị trí thứ 36. Ngoài ra, National Taiwan University cũng đã “nhảy” từ nhóm 81-90 trong năm 2011 vào nhóm 51-60.

Thông tin bên lề về bảng xếp hạng

5 quốc gia xuất hiện trong top 20 gồm Mỹ, Anh, Nhật, Canada và Thụy Sĩ

Trường Đại học ngoài Anh-Mỹ có vị trí cao nhất trong bảng xếp hạng là Nhật Bản (Đại học Tokyo)

Đại diện của Brazil – trường Đại học São Paulo nằm trong nhóm 61-70

Israel và Thổ Nhĩ Kỳ, mỗi nước có một đại diện cho khu vực Trung Đông, tuy nhiên Israel đã mất một đại diện top 100 là Tel Aviv University

Thụy Sĩ mất một trong 3 đại diện top 100 (University of Zürich), nhưng đại diện “sáng giá” nhất - ETH Zürich – Swiss Federal Institute of Technology, Zürich, đã lọt vào top 20.

Ấn độ không có bất cứ trường Đại học nào nằm trong top này

Pháp có 4 trường, dẫn đầu là Université Paris-Sorbonne thuộc nhóm top 50

6 quốc gia (so với 4 quốc gia vào năm ngoái) có một đại diện vào bảng xếp hạng là Brazil, Đài loan, Bỉ, Israel, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ

Cộng hòa Ireland không có đại diện nào trong danh sách này

Times Higher Education