Tìm hiểu kỹ trước khi xét tuyển

Theo Ông Bùi Văn Ga, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, cho rằng năm nay số lượng thí sinh đạt điểm sàn dôi dư so với tổng chỉ tiêu tuyển sinh lớn nên thí sinh phải hết sức cẩn trọng khi tham gia xét tuyển.

>> Giáo dục, tuyển sinh, thông tin tuyển sinh, điểm nguyện vọng 2

Đến nay, hầu hết các trường ĐH, CĐ đã công bố điều kiện và chỉ tiêu xét tuyển nguyện vọng bổ sung.

Nhiều trường xét tuyển sớm

Ông Bùi Văn Ga, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, cho rằng năm nay số lượng thí sinh đạt điểm sàn dôi dư so với tổng chỉ tiêu tuyển sinh lớn nên thí sinh phải hết sức cẩn trọng khi tham gia xét tuyển.

Ông Ga nhắc nhở thí sinh lưu ý, nguyên tắc xét tuyển lấy từ điểm cao xuống cho đến khi đủ chỉ tiêu, không liên quan đến thời gian nộp hồ sơ sớm hay muộn. Chính vì vậy, việc tìm hiểu kỹ thông tin về trường, lượng hồ sơ thí sinh nộp cho trường (được công khai), chỉ tiêu, hạn cuối nộp hồ sơ, điểm xét tuyển của trường là rất cần thiết để thí sinh có lựa chọn đúng đắn. Thời gian xét tuyển bắt đầu từ 20.8 đến 31.10, mỗi đợt là 20 ngày. Trong thời gian này, các trường sẽ quyết định có bao nhiêu đợt xét tuyển cho đảm bảo chỉ tiêu

 

.xét tuyển nguyện vọng 2

Tuy nhiên, một số trường thông báo xét tuyển sớm và ngắn hơn thời gian quy định. Chẳng hạn: Trường ĐH Quốc tế TP.HCM xét tuyển từ ngày 11.8 đến 24.8, Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM từ ngày 15.8 đến 5.9, Trường ĐH Văn hóa TP.HCM từ ngày 12.8 đến 10.9, Trường ĐH Đồng Tháp từ 15.8 đến 30.8...

Lý giải việc này, tiến sĩ Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, cho hay: “Thời gian trường nhận hồ sơ không quá sớm cũng không quá muộn, vừa đúng lúc thí sinh đã nhận được giấy chứng nhận kết quả thi. Dù chưa đến ngày nhận nhưng lượng thí sinh gọi điện hoặc đến trường trực tiếp để hỏi thông tin rất nhiều. Điều quan trọng là trường đảm bảo số ngày nhận hồ sơ tối thiểu 20 ngày đúng như quy chế, và chỉ xét trúng tuyển khi kết thúc thời gian nhận hồ sơ để đảm bảo công bằng cho thí sinh”.

Ngành sư phạm: nhiều trường điểm chuẩn bằng sàn

Trường ĐH Tây Bắc vừa công bố điểm chuẩn năm nay. Mặc dù mặt bằng điểm thi năm nay cao hơn năm ngoái nhưng điểm chuẩn của nhiều ngành đào tạo sư phạm điểm trúng tuyển chỉ bằng điểm sàn.

Chẳng hạn, các ngành đào tạo ĐH sư phạm khoa toán, tin, vật lý, hóa học, sinh học, ngữ văn, lịch sử, địa lý, tiếng Anh, mầm non đều có mức điểm chuẩn tương đương điểm sàn. Cụ thể, khối A, A: 13 điểm, B 14, C 14, D 13,5. Chỉ riêng Khoa Giáo dục tiểu học là có mức điểm chuẩn trên điểm sàn (A 15, C 16, D1 15,5). Nhiều ngành thuộc các môn cơ bản đào tạo sư phạm trình độ ĐH của Trường ĐH Sư phạm thuộc ĐH Thái Nguyên cũng có mức điểm chuẩn dao động từ 16 - 17,5.

Khu vực miền núi phía bắc luôn “đau đầu” với bài toán cải thiện chất lượng giáo viên để rút ngắn khoảng cách giáo dục giữa miền xuôi với miền ngược. Tuy nhiên, với mức điểm chuẩn còn rất khiêm tốn ở những nơi đào tạo giáo viên cho khu vực này thì những lo ngại về chất lượng giáo viên chắc chắn vẫn là khó khăn chưa giải quyết được.

Theo Báo thanh niên - xem tin gốc

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tìm hiểu kỹ trước khi xét tuyển, xét tuyển, nguyện vọng 2, xét tuyển nguyện vọng 2

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017