Để có suất vào lớp 6 trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (TP.HCM), 01 học sinh phải cạnh tranh với 08 em khác thông qua bài khảo sát năng lực.

Từ 6h sáng 4/7, Kim Ngân, học sinh trường Tiểu học Phan Chu Trinh, quận Tân Phú, đã có mặt tại điểm thi THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, quận 1. Để chuẩn bị cho kỳ thi này, em đã được bố mẹ cho đi luyện thi ở trung tâm từ năm lớp 4.

"Lần đầu tham gia kỳ thi lớn thế này nên em hơi run", Kim Ngân nói, cho biết rất quyết tâm để được vào ngôi trường tốt, học cùng thầy cô và bạn bè giỏi.

Ngược lại, Lê Nam, học sinh trường Quốc tế Tây Úc, cho biết khá thoải mái vì đi thi để xem khả năng mình tới đâu. Nam sinh cũng ôn luyện ở trung tâm cách đây một năm để làm quen với bài khảo sát năng lực của trường.

"Nếu trúng tuyển, em sẽ có lựa chọn tốt hơn vì học ở trường chuyên Trần Đại Nghĩa có thể dễ xin học bổng du học hơn", Nam nói.

Phụ huynh dặn dò con trước khi vào điểm thi THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, sáng 4/7. Ảnh: Lệ Nguyễn

Ngoài cổng trường, phụ huynh tập trung đông dẫn đến ùn ứ nhẹ dù có lực lượng công an, bảo vệ phân luồng giao thông. Chị Lê Thị Quyên, quận 8, trông ngóng nhìn theo con gái vào vào sân trường. Chị cho biết con gái rất thích trường chuyên Trần Đại Nghĩa nên xin gia đình cho đăng ký dự thi.

"Gia đình không muốn con áp lực nên từng khuyên con không thi nữa nhưng bé vẫn muốn thử sức", chị Quyên cho hay nếu con trúng tuyển thì tốt, nếu không gia đình sẽ cho con học lớp 6 ở gần nhà.

Năm nay, trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa trường tuyển 525 học sinh lớp 6, số hồ sơ đăng ký là hơn 4.800. Như vậy, tính trung bình, một thí sinh phải cạnh tranh với 8 em khác để tranh suất vào lớp 6 của trường. Đây là tỷ lệ chọi cao nhất kể từ năm 2015 (trừ năm 2021 không tổ chức thi). Các năm trước, số hồ sơ trường nhận được khoảng 3.500 - 4.000, tỷ lệ chọi phổ biến là 1/7. Năm 2022, hơn 3.570 thí sinh dự thi vào trường, điểm chuẩn là 63,5 trên thang điểm 100.

Tỉ lệ chọi cao  để vào lớp 6 trường chuyên - Ảnh 2

Cách đó khoảng 8 km, hơn 750 thí sinh có mặt tại trường THCS Trần Quốc Toản 1 và THCS Lương Định Của, TP Thủ Đức, để giành 280 suất vào trường Trần Quốc Toản 1. Trường này năm nay lần đầu tuyển sinh bằng kết quả bài thi khảo sát năng lực chung với trường Trần Đại Nghĩa.

Đây cũng là hai trường được tuyển sinh lớp 6 bằng bài đánh giá năng lực của thành phố. Đề khảo sát gồm hai phần: trắc nghiệm và tự luận, thời gian làm bài mỗi phần 90 phút. Trong đó, phần trắc nghiệm gồm 20 câu hỏi tiếng Anh, kiểm tra kiến thức Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội, thường thức đời sống với tổng 40 điểm. Phần tự luận chiếm 60 điểm, gồm câu hỏi bằng cả tiếng Anh và tiếng Việt với ba chủ đề: Tiếng Anh, Toán tư duy logic và năng lực Đọc - Hiểu - Làm văn. Phần thi Tiếng Anh có câu hỏi nghe - hiểu để đánh giá toàn diện khả năng của học sinh.

Kết quả bài thi khảo sát dự kiến được công bố ngày 11/7.

 

Lệ Nguyễn / VnExpress

Công bố điểm chuẩn trúng tuyển bổ sung vào lớp 6 Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam

Công bố điểm chuẩn trúng tuyển bổ sung vào lớp 6 Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam

Tối 9/7, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Trần Thế Cương đã phê duyệt điểm chuẩn trúng tuyển bổ sung vào lớp 6 Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam năm học 2022-2023.