Tìm "cửa" vào lớp 10 công lập

Số lượng học sinh lớp 9 tại TP.HCM năm nay tăng gần 5 lần so với năm trước, trong khi chỉ tiêu vào lớp 10 công lập tăng không đáng kể. Tuy nhiên, nếu có “chiến lược” thì học sinh vẫn có nhiều cửa vào lớp 10 công lập.
Tìm 'cửa' vào lớp 10 công lậpMột giờ học của học sinh lớp 9 Trường THCS Trần Văn Ơn, Q.1, một trong các quận năm nay có số học sinh lớp 9 tăng - Ảnh: Bích Thanh

Theo thông tin từ Sở GD-ĐT, tổng số học sinh (HS) được vào học lớp 10 công lập năm nay là 64.715. Năm nay có thêm trường THPT mới ở Q.8 và Trường Phổ thông Năng khiếu, chuyên Lê Hồng Phong tuyển HS trên cả nước nên so với năm ngoái số chỉ tiêu tăng xấp xỉ 2.000. Tuy nhiên số HS lớp 9 năm học này lại tăng gần 10.000. Vì thế hầu hết hiệu trưởng các trường THCS đều lo ngại sự cạnh tranh lớn trong mùa tuyển sinh lớp 10 năm nay. Tuy nhiên, nếu HS biết phân tích tình hình và với phương châm “biết người, biết ta”, vẫn có nhiều cánh cửa vào trường công lập.

Tìm cơ hội ở quận lân cận

Thông thường chỉ HS giỏi mới đăng ký nguyện vọng vào các trường thuộc tốp đầu như: Nguyễn Thượng Hiền (Q.Tân Bình), Bùi Thị Xuân (Q.1), Nguyễn Thị Minh Khai (Q.3)..., còn phần lớn HS tại quận nào sẽ quan tâm đến những trường tại quận đó hoặc khu vực lân cận. Dựa vào chỉ tiêu năm nay, ông Trần Mậu Minh, nguyên Hiệu trưởng Trường THCS Trần Văn Ơn (Q.1), dự đoán các trường THPT tại Q.3, Q.5 có thể “dễ thở” vì có 2 trường tăng chỉ tiêu cao nhất thành phố: Marie Curie tăng 325 và Trần Khai Nguyên tăng 225.


Thông tin tuyển sinh Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong

Ngày 16.4, Sở GD-ĐT TP.HCM công bố thông tin tuyển sinh HS trên cả nước vào lớp 10 Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong. Điều kiện tuyển sinh: xếp loại hạnh kiểm, học lực cả năm học các lớp 6, 7, 8 từ khá trở lên, tốt nghiệp THCS loại giỏi. Hồ sơ dự thi bao gồm: đơn xin dự tuyển; bản sao học bạ bậc THCS (mang theo bản chính để đối chiếu); bản sao khai sinh hợp lệ. Trường nhận hồ sơ từ ngày 11 - 25.5, ngày 1.6 trường phát phiếu báo danh. Tổng chỉ tiêu dành cho HS 8 lớp chuyên như sau: ngữ văn (70), toán (105), vật lý (70), hóa học (70), sinh học (35), tiếng Anh (105), tiếng Trung (35), tin học (35).


Ngoài ra, hiệu trưởng một trường tại Q.5 cho rằng HS Q.8 năm nay sẽ thoải mái chọn trường dù 3/5 trường trong quận giảm chỉ tiêu nhưng lại có trường mới tuyển gần 700 HS. “Đây cũng là cơ hội cho HS các quận lân cận tìm chỗ học lớp 10 công lập”, vị này khẳng định.
Tại Q.Bình Tân, Trường THPT An Lạc giảm chỉ tiêu 45 HS nhưng Trường Nguyễn Hữu Cảnh lại tuyển thêm 180, còn lại 3 trường Vĩnh Lộc, Bình Hưng Hòa, Bình Tân giữ nguyên chỉ tiêu.
Chỉ tiêu ở Q.Tân Phú năm nay không tăng nhưng số lượng HS lớp 9 của quận này lại tăng gần 1.000, do vậy “cửa” vào công lập được nhìn nhận là khá hẹp, đặc biệt đối với những HS có học lực từ khá trở xuống. Tuy nhiên theo lãnh đạo nhiều trường, HS có thể nhắm tới các trường THPT tại Q.Bình Tân giáp ranh như: Vĩnh Lộc, Bình Hưng Hòa... có chỉ tiêu khá lớn.
HS gặp khó khăn trước tiên phải kể đến Q.1 vì 2 trường Bùi Thị Xuân và Ernst Thalmann cùng giảm chỉ tiêu. Trong khi đó, số HS lớp 9 của Q.1 năm nay tăng gần 500 và Bùi Thị Xuân là trường tốp đầu nên HS giỏi nhiều quận khác sẽ đăng ký dự thi.
Gay go nhất là HS khu vực Q.Tân Bình. So với năm trước, chỉ tiêu 3 trường trong quận tăng 225 nhưng năm nay Trường THPT Lý Tự Trọng thực hiện lộ trình phát triển của Trường CĐ Lý Tự Trọng nên không tuyển sinh lớp 10. Do vậy những HS trung bình của quận này sẽ phải cân nhắc khi chọn nguyện vọng (NV). Tuy nhiên, HS có thể tìm cơ hội ở các trường lân cận như: Phan Đăng Lưu (Q.Bình Thạnh), Hàn Thuyên (Q.Phú Nhuận)...

Chọn nguyện vọng theo học lực

Theo thông tin từ Phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng - Sở GD-ĐT, các năm trước một số HS không sử dụng hết 3 NV ưu tiên hoặc sử dụng không hợp lý. Ví dụ có HS chỉ sử dụng 1 NV vào Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền hoặc Nguyễn Thị Minh Khai trong khi đây là những trường tốp đầu có điểm chuẩn cao. Lại có những HS đăng ký 3 NV vào cùng một trường thuộc tốp đầu...
Ông Hồ Phú Bạc, Trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng - Sở GD-ĐT, cho rằng những HS có điểm khá cao nhưng không trúng tuyển lớp 10 công lập là do đăng ký NV không phù hợp. Nếu có học lực giỏi, HS cũng chỉ nên dành 1 NV vào trường có điểm chuẩn cao, 2 NV còn lại dành cho trường có điểm chuẩn thấp hơn. Không nên chỉ chọn các trường có điểm chuẩn cao hoặc đăng ký cả 3 NV vào cùng một trường.
Để đăng ký NV có xác suất trúng tuyển cao, ngoài kết quả kiểm tra học kỳ 2, HS phải biết kết hợp với việc so sánh chỉ tiêu, tham khảo bảng điểm chuẩn vào lớp 10 của các trường ở năm trước. Ông Bạc gợi ý nếu học lực giỏi thì có thể chọn NV 1 vào trường có điểm chuẩn từ 35 trở lên, NV 2 từ 30 - 34,75; NV 3 từ 25 - 29,75. Nếu học khá thì có thể chọn NV 1 vào trường có điểm chuẩn từ 30 - 34,75; NV 2 từ 25 - 29,75; NV 3 dưới 25 điểm. Nếu học lực trung bình thì chọn NV 1 vào trường có điểm chuẩn từ 25 - 29,75; NV2, 3 vào trường dưới 25.
Theo Thanh Niên, tin gốc: http://www.thanhnien.com.vn/giao-duc/tim-cua-vao-lop-10-cong-lap-552651.html

Tuyển sinh, tuyển sinh 2015, tuyển sinh lớp 10


Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tìm "cửa" vào lớp 10 công lập, Tuyển sinh, tuyển sinh 2015, tuyển sinh lớp 10

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017